Giá điện có thể tăng ba tháng một lần

Ngày 17/02/2016 22:56 PM (GMT+7)

Sắp tới đây, giá điện có thể tăng mỗi ba tháng một lần thay vì chờ đến sáu tháng mới được tăng như quy định hiện hành. Mỗi lần có thể tăng từ 3% trở lên.

Đây là quy định mới trong dự thảo quyết định về cơ chế điều chỉnh giá điện do Bộ Công Thương công bố hôm nay, ngày 17-2. Quy định hiện hành cho phép tăng 7% trở lên với khoảng cách ít nhất là sáu tháng mới điều chỉnh một lần.

Ảnh minh họa

Dự thảo này cũng cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phép điều chỉnh tăng giá bán điện trong khoảng 3%-5%, chỉ cần báo cáo Bộ Công Thương và Bộ Tài chính để kiểm tra. Chỉ khi tăng giá điện trên 5% thì mới trình phải Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho ý kiến.

Trong khi hiện nay, theo Quyết định 69/2013/QĐ-TTg thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam được phép tăng giá bán điện trong khoảng 7%-10%, trên 10% mới phải trình Thủ tướng Chính phủ.

Hằng năm, giá bán điện bình quân được xem xét, tăng giảm theo biến động khách quan thông số đầu vào của tất cả khâu (phát điện, truyền tải điện, phân phối - bán lẻ điện, điều hành - quản lý và dịch vụ phụ trợ hệ thống điện) so với thông số được sử dụng để xác định giá bán điện bình quân hiện hành.

Theo Quỳnh Như
Nguồn: Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin hot

Video chọn lọc

Tin tức thị trường