Bộ Y tế đề xuất danh mục sữa dành cho trẻ em

Ngày 01/10/2013 06:36 AM (GMT+7)

Bộ Y tế đang thông báo lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư ban hành Danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Theo đó, danh mục sữa bao gồm: sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ từ 0 – 36 tháng tuổi; sữa và sản phẩm dinh dưỡng có chứa sữa được bổ sung hoặc không bổ sung vi chất dinh dưỡng, nhưng không theo công thức đã quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật có công bố sử dụng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Theo Bộ Y tế, vì tính chất cấp thiết của việc ban hành thông tư, Bộ Y tế rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp đối với dự thảo Thông tư trên trước ngày 5/10.

Trước đó, ngày 29/9, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Công Thương và các cơ quan có liên quan khẩn trương ban hành danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Điểm h Khoản 2 Điều 15 Luật Giá trước ngày 5/10/2013.

Hiện sữa không nằm trong danh mục hàng bình ổn giá nên bị đội giá lên gấp nhiều lần (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp báo Chính phủ hôm 29/9, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Vũ Đức Đam nói rằng, ông trực tiếp hỏi Bộ trưởng Y tế đến ngày 5/10 (chỉ còn 1 tuần), gấp như vậy Bộ Y tế có kịp ban hành danh mục sữa và các sản phẩm từ sữa thuộc mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi không?, Bộ trưởng Y tế nói làm được.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời lý do vì sao phải ban hành danh mục sữa, người phát ngôn của Chính phủ cho biết, Luật Giá có quy định sản phẩm sữa dành cho trẻ từ 6 tuổi trở xuống phải thuộc diện kiểm soát giá. Các Thông tư của Bộ Y tế từ trước tới nay chỉ liên quan tới các sản phẩm cho trẻ em từ 36 tháng tuổi trở xuống, tức là còn khoảng trống từ 36 tháng tuổi (3 tuổi) đến 6 tuổi.

“Lần này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phải ban hành ngay danh mục đầy đủ cho sữa và các sản phẩm từ sữa cho trẻ 6 tuổi trở xuống. Dựa trên danh mục đó, Bộ Tài chính phải kiểm tra chặt chẽ trên tinh thần không thể để cho những sản phẩm rất cần cho trẻ em lại bị "làm giá”.

Thời gian gần đây, trên rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về tình trạng loạn giá sữa và giá sữa tăng cao bất thường.

Cụ thể, phóng sự của VTV phản ánh việc Bộ Y tế đưa mặt hàng sữa vào danh mục thực phẩm bổ sung và theo một bảng thống kê giá của một số sản phẩm sữa bột có giá tăng từ 5-9 lần so với giá nhập khẩu.

Trong công văn gửi Thủ tướng Chính phủ ngày 19/9, Bộ Tài chính cho biết, kể từ ngày 1/1/2013, khi Luật Giá có hiệu lực, việc bình ổn giá chỉ quy định đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Bộ Tài chính cho rằng, hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa, sản phẩm dinh dưỡng. Thực hiện theo quy chuẩn này, hầu hết các sản phẩm trước đây được ghi là sữa thuộc danh mục bình ổn giá, nay được Bộ Y tế quy định tên mới là: thức ăn công thức, thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng...

“Với tên gọi mới này, các sản phẩm trên không thuộc danh mục mặt hàng bình ổn giá theo như quy định của Luật Giá”, Bộ Tài Chính cho biết.

Theo Dương Tùng (Khampha.vn)