Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở

Đặng Giang - Ngày 29/11/2022 19:00 PM (GMT+7)

Khi ướp thịt nướng nhớ thêm 3 loại nguyên liệu này, đảm bảo thơm lừng cả xóm đến xin công thức.

Thịt nướng là một trong những món ngon được nhiều người yêu thích. Thay vì ăn ngoài hàng vừa tốn kém lại không đảm bảo vệ sinh, nhiều gia đình lựa chọn tự nướng ở nhà trong các dịp cuối tuần.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 1

Mới nghe thì tưởng chừng làm thịt nướng rất đơn giản, tuy nhiên để thịt thơm mềm, hấp dẫn như ngoài hàng thì cần phải có bí kíp.

Ngoài việc lựa chọn phần thịt phù hợp thì gia vị tẩm ướp đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Để có một món thịt nướng ngon, đầu bếp thường thêm 3 loại gia vị sau:

Dầu ớt

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 2

Gia vị cực kỳ quan trọng khi ướp thịt nướng chính là dầu ớt. Loại dầu này sẽ giúp tăng độ cay cho thịt. Thường những miếng thịt nướng thiếu vị cay sẽ giảm đi độ ngon không ít. Ngoài việc cho vào ướp chung, trong quá trình nướng, bạn cũng có thể phết lớp dầu ớt lên trên, không chỉ giúp thịt cay cay, thơm mềm mà còn đảm bảo thịt không bị quá khô.

Ngũ vị hương

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 3

Sẽ là thiếu sót nếu bạn bỏ qua ngũ vị hương trong công thức ướp thịt nướng. Sau khi thêm dầu ớt, hãy rắc vào đây một chút ngũ vị hương. Loại gia vị này sẽ giúp cho thịt trở nên đặc biệt thơm ngon.

Bột thì là

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 4

Loại bột này không thiếu trong chế biến món ăn, đặc biệt là đồ nướng. Bột thì là sẽ giúp hương vị món ăn nhân đôi độ thơm ngon. Hầu hết các quán thịt nướng đều dùng loại gia vị này để ướp.

Ba loại gia vị trên thích hợp với tất cả các món nướng. Dù bạn nướng thịt, sườn, thịt bò hay chân gà, cánh gà cũng đều nên ướp thêm để tăng hương vị cho món ăn nhé.

Tham khảo cách làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản tại nhà.

Cách làm thịt nướng bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu

- Thịt lợn: 300g

- Tỏi: 1 củ

- Rượu nấu ăn: 2 thìa

- Hạt tiêu xay: 1 thìa

- Dầu hào: 2 thìa

- Gừng thái nhỏ: ½ củ

- Muối: 1 thìa cà phê

- Bột thì là: 1 thìa cà phê

- Xì dầu: 2 thìa

- Mật ong: 1 thìa

- Vừng rang

- Rau xà lách

Hướng dẫn làm thịt nướng

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 5

- Thịt lợn mua về rửa thật sạch rồi thái miếng vừa ăn.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 6

- Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 7

- Cho thịt vào bát tô rồi lần lượt thêm rượu nấu ăn, gừng thái nhỏ, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu xay, bột thì là, mật ong, tỏi băm sau đó trộn đều lên.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 8

- Dùng màng bọc thực phẩm bọc bát thịt lại rồi ướp khoảng 20 phút.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 9

- Gắp thịt heo đã ướp vào khay nướng của nồi chiên không dầu.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 10

- Bật nồi chiên ở nhiệt độ 200, nướng trong thời gian từ 20 - 22 phút.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 11

- Trong lúc chờ thịt chín, bạn rửa xà lách thật sạch rồi xếp ra đĩa.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 12

- Thịt chín vàng đều các mặt, bạn gắp ra đĩa đã bày xà lách rồi rắc vừng rang lên trên để trang trí.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 13

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt nướng làm kiểu này vừa nhanh lại đảm bảo hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng. Miếng thịt tẩm ướp đậm đà, bên ngoài vàng ươm, thơm nức, bên trong mềm ngọt, cuộn cùng rau xà lách thanh mát thì quả thực hết ý.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 14

Lưu ý, tùy vào độ dày, mỏng của miếng thịt lợn mà bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ nướng khác nhau. Không nên nướng quá lâu, thịt sẽ dễ bị khô và cháy xém, vừa không ngon lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối với những người thích ăn cay thì có thể bổ sung ớt bột vào nguyên liệu khi tẩm ướp nhé.

Một số lưu ý khi ăn thịt nướng

Không nên nướng các loại trái cây và rau xanh

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 15

Mọi người thường cho các loại rau xanh, củ quả nướng cùng thịt. Tuy nhiên, vì rau củ dễ mềm khi nướng trên bếp than vì thế khó kiểm soát được thời gian chín. Nếu bạn hơi quá lửa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Ngoài ra, giá trị dinh dưỡng của rau và trái cây chủ yếu là hàm lượng vitamin, việc đun quá mức vô tình sẽ phá hủy chúng.

Tránh ăn thịt nướng uống bia

Ngoài nước ngọt có ga thì bia cũng là loại đồ uống được nhiều người lựa chọn khi ăn thịt nướng. Tuy nhiên, việc uống bia khi ăn món này lại không thực sự tốt.

Nguyên nhân là do trong thịt nướng có chứa các amin hữu cơ cùng hydrocarbon đa vòng. Khi uống bia, lượng chì trong máu tăng cao, dễ phản ứng với các chất trên khiến cơ thể gặp các vấn đề về tiêu hóa, thậm chí là ung thư.

Thay vì dùng bia, bạn có thể sử dụng trà hoặc nước ép trái cây.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 16

Ăn cùng nhiều rau sống

Kết hợp rau sống với thịt nướng sẽ giúp bổ sung thêm vitamin cùng chất xơ, thúc đẩy hệ bài tiết hoạt động hiệu quả. Một số loại rau sống như xà lách, rau mùi, các loại húng,... là gợi ý không tồi cho món thịt nướng của bạn.

Tự ướp thịt thay vì sử dụng nước sốt bán sẵn

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tự ướp thịt thay vì sử dụng các loại nước sốt bán sẵn. Nguyên nhân là trong những loại sốt này có chứa lượng calo cùng natri cao. Khi đưa vào cơ thể dễ gây ra phản ứng không tốt.

Cho 3 thứ này vào ướp, thịt nướng mềm ngon như ngoài hàng, không bị khô dai, ai ăn cũng nức nở - 17

Hãy sử dụng một số loại nguyên liệu tự nhiên như thảo mộc, giấm, trái cây… để làm nước sốt ướp. Trường hợp dùng sốt bán sẵn thì bạn nên pha chúng với nước để theo tỉ lệ 1:1 để tránh hấp thụ nhiều natri.

Ướp thịt nướng cứ nhớ kỹ 5 điều này thịt sẽ mềm ngon, không bị hôi, chồng con gắp không ngừng đũa
Để có được món thịt nướng ngon như ngoài hàng thì việc nằm lòng mẹo ướp thịt là điều cực kỳ cần thiết.

Mẹo hay nhà bếp

Theo Đặng Giang
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Cách ướp thịt nướng