Thỉnh thoảng đổi vị cho mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng từ món gà này cũng rất thú vị.
Tết Nguyên đán vừa kết thúc nên nhiều người hẳn sẽ vẫn còn ngán món gà luộc. Vì thế khi làm cỗ cúng Rắm tháng Giêng bạn có thể biến tấu món gà đi một chút cho hương vị mới lạ, hấp dẫn hơn. Một trong những món gà chúng ta có thể làm chính là gà hấp nấm. Nếu chưa biết cách làm các bạn có thể tham khảo công thức của chị Đan Vy (TP HCM) dưới đây nhé.
Chị Đan Vy.
Đảm bảo mâm cỗ cúng Rằm tháng Riêng nhà bạn sẽ trở nên ngon và độc đáo hơn nhiều.
Nguyên liệu làm gà hấp nấm:
- 1 con gà ta
- Bó sả, lá chanh, hành lá, tỏi ớt, gừng, tiêu sọ
- Nấm rơm, nấm đùi gà (tuỳ thích),
- Gia vị: tương ớt, muối chẩm chéo, dầu hào, bột nghệ, hạt nêm, ớt bột
Cách làm gà hấp nấm:
- Gà rửa sạch và khử mùi với rượu trắng và gừng.
- Nấm rơm và nấm đùi gà rửa sạch. Nấm hương bổ đôi, nấm đùi gà chẻ đôi. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó xắt lát dày khoảng 0,3cm. Hành lá rửa sạch. Sả rửa sạch cắt khúc dài. Lá chanh rửa sạch.
- Lấy mỡ gà rán vàng lên rồi đem rộn mỡ gà với bột nghệ. Sau đó dùng mỡ này xát đều lên khắp da gà để thành phẩm được màu vàng tươi hấp dẫn, đẹp mắt.
- Phi thơm tỏi và hành băm, cho nấm và cà rốt vào đảo nhanh tay với xíu muối và hạt nêm để nấm ngấm gia vị.
- Nhét hành lá, lá chanh, sả cây, và hỗn hợp nấm vừa xào vào bụng gà. Sau đó, thêm tiêu sọ, gừng xắt lát. Cho các loại gia vị vào và massage đều lên khắp con gà, ướp trong vòng 1-2 tiếng.
- Sau thời gian ướp, cho gà vào hấp trong vòng 30-40 phút tuỳ gà to hay nhỏ.
Thành phẩm thơm nức mùi vị của nấm và các loại gừng chanh sả. Gà để nguội rồi chặt miếng vừa ăn sau đó xếp ra đĩa, đặt lên mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng.
Phần lòng gà ướp gia vị rồi xào lên cho săn, thêm nước vào đun sôi rồi cho lá giang vào, nêm nếm vừa ăn là có thêm một bát canh chua gà lá giang rồi.
Chúc các bạn thành công!