Dè dặt bán cá tra vào Mỹ

Ngày 24/04/2015 08:14 AM (GMT+7)

Xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ 3 tháng đầu năm đã giảm nhẹ, nhiều doanh nghiệp dè dặt đưa hàng vào thị trường này do e ngại mức thuế chống bán phá giá khá cao của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, dự báo nhu cầu sẽ tăng trong các quý sau.

Thuế tăng, xuất khẩu giảm

Số liệu từ Hải quan Việt Nam cho thấy, từ đầu năm đến giữa tháng 3.2015, xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt giá trị 62,59 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2014. Cùng với đó, giá xuất khẩu cá tra vào Mỹ cũng đã giảm thêm 5 cent/pound, tương đương mức giảm khoảng 2.300 đồng/kg.

 de dat ban ca tra vao my - 1

Xuất khẩu cá tra vào Mỹ giảm trong quý I.2015 nhưng được dự báo sẽ tăng hơn trong thời gian tới. Ảnh: T.H

Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn số liệu từ Cục Nghề cá Mỹ (NMFS), 2 tháng đầu năm nay Mỹ nhập khẩu khoảng 21.269 tấn cá tra và cá da trơn, giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2014; trong đó nhập khẩu cá tra Việt Nam chiếm 87,7%, đạt 18.656 tấn, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Lý giải nguyên nhân lượng cá tra vào Mỹ giảm trong quý đầu năm nay, VASEP cho rằng, trong tháng 1.2015 nhiều doanh nghiệp đã giảm dần lượng hàng cá tra xuất khẩu sang thị trường này để nghe ngóng kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10). Khi biết mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố trong POR10 cao hơn so với mức thuế sơ bộ công bố trước đó, nhiều doanh nghiệp đã không tiếp tục xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ trong những tháng sau.

Cùng với đó, VASEP cũng cho biết, giá trung bình cá tra phile đông lạnh xuất khẩu sang Mỹ giảm cũng góp phần ảnh hưởng tới xuất khẩu cá tra sang thị trường này. Theo đó, giá cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ hiện nay đang ở mức 1,45 USD/pound, giảm khoảng 5 cent so với cùng kỳ năm 2014.

Bên cạnh đó, giá bán buôn cá hồi nhập khẩu từ Na Uy, Ireland, Scotland vào Mỹ… đang giảm 30% trong khi hàng luôn sẵn có khiến lượng tiêu thụ loại cá này tăng cao, sức cạnh tranh tăng hơn so với cá tra Việt Nam.

Nhu cầu vẫn đang tăng

Theo ông Trương Đình Hòe – Tổng Thư ký VASEP, Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 22% tổng giá trị xuất khẩu cá tra. Dù lượng xuất khẩu cá tra quý đầu năm có giảm, tuy nhiên theo dự báo của VASEP, nhu cầu sử dụng cá tra của người tiêu dùng Mỹ có xu hướng tăng trở lại trong những quý sau.

Nguyên nhân, theo ông Hòe, là nhờ sự hồi phục khá mạnh mẽ của nền kinh tế nước này, trong khi hoạt động nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản nội địa đang ngày càng giảm, nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu. Hơn nữa, do các lo ngại liên quan đến vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người tiêu dùng Mỹ đã chuyển sang ưu tiên sử dụng các sản phẩm thủy sản hơn là sản phẩm thịt gia súc, gia cầm.

Ông Nguyễn Văn Đạo – Giám đốc Công ty Thủy sản Gò Đàng (Vĩnh Long) cũng cho rằng, cá tra Việt Nam xuất khẩu nhiều năm qua đã kiểm soát được các vấn đề liên quan đến kháng sinh, dịch bệnh… Do đó, cá tra, basa Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng tại nhiều thị trường, trong đó có Mỹ.

Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản vào Mỹ tại ĐBSCL cũng cho rằng, người tiêu dùng Mỹ hiện cũng quan tâm nhiều hơn tới nguồn cung thủy sản nuôi do chất lượng đã cải thiện nhiều, đặc biệt, đã có nhiều ý kiến tích cực về nuôi thủy sản bền vững, giá hấp dẫn hơn thủy sản khai thác. Các chứng nhận chất lượng như GlobalGAP, ASC cũng giúp loại thủy sản này thu hút khách hàng.

Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ sản (Bộ NNPTNT), đến cuối tháng 3.2015, diện tích thả nuôi mới cá tra tại ĐBSCL khoảng 828ha, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm 2014. Sản lượng cá tra đạt khoảng 207.000 tấn, tăng gần 8%, năng suất trung bình đạt 290 tấn/ha. Theo đánh giá, mức thả nuôi ổn định so với cùng kỳ năm trước sẽ giúp các doanh nghiệp chủ động được nguồn cung cho xuất khẩu.

Xuất khẩu cá tra phải nộp phí kiểm định hợp đồngBộ Tài chính vừa có thông tư quy định các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra phải nộp phí thẩm định hợp đồng xuất khẩu cá tra. Theo đó, tổ chức, cá nhân khi đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra với Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VPA) phải nộp phí thẩm định kinh doanh thương mại cá tra. Mức phí thẩm định là 100.000 đồng/hợp đồng/lần thẩm định. Quy định bắt đầu có hiệu lực từ ngày 23.5 tới. 

Theo Thuận Hải (Dân Việt)