Dưa hấu 'siêu rẻ' tăng giá gấp đôi

Ngày 05/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Giá bán tăng thêm 4.000-6.000 đồng/kg ở Hà Nội, dưa hấu vỉa hè được quảng cáo là dưa Sài Gòn xịn vẫn hút khách, đặc biệt vào các buổi chiều.

Từ mức “siêu rẻ” chỉ 4.000-6.000 đồng/kg, những ngày này, khi thời tiết nóng dần lên, giá dưa hấu bán tại vỉa hè cũng tăng gấp đôi, gấp rưỡi. Người bán cho biết, giá hiện tại phổ biến ở 8.000 đồng đến 10.000 đồng/kg, tùy kích thước quả.

Quốc lộ 32, đoạn Cầu Diễn là điểm tập trung nhiều sạp dưa “siêu rẻ” nhất. Người bán xếp dưa trên ôtô tải, treo bảng niêm yết giá. Một số hàng khác trải dưa ngay trên vỉa hè, tối đến che bạt để chống sương, mưa, người bán dựng lều ngay cạnh đống dưa để trông. “Bị phàn nàn về việc cân thiếu nhiều, nên từ đầu mùa hè đến giờ, hàng nào cũng cho thêm câu ‘cam kết cân đủ’ trên bảng giá”, chị Thu - một người bán chôm chôm trên đường này cho biết.

Dưa hấu siêu rẻ tăng giá gấp đôi - 1

Khẳng định là dưa Sài Gòn, anh Trung ở Bắc Giang - một người bán cho biết mức giá siêu rẻ 4.000-6.000 đồng/kg trước kia là do dưa chính vụ, còn hiện tại, mùa thu hoạch đã đi qua, nên giá có phần nhích lên. “Thêm nữa, xăng dầu tăng, chi phí vận chuyển về Hà Nội cũng đội lên, vì thế mà khó có giá siêu rẻ như trước”, anh Trung chia sẻ. Tiểu thương này cũng nói thêm, hiện tại, ở miền Trung, vựa dưa đang vào vụ, song bị ép giá, nên các lái buôn đến mua trực tiếp tại ruộng chở ra Hà Nội bán mỗi kg cũng được lãi khoảng vài nghìn đồng. “May mắn ra thì không bị lỗ, vì nếu gặp mưa nhiều, không bảo quản tốt, dưa hỏng hết thì cũng không bán được”, anh nói.

Hiện, mỗi kg dưa Sài Gòn xịn bán tại các sạp vẫn phổ biến 14.000-17.000 đồng, trong siêu thị đắt hơn, lên tới khoảng 20.000 đồng/kg. Do đó, nhiều người cũng đặt câu hỏi về nguồn gốc loại dưa giá chỉ bằng một nửa và được quảng cáo là dưa Sài Gòn bán tràn lan ở vỉa hè Hà Nội. Theo một người bán hoa quả có kinh nghiệm là chị Ly, loại dưa này là dưa miền Trung, vị ngọt và màu sắc đều kém hơn dưa Sài Gòn và giá rẻ hơn nhiều. Dù vậy, nếu khéo chọn, người mua vẫn có thể mua được dưa miền Trung với chất lượng tương đương Sài Gòn. “Một số người bán nhỏ lẻ cũng đến các sạp dưa miền Trung, chọn quả già để bán với giá dưa Sài Gòn, nhưng phải khéo lắm mới chọn được vì dưa miền Trung thường có vỏ dày hơn”, chị Ly cho biết.

(Theo Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Giá cả thực phẩm