Giá vàng trong nước vẫn đang “sôi sùng sục”

Ngày 13/08/2015 15:34 PM (GMT+7)

Giá vàng sáng nay (13.8) tiếp tục tăng mạnh thêm gần 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua. Các chuyên gia kinh tế trong nước nhận định: Thị trường ngoại hối và cả thị trường chứng khoán trong nước đang phải chấp nhận “nhường” sân chơi cho thị trường vàng.

Chưa có điểm dừng của giá vàng

Cụ thể, sáng nay theo niêm yết của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá mua – bán vàng đang ở mức 33,60 – 34 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 33,70 triệu đồng/lượng (mua vào). Giá bán ra ở mức 33,90 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua – bán vàng tại Hà Nội đã tăng lên 200.000 đồng/lượng; tại TP.HCM chênh lệch tăng mạnh 400.000 đồng/lượng.

gia vang trong nuoc van dang “soi sung suc” - 1

Giá vàng sáng nay (13.8) tiếp tục tăng mạnh thêm gần 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, đà tăng của giá vàng sẽ còn tiếp tục. Giá vàng trong nước được dự báo còn vượt mốc 34 triệu đồng/lượng của sáng nay. Lý do là giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục có phiên thứ 5 tăng liên tiếp, lập đỉnh giá mới sau 3 tuần. Giá vàng thế giới sáng 13.8 đã tăng lên lại mốc 1.120 USD/oz và được kỳ vọng còn tiếp tục tăng lên.

Đồng đô la Mỹ và chứng khoán toàn cầu giảm cùng với việc điều chỉnh giảm đồng NDT của Trung Quốc khiến cho giá vàng cả trong nước và thế giới “sôi sùng sục”.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cũng cho biết, chứng khoán đang giảm và đồng USD đang tạm thời yếu nên các nhà đầu tư buộc phải quay trở lại tìm kiếm các tài sản được coi là an toàn hơn như vàng.

Thực tế, giá vàng đã được hỗ trợ nhờ đồng USD suy yếu, giảm 1,1% so với các loại tiền tệ khác, và lợi tức trái phiếu Mỹ thấp hơn do nghi ngờ về việc liệu FED (Cục dữ trữ liên bang Mỹ) sẽ tăng lãi suất sau động thái điều chỉnh giảm đồng tiền của Trung Quốc.

“Người ta vẫn đang kỳ vọng giá vàng tăng lên nữa nên bắt đầu có động thái đổ xô mua vàng đầu cơ” - ông Phong nhận định.

Vàng đang tìm lại vị thế

Chỉ từ chiều qua đến nay, giá vàng trong nước đã biến động chóng mặt. Một buổi chiều giá vàng miếng đã tăng tới 750-800.000 đồng/lượng so với buổi sáng, biên độ giao dịch trong khoảng từ 32,97 - 33,75 triệu đồng/lượng. Khoảng cách mua bán cũng được nới rộng ra từ 100.000-200.000 đồng/lượng.

Theo các công ty kinh doanh vàng như DOJI, PNJ, thị trường trong nước sôi động hơn, số lượng khách mua vào tăng đáng kể do tâm lý các nhà đầu tư e ngại giá vàng sẽ tiếp tục tăng do những bất ổn về thông tin kinh tế thế giới .

Cũng trong ngày hôm qua, sau khi đồng NDT bị phá giá, Ngân hàng Nhà nước cũng điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá VND/USD lên +/-2% so với giá bình quân liên ngân hàng, tăng gấp đôi so với mức +/-1% đã áp dụng suốt 4 năm rưỡi qua. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới giá vàng miếng và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Theo ghi nhận của công ty PNJ, giá vàng hôm nay tăng đột biến được cho là do sự tác động mạnh từ giá vàng thế giới và một phần từ tác động của hiện tượng phá giá đồng NDT trong những ngày vừa qua.

“Bất chấp việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh nâng biên độ tỷ giá USD/VND từ +/-1% lên +/-2%, thị trường ngoại hối và cả thị trường chứng khoán trong nước vẫn phải chấp nhận “nhường” sân chơi cho thị trường vàng, bởi vàng vẫn tỏ ra an toàn với tâm lý người dân lúc này hơn là USD dù USD cũng có biến động tăng lên” - ông Nguyễn Minh Phong đánh giá.

Minh chứng là các công ty kinh doanh vàng đều cho biết, mức độ giao dịch trong ngày hôm qua tăng hơn 60% so với những ngày trước đó, và trong đó gần 70% giá trị giao dịch xuất phát từ nhu cầu mua vàng của người dân.

Các chuyên gia cũng nhận định: Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục hạ tỷ giá tham chiếu NDT so với USD thêm 1,6%, sau khi đã hạ 1,9% trước đó sẽ còn làm dấy lên mối lo “cuộc chiến tiền tệ”, khiến thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống và thôi thúc nhà đầu tư tìm đến vàng và vàng lại tìm được vị thế của mình với đà đi lên.

Theo Mai Hương (Dân Việt)