Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có món cá ngon, lạ miệng cho cả nhà thưởng thức rồi.
Cá chim vàng thịt dày, ít xương, thịt mềm và ngọt, rất phù hợp để người già và trẻ nhỏ thưởng thức.
Nguyên liệu:
- 1 con cá chim vàng, 1 củ gừng, 1 nắm hành lá, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, nửa thìa muối, 1 thìa bột năng, một chút đường, một chút rượu nấu ăn, vài tép tỏi/
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế hành, gừng
Rửa hành lá, cắt chéo hành thành các khúc. Gừng rửa sạch, đập dập hoặc băm nhỏ. 2 nhánh tỏi đập dập.
Bước 2: Sơ chế cá
Mổ, moi ruột, cạo hết màng đen trong bụng cá. Sau đó rửa sạch cá, dùng giấy ăn thấm khô nước trên bề mặt. Dùng dao khía hình thoi ở hai bên thân cá, vì thịt cá chim vàng dày, khía để cá nhanh ngấm gia vị và nhanh chín hơn.
Rắc một lớp mỏng tinh bột lên hai mặt thân cá, dùng tay xoa đều. Điều này sẽ giúp cá không dễ bị dính chảo khi chiên và da cá không bị vỡ.
Bước 3: Chiên cá
Đun dầu nóng tới 70%, cho cá vào chảo, lưu ý không lật vội cá dễ bị nát.
Khi mặt dưới chín sém vàng thì lật cá, chiên đến khi da cá hơi sém vàng. Nên rán sơ qua như vậy một chút để cá thơm hơn và không bị tanh.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Khi cá chiên gần chín, gạt sang một bên chảo hoặc cho ra đĩa. Cho gừng, hành và một ít tỏi vào xào cho dậy mùi thơm của gừng và hành rồi cho cá lên trên gừng và hành.
Làm nước sốt: Trộn nước tương, dầu hào, muối, tinh bột và đường rồi thêm 3 muỗng canh nước, khuấy đều.
Đổ nước sốt lên cá, lắc nhẹ chảo, đun lửa nhỏ trong 1 phút, lật mặt và tiếp tục đun thêm 1 phút nữa. Múc nước sốt rưới lên cả hai mặt cá.
Đổ rượu nấu ăn một vòng theo thành chảo, 10 giây sau tắt bếp.
Món cá chim sốt nước tương vô cùng đậm đà thơm ngon, thịt cá ngọt, ít xương, ăn với cơm cực hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!