Hàng ngàn hộ dân HN sẽ tiếp tục mất nước trong 6 ngày tới

Ngày 23/05/2014 00:16 AM (GMT+7)

“Sau mỗi vụ mất điện tại nhà máy nước Hòa Bình, những hộ dân ở xa phải mất 6-7 ngày nước mới có lại bình thường được.”, ông Nguyễn Anh Việt – Giám đốc công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) nói.

Vị giám đốc công ty nước cho biết hôm nay (22/5), điện lực Hòa Bình thông báo tạm thời cắt điện trong 3 giờ đồng hồ. Nhà máy nước Sông Đà Hòa Bình sẽ không hoạt động được trong thời gian đó. Hậu quả là những hộ dân ở vùng xa, mất nước đợt vừa qua, có thể sẽ tiếp tục bị mất nước trong 6-7 ngày tới.

Như tin đã đưa, trong hơn 10 ngày qua, hàng ngàn hộ dân thuộc các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông (HN) bị mất nước sạch sinh hoạt. Khu vực mất nước nghiêm trọng nhất là khu vực phường Định Công, Hoàng Mai. Người dân phải tiết kiệm từng chậu nước, nhịn tắm giặt, đặt mua nước giếng khoan để dùng.

Hàng ngàn hộ dân HN sẽ tiếp tục mất nước trong 6 ngày tới - 1

Người dân ở Định Công Thượng (Hoàng Mai) xin từng xô nước giếng khoan về dùng

Được biết, tối ngày 21/5, tình trạng mất nước tại các khu vực trên đã cơ bản được khắc phục. Chỉ còn một số hộ dân ở khu vực sâu trong ngõ, địa hình cao vẫn bị mất nước. Công ty nước sạch Viwaco đã điều xe Stec hỗ trợ cấp nước ngày 20/5.

Mỗi lần mất điện lại mất nước?

Trưởng phòng điều độ công ty điện lực Hòa Bình xác nhận khu vực xã Phú Minh, Kỳ Sơn (HB) – nơi đặt nhà máy nước Sông Đà Hòa Bình mất điện ba lần. Cụ thể  vào ngày 16-17/5, thời gian mất điện từ 15h30 đến 23h30, ngày 19/5 mất điện trong vòng 3 tiếng. Ngày 22/5, công ty cũng có kế hoạch cắt điện trong vòng 3 tiếng. Nguyên nhân mất điện để sửa chữa trạm biến áp bị sét đánh.

Vị này cho biết, nhà máy nước dùng đường điện riêng và cũng không có phương án ưu tiên đặc biệt về nguồn điện. Do đó, nếu có thiên tai hay sự cố bất thường xảy ra thì nhà máy vẫn mất điện.

Hàng ngàn hộ dân HN sẽ tiếp tục mất nước trong 6 ngày tới - 2

Người dân phải dùng nước giếng khoan không đảm bảo vệ sinh

Trước đó, ông Nguyễn Anh Việt – GĐ công ty nước sạch Viwaco giải thích một trong những nguyên nhân mất nước là do ở nhà máy nước Sông Đà Hòa Bình mất điện 3 lần. Khi có điện, để khởi động cho nhà máy nước hoạt động cũng phải mất một thời gian nhất định. Sau đó, sẽ mất ít nhất từ 3-4 ngày để nước chảy đến những hộ ở cuối nguồn, lâu hơn có thể 6-7 ngày.   

Chiều ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Sở xây dựng TP Hà Nội tổ chức họp với các đơn vị cấp nước trên địa bàn thành phố, về việc cung ứng nước cho người dân mùa hè.

Tại cuộc họp, Ông Lê Văn Dục, giám đốc Sở Xây dựng TP Hà Nội nêu lên hàng loạt “điểm đen” sẽ thường xuyên mất nước là:  phường Định Công (quận Hoàng Mai) và 2 xã phía bắc Thanh Trì; các khu vực ngõ từ 378 đến 530 Thụy Khuê, số nhà 909 Đê La Thành 1, 297 Đê La Thành 3 cùng khu vực ngoài đê Chương Dương... Nguyên nhân được giải thích là do cốt địa hình cao và nằm ở cuối nguồn.

Nhà máy nước Sông Đà Hòa Bình là nhà máy nước lớn nhất Việt Nam hiện nay. Nhà máy thuộc dự án đưa nước sạch từ sông Đà (Hòa Bình) về Hà Nội, cung cấp nước cho chuỗi đô thị Sơn Tây – Hòa Lạc – Xuân Mai – Miếu Môn – Hà Nội – Hà Đông do Tổng công ty CP Vinaconex làm chủ đầu tư. Công trình này là một trong hai công trình mà Vinaconex được trao tặng “Cúp vàng chất lượng xây dựng Việt Nam” năm 2010.

Nhà máy nước được đưa vào sử dụng từ năm 2008, sau ít năm vận hành, đường ống dẫn nước này liên tục bị vỡ khiến hàng chục ngàn hộ dân tại Hà Nội khốn đốn, đảo lộn sinh hoạt vì mất nước.

Theo Tất Định – Mai Tân (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mất nước ở Hà Nội