Để có được món thịt nướng ngon như ngoài hàng thì việc nằm lòng mẹo ướp thịt là điều cực kỳ cần thiết.
Thịt nướng là món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích. Nó thường được chọn làm món chính trong các bữa tiệc BBQ, những buổi giã ngoại, cắm trại với bạn bè, người thân. Hoặc đôi khi, các mẹ cũng có thể làm thịt nướng cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.
Nghe thì hấp dẫn là thế nhưng để có thịt nướng ngon không phải điều dễ dàng. Quan trọng nhất trong món ăn này chính là khâu tẩm ướp. Thịt sau khi nướng phải mềm, thơm, đậm đà, đặc biệt không có mùi tanh.
Để có món thịt nướng thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
1. Sử dụng muối
Muối là loại gia vị vừa giúp tăng hương vị lại ngấm vào thịt nhanh hơn bất cứ sản phẩm nào. Ngay cả một chút muối khô cũng có thể tăng khả năng giữ nước của protein và giúp hương vị món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Lưu ý, khi ướp thịt nướng, bạn chỉ nên cho 1 chút muối vào thôi. Tránh cho quá nhiều gây mặn ảnh hưởng đến hương vị của món ăn và sức khỏe của chính bạn.
2. Thêm các loại gia vị tạo hương
Tùy vào công thức ướp thịt nướng mà sử dụng các nguyên liệu khác nhau như: Bột thìa là, bột ớt, bột hành, tỏi, hạt tiêu… Bạn cũng có thể nêm vào thịt nướng 1 chút đường để khi hoàn thành món thịt có màu đẹp mắt.
3. Hạn chế sử dụng các loại gia vị có tính axit cao
Có thể bạn chưa biết, axit có thể làm thay đổi cấu trúc của protein và làm cho thịt bị nhão. Vì thế, hãy sử dụng chúng một cách cẩn thận nhé.
Một số loại nước có axit như: Chanh, táo, cam, rượu nấu ăn, đường nho, sữa lên men, nước ngọt không đường…
4. Làm nước sốt loãng hơn
Một vài công thức nướng thịt sẽ sử dụng nước sốt BBQ mua sẵn. Tuy nhiên, phần sốt này lại quá đặc, chúng sẽ khiến thịt khó có thể ngấm hết. Chưa dừng lại ở đó, hầu hết các dạng sốt này đều quá ngọt, vì thế khi nướng rất dễ bị cháy.
Đầu bếp lâu năm khuyên bạn nên pha loãng phần nước sốt này ra trước khi đem đi ướp thịt.
5. Không dùng rượu để ướp thịt
Thomas Keller - một đầu bếp nổi tiếng thế giới từng chia sẻ, rượu muốn đem đi ướp thịt cần phải làm cho chúng bay hơi trước. Nếu bạn đem rượu ướp thịt mà chưa qua xử lý thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình thẩm thấu của các loại gia vị.
Đối với những cách ướp thịt nướng có sử dụng rượu, bạn nên đổ rượu vào chảo sau đó đun sôi đến khi rượu bay hơi thì nêm nếm các loại gia vị khác, để nguội rồi mới đem đi ướp.
Công thức ướp thịt nướng chuẩn Hàn Quốc
Những ngày thời tiết trở lạnh, mẹ đảm vào bếp làm món thịt nướng kiểu BBQ Hàn Quốc đãi cả nhà, đảm bảo ai ăn cũng mê tít.
Nguyên liệu cần có:
- Thịt ba chỉ heo: 400g
- Gừng: 2 nhánh nhỏ
- Xì dầu: 1 thìa
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa
- Hành lá thái nhỏ
- Dầu hào: 1 thìa
- Tỏi
- Rau xà lách
Hướng dẫn cách làm thịt nướng BBQ
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt heo mua về rửa qua rồi ngâm trong nước muối loãng chừng 5 phút sau đó rửa sạch, để ráo nước.
- Thái thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn. Lưu ý, vì là thịt nướng nên bạn thái miếng không quá mỏng, không quá dày.
Bước 2: Ướp thịt
- Cho phần thịt heo đã thái vào bát tô rồi lần lượt cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào ướp cùng.
- Gia vị ướp thịt gồm có: 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc.
- Trộn đều thịt cho ngấm gia vị sau đó ướp chừng 30 - 60 phút cho thịt ngấm.
Bước 3: Nướng thịt
- Trải 1 lớp giấy thấm dầu xuống dưới khay nướng và đặt miếng thịt lên trên.
- Cho thịt vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong thời gian 20 phút.
- Lật thịt rồi lại cho vào nướng thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
- Thịt heo chín vàng đều 2 mặt là được. Gắp thịt ra đĩa rồi rắc thêm 1 chút mè rang lên trên thì chẳng kém đầu bếp nhà hàng 5 sao.
Yêu cầu thành phẩm
Thịt heo nướng kiểu này ăn rất thơm ngon. Phần thịt có lớp vỏ ngoài xém vàng, gia vị đậm đà ăn cùng với rau xà lách và 1 chút tỏi sống là tuyệt đỉnh.
Bạn có thể áp dụng mẹo ướp thịt nướng này cho các bữa tiệc, buổi cắm trại với bạn bè hoặc dùng làm món đổi gió cho mâm cơm hàng ngày của gia đình.