7,7% thịt gà nhiễm vi sinh vật và kháng sinh cấm

Ngày 07/08/2013 10:22 AM (GMT+7)

7,7% mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật, tất cả các mẫu thịt gia súc, gia cầm được kiểm tra ngoài chợ ở Đồng Nai cũng bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản, Bộ NN-PTNT cho hay, chương trình giám sát ô nhiễm vi sinh vật, thuốc thú y và hóa chất trong thịt gia súc, gia cầm kết quả đợt 1 đã phát hiện 3/39 mẫu thịt gà nhiễm vi sinh vật gây bệnh Campylobacter. Tỷ lệ này chiếm chiếm 7,7% số mẫu được kiểm tra.

7,7% thịt gà nhiễm vi sinh vật và kháng sinh cấm - 1

Nhiều mẫu thịt gà bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh (Ảnh minh họa: Dân Việt)

Đối với các loại thịt gia súc, gia cầm khác, ông Tiệp cho hay, đã phát hiện 4/40 mẫu nhiễm Furazolidon (chiếm 10%). 4/40 mẫu phát hiện Tetracycline vượt giới hạn dư lượng tối đa cho phép (chiếm 10%) và 2/40 mẫu nhiễm kháng sinh cấm Chloramphenicol, đều là những chất kháng sinh cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Ngoài ra, tại Đồng Nai, trong thời gian gần đây, qua kiểm tra, Sở NN&PTNT Đồng Nai cho hay, ở khâu giết mổ thì ít phát hiện các mẫu thịt bị nhiễm khuẩn ở các cơ sở giết mổ hiện đại đầy đủ phương tiện, máy móc. Tuy nhiên, ở các cơ sở giết mổ nhỏ là thì tất cả các mẫu thịt đem đi kiểm tra đều bị nhiễm vi sinh.

Đặc biệt, tất cả các mẫu thịt kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh đều nhiễm vi sinh cho thấy cách vận chuyển, bảo quản, tiêu thụ thịt không đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trước đó, đầu tháng 7 vừa qua, chương trình giám sát an toàn thực phẩm trên các loại rau, củ, quả do Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN - PTNT tiến hành cũng cho thấy có một số loại rau được người dân ưa dùng trong bữa ăn hàng ngày bị nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Cụ thể, trong 25 mẫu rau ngót được lấy kiểm tra tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội và TP.HCM thì phát hiện 7 mẫu có nhiễm thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. 2/25 mẫu mướp đắng được kiểm tra tại Hà Nội và TP.HCM cũng phát hiện thuốc trừ sâu vượt mức tối đa cho phép.

Theo Thu Hoài (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn