Đủ chiêu né thuế bán hàng qua mạng

Ngày 13/12/2017 18:43 PM (GMT+7)

Cục Thuế TP HCM đã truy thu hơn 16 tỉ đồng tiền thuế từ các đối tượng kinh doanh qua mạng

Theo báo cáo của Cục Thuế TP HCM, đến tháng 11-2017, cục đã truy thu thuế bán hàng qua mạng hơn 7 tỉ đồng. Trong đó, thuế giá trị gia tăng 4,6 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp trên 2,5 tỉ đồng, thuế thu nhập cá nhân là 12 triệu đồng; tổng số tiền phạt và tiền chậm nộp là 128 triệu đồng.

"Ẩn mình giả chết"

Gần đây, Cục Thuế TP HCM còn quyết định truy thu 9,1 tỉ đồng tiền thuế của 1 cá nhân bán mỹ phẩm qua mạng. Bà Lê Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết qua phối hợp với các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành ngân hàng, ngành thuế đã thu thập thông tin, đối chiếu với số liệu mà cá nhân này kê khai. Kết quả cho thấy chênh lệch doanh thu theo kê khai và doanh thu thực tế lên đến 400 tỉ đồng.

du chieu ne thue ban hang qua mang - 1

Tình trạng kinh doanh qua internet trốn thuế tạo sự bất bình đẳng trong kinh doanh Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Để bán được hàng qua mạng và né thuế, người này từ bỏ vị thế chủ một doanh nghiệp, lui về hoạt động dưới dạng hộ kinh doanh cá thể rồi tạo lập tài khoản trên Facebook, thường xuyên livestream tư vấn cách chăm sóc da, sử dụng sản phẩm. Mỗi lần như thế, có đến hàng chục ngàn người theo dõi. Từ đó, số lượng khách hàng ngày càng đông, doanh thu bán hàng tăng đột biến.

Số liệu Cục Thuế TP HCM cho thấy người bán mỹ phẩm kinh doanh qua mạng này từ năm 2013 đã đạt doanh thu 120 triệu đồng, năm 2015 tăng lên 95 tỉ đồng, riêng năm 2016 doanh thu lên đến 344 tỉ đồng. Toàn bộ doanh thu được chuyển vào tài khoản cá nhân mở tại ngân hàng. Thực tế, người này kê khai doanh thu thấp hơn rất nhiều so với doanh thu thực tế nhằm trốn thuế.

Hiện Cục Thuế TP HCM tiếp tục truy thu thuế đối với một số cá nhân, tổ chức có doanh thu bán hàng qua mạng với số tiền hàng tỉ đồng.

Một thanh tra viên Cục Thuế TP HCM cho hay ngoài chiêu thức không công khai địa chỉ, số điện thoại trên trang Facebook, thanh toán bằng tiền mặt, phương thức vận chuyển, giao hàng thông qua các công ty giao nhận hàng hóa, người bán hàng qua mạng còn có rất nhiều chiêu thức tinh vi khác.

Một chiêu thức né thuế khá phổ biến hiện nay là giảm bán hàng trên Facebook, chuyển mọi giao dịch sang các mạng Viber, Zalo.... và "chát" trực tuyến.

Anh Lê Minh Hùng (ngụ quận 2, TP HCM; một người bán hàng qua mạng) tiết lộ cửa hàng online của anh đạt doanh thu khá cao, có thể lọt vào danh sách kiểm tra của cơ quan thuế.

"Vì thế, ngay khi cơ quan thuế thống kê tài khoản, tôi đã "ẩn mình giả chết" bằng cách hủy bỏ cửa hàng online trên Facebook, thành lập nhiều fanpage bán hàng thông qua Viber, Zalo... Khách hàng có thể vào những trang khác nhau để lựa chọn hàng hóa nhưng khi gọi điện thoại đến đặt hàng thì chỉ có địa chỉ duy nhất do tôi công bố" - Hùng tiết lộ.

Với cách giao dịch này, cơ quan thuế rất khó tìm ra chủ fanpage là ai để xác định doanh thu tính thuế.

Mạnh tay ngăn chặn

Trước tình hình này, Tổng cục Thuế đã có văn bản yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố phối hợp với nhà mạng và cơ quan quản lý nhằm ngăn chặn cá nhân kinh doanh qua mạng cố tình trốn thuế.

Theo quy định, cá nhân kinh doanh qua mạng có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế giá trị gia tăng 1%, thuế thu nhập cá nhân 0,5%. Trên cơ sở này, cơ quan quản lý tiến hành thu thuế. Tuy nhiên, doanh thu mà họ tự kê khai có trung thực hay không thì cơ quan thuế sẽ có phương án để xác minh, từ đó đưa ra biện pháp chế tài. Thế nhưng, không ít cán bộ thuế cho rằng nếu người bán hàng qua mạng thuê xe ôm giao hàng tận nhà, bên mua thanh toán bằng tiền mặt thì cơ quan thuế gần như không xác định được doanh thu của người bán.

Tuy nhiên, với các giao dịch thanh toán qua ngân hàng, nếu xác định được danh tính người bán hàng qua mạng thì cơ quan thuế vẫn có thể phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để xác định doanh thu tính thuế. Riêng trường hợp người bán kê khai doanh thu thiếu trung thực thì cơ quan thuế cũng xác định được doanh thu thực tế để tiến hành truy thu thuế.

Cục Thuế TP HCM sẽ tiếp tục rà soát, thu thập thông tin và thông báo bằng văn bản đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh qua mạng internet để vận động, hướng dẫn người nộp thuế chấp hành tốt pháp luật về thuế.

13.422 tài khoản Facebook vào tầm ngắm

Cục Thuế TP Hà Nội đã tập hợp danh sách 13.422 chủ tài khoản Facebook bán hàng. Trên cơ sở đó, Cục Thuế đã rà soát và loại ra 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế. Số còn lại, Cục Thuế gửi tin nhắn đến các chủ tài khoản hướng dẫn truy cập trang thông tin của cơ quan thuế để thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai thuế, cách thức khai báo thông tin.

Cục Thuế Hà Nội đã yêu cầu các cá nhân đang có hoạt động kinh doanh trên mạng phản hồi với cơ quan thuế và chủ động thực hiện đăng ký, kê khai thuế theo mẫu. Cá nhân có thể tải mẫu này trên trang web của Cục Thuế TP Hà Nội. Sau đó, cá nhân có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện về chi cục thuế nơi đặt cửa hàng hoặc nơi cư trú, tạm trú.

T.HÀ

Theo Thy Thơ (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h
Tin hay đừng bỏ lỡ