Khi chế biến các món thịt kho thì nhớ cho thêm 2 nguyên liệu này đảm bảo miếng nào cũng mềm, nhừ, thơm ngon.
Các món thịt kho luôn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, mềm thơm đặc biệt là vô cùng hao cơm. Không chỉ mùa đông mà giữa thời tiết nắng nóng của mùa hè các món kho cũng vẫn rất được ưa chuộng. Bạn dễ dàng kết hợp nó với các món khác nhau, từ rau đậu, cơm canh, ăn kiểu gì cũng thấy “hết nước chấm”.
Để có món thịt kho ngon đúng điệu thì cách chế biến rất quan trọng. Vẫn cùng cách nêm nếm nhưng không phải ai làm thịt kho cũng ngon.
Giống như cô bạn tôi, lần nào kho thịt cũng đều bị mọi người chê cứng và khô. Thậm chí, có miếng thịt ăn còn có mùi hơi tanh, hôi không ngon chút nào. Ban đầu, cô ấy cho rằng chắc do thịt lợn không tươi ngon, nhưng theo tôi thấy nguyên nhân chính là ở kỹ năng nấu nướng.
Đa phần mọi người đều cho rất nhiều loại gia vị khi kho thịt vì nghĩ rằng càng nhiều thì thịt càng thơm. Thế nhưng suy nghĩ này hoàn toàn sai lầm.
Với kinh nghiệm nhiều năm nấu nướng tôi đã rút ra bài học, kho thịt muốn thơm ngon, nhanh mềm thì nhất định phải thêm 2 nguyên liệu sau đây.
1. Táo gai
Trong táo gai rất nhiều axit hữu cơ nên dễ dàng làm mềm các thớ thịt, từ đó giúp miếng thịt mềm, ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà cho quá nhiều loại táo này vào nồi thịt kho nhé.
2. Giấm balsamic
Giấm balsamic cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong khi chế biến các món kho, hầm. Loại gia vị này sẽ tạo môi trường axit giúp giải phóng canxi, tăng thêm dinh dưỡng cho món ăn.
Bên cạnh đó, giấm cũng hỗ trợ khử mùi tanh của thịt và làm cho món kho thơm, ngon hơn gấp bội.
Cách làm thịt kho mềm ngon, không bị ngấy
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ: 500g
- Hành lá
- Gừng, tỏi, hoa hồi, quế, lá nguyệt quế, táo gai, muối, xì dầu nhạt, hắc xì dầu, đường phèn
- Dầu ăn
Các bước làm thịt kho
1. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch rồi áp mặt bì xuống chảo nóng. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ hết lông heo còn sót lại đồng thời khử tanh và bì heo nhanh mềm hơn.
2. Thái thịt thành từng miếng vừa ăn sau đó cho vào nồi nước lạnh. Bỏ vào đây hành lá, gừng thái sợi, rượu nấu ăn, bật bếp, đun lửa to. Khi nồi thịt sôi, bạn dùng thìa hớt sạch bọt đi. Đun chừng 3 phút thì tắt bếp, vớt thịt ra rửa sạch rồi để riêng.
3. Đun nóng dầu ăn, trút phần thịt ba chỉ vào, đảo đều cho thịt săn lại và ra bớt mỡ, việc làm này sẽ giúp thịt kho không bị ngấy và thơm hơn. Khi thịt chuyển màu, bạn cho vài viên đường phèn rồi đun nhỏ lửa cho tới khi đường ngả màu cánh gián. Đảo đều đến khi miếng thịt ba chỉ có màu nâu đẹp là được.
4. Lần lượt cho hành lá, gừng thái lát, hoa hồi, vỏ quế, lá nguyệt quế vào xào cho thơm. Thêm xì dầu nhạt, hắc xì dầu vào đảo đều. Đổ nước sôi vừa đủ ngập mặt thịt. Đừng quên nêm 1 thìa giấm balsamic và 1 quả táo gai để thịt mềm thơm hơn.
5. Đun nhỏ lửa khoảng 40 phút cho thịt chín mềm thì vớt các loại gia vị ra. Vặn lửa lớn để phần sốt thịt kho sánh sệt là tắt bếp được.
6. Rắc hành lá lên trên, múc thịt kho ra bát là có thể thưởng thức.
Thịt kho kiểu này ăn mềm ngon và cực kỳ thơm. Miếng thịt mềm béo ngậy thấm đẫm các loại gia vị ăn với cơm trắng hay xôi đều tuyệt vời.