Đảm bảo hương thơm và mùi vị của bò hầm dưa cải chua khiến bạn phải mê mẩn trong thời tiết này.
Vào những ngày trời chợt trở lạnh như thế này thì một món ăn nóng hổi, sực mùi thơm như gân bò hầm dưa cải thực sự là một gợi ý tuyệt vời. Đây là món ăn dân dã, quen thuộc, giá cũng không quá đắt nhưng hương vị của nó thật sự khó cưỡng. Gân bò hầm dưa cải mềm ngon, không hề có độ dai cùng với vị chua chua của dưa khiến bạn nấu nhiều cơm cũng hết.
Cách làm gân bò hầm dưa cải không hề khó, các bạn có thể tham khảo dưới đây:
Nguyên liệu làm gân bò hầm dưa cải
- 2 bát dưa cải chua
- 300g gân bò (hoặc bạn có thể thay thế bằng thịt dẻ sườn bò cũng rất ngon)
- 2 quả cà chua
- 1 mẩu gừng, vài củ hành khô
- Một nắm nhỏ mùi tàu, 1 nắm nhỏ rau ngổ.
- Muối, dầu ăn, bột nêm, tiêu, đường phèn, rượu trắng.
Cách làm gân bò hầm dưa cải chua:
Bước 1: Sơ chế
Gân bò đem rửa sạch với chút rượu trắng cho bớt mùi hôi, sau đó rửa lại với nước, để ráo rồi thái miếng vừa ăn.
Dưa cải chua rửa sạch, để ráo. Cà chua rửa sạch, bổ múi, hành củ bóc vỏ, rửa sạch, bằm nhỏ. Rau mùi tầu, rau ngổ rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ, đập giập.
Bước 2: Ướp gân bò
Cho gân bò vào bát, thêm chút bột nêm, hạt tiêu rồi trộn đều, ướp trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm gân bò
Tiếp theo, cho nồi lên bếp, sau đó thêm ít dầu ăn, thêm ít gừng vào phi thơm rồi cho gân bò vào đảo cho săn và thơm.
Khi gân bò săn lại thì thêm một bát nước nóng vào, đậy vung, đun sôi. Khi sôi, hạ nhỏ lửa, hầm cho đến khi gân bò mềm. Trong quá trình hầm bạn nên hớt bọt cho nước hầm trong và không có mùi hôi.
Bước 4: Xào dưa
Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng cho hành đã bằm nhỏ ở trên vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào đảo qua rồi cho dưa chua và chút bột nêm vào xào kỹ, khoảng 8 phút. Lúc này dưa chua cũng đã săn lại, ngấm dầu nên rất thơm ngon.
Bước 5: Hoàn thiện
Khi dưa chua đã xào kỹ, cho gân bò đã hầm chín ở trên vào, hầm thêm khoảng 10 phút nữa. Nêm vào nồi gân bò hầm khoảng nửa thìa đường phèn và nêm nếm lại cho vừa ăn. Lý do cho thêm đường phèn là vì đường phèn giúp cho món canh này có vị ngọt thanh, chua dịu không bị gắt.
Lúc này rắc rau mùi tàu thái nhỏ, rau ngổ thái khúc vào, rồi múc canh gân bò hầm dưa cải chua ra bát ăn nóng. Bạn có thể ăn món này với cơm hoặc bún tùy ý.
Chúc các bạn thành công!