Người Hà Nội thức trắng đêm hứng từng xô nước

Ngày 15/05/2015 08:57 AM (GMT+7)

Chỉ mới đầu mùa hè nhưng nhiều khu vực ở Hà Nội đã thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Theo Công ty Nước sạch Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội vào sáng 14/5, trong trường hợp thời tiết nắng nóng kéo dài, mất điện, sẽ có khoảng 60 điểm xảy ra thiếu nước cục bộ trên địa bàn Hà Nội.

Hết mua, xin đến mất ngủ vì nước

Ngày 12/5, Công ty Nước sạch Hà Nội đã chở các tec nước đến ngõ 18 đường Quán Thánh (quận Ba Đình, Hà Nội) - một trong những “điểm nóng” về mất nước của Thủ đô trong vài ngày qua để cấp nước cho bà con. Đồng thời, công nhân cũng đến thi công lại đường ống nước ở khu vực này do xác định đường ống bị hỏng.

Trước đó, nhiều hộ dân đang sống ở đây đã phản ánh với báo chí về việc thiếu nước nghiêm trọng. Không có nước, họ phải đi xin nước sạchcho việc nấu ăn, uống. Còn những việc khác như giặt giũ, đi vệ sinh cũng phải hạn chế hoặc "nhờ" nhà người khác vì không có nước. Nhiều gia đình phải tích trữ nước vo gạo, rửa rau để dội nhà vệ sinh.

Một người dân ở đây cho biết, anh phải đi xin nước từ nhà bà ngoại ở cách 5 - 6km vào đầy các can. Thấy bà con kêu quá, nhà máy nước chở téc đến nhưng chỉ sau 20 phút, dân ở hai ngõ của khu ra múc thì hết nhẵn. Một số hộ gia đình cho biết, họ phải thức trắng đêm chờ bơm nước nhưng cũng chỉ hứng được vài xô do nước chỉ chảy ri rỉ.

Theo ông Nguyễn Bảo Vinh, Phó tổng Giám đốc Công ty Nước sạch Hà Nội, trường hợp thiếu nước trên đây không phải cá biệt. Trong năm 2015, nhất là vào mùa hè, vấn đề cung cấp nước sạch sẽ gặp nhiều khó khăn. Mặc dù hiện nay, trên địa bàn các quận, huyện do Công ty quản lý, vận hành cấp nước không có khu vực nào xảy ra thiếu nước gay gắt. Tuy nhiên, khi xảy ra mất điện cục bộ tại các nhà máy, trạm sản xuất, các sự cố về mạng lưới cấp nước, hoặc khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng đột biến, sẽ có khoảng 60 điểm xảy ra thiếu nước cục bộ.

Cư dân ngõ 18 Quán Thánh xếp hàng chờ lấy nước. Ảnh: Phi Long

Ngoài ra, do nguồn nước ngầm năm 2015 tiếp tục suy giảm so với năm 2014, nguồn nước mặt sông Đà không cung cấp đủ cả về áp lực và lưu lượng theo yêu cầu của Công ty. Dự báo mùa hè năm 2015 tiếp tục xảy ra nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến sẽ dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ. Đặc biệt, nhu cầu sử dụng nước hè năm 2015 được xác định sẽ tăng từ 7 - 10% so với hè năm 2014 nên việc mất nước rất dễ xảy ra.

Thừa công suất nhưng... bơm sợ vỡ ống!

Người Hà Nội thức trắng đêm hứng từng xô nước - 2

Can nhựa dùng để dự trữ nước của một gia đình ở ngõ 18.

Lãnh đạo Công ty Nước sạch Hà Nội cho biết, Công ty cố gắng cung cấp nước cho người dân, không để xảy ra tình trạng mất nước quá 36 giờ. Cán bộ của Công ty phải trực 24/24 trong những ngày nắng nóng cao điểm. Đơn vị này cũng khuyến cáo người dân nên sử dụng nước tiết kiệm, đúng mục đích. Đối với những địa bàn sử dụng nước từ nguồn Nhà máy nước Sông Đà, dự kiến những hộ dân ở cuối nguồn cũng sẽ có nước yếu, hoặc sẽ bị mất nước, ít nhất là 24h nếu không may có sự cố đường ống nước bị vỡ.

Theo tính toán của lãnh đạo Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch Viwaco (đơn vị phân phối nước sạch sông Đà), hiện Công ty có hơn 115.000 khách hàng với địa bàn rộng lớn tập trung chủ yếu là các quận, huyện phía Tây như Đống Đa, Cầu Giấy. Nước sông Đà cấp qua tuyến ống ở Đại lộ Thăng Long nên tại các khu vực đầu nguồn và gần các tuyến truyền dẫn lớn nước cấp được đảm bảo, ngược lại, các khu vực xa cuối nguồn nước cấp yếu. Đặc biệt, về công suất cấp nước của Nhà máy Nước sạch sông Đà hiện đang dư thừa rất lớn. Một số ý kiến cho rằng, phía Nhà máy Nước sạch sông Đà đã không khai thác được hết công suất thiết kế, với công suất dư thừa còn rất lớn là do lo sợ khi tăng áp lực bơm sẽ tiếp tục xảy ra sự cố vỡ đường ống cấp nước như thời gian qua. Còn phía đại diện Cty Viwaco cho rằng, mình chỉ là đơn vị kinh doanh phân phối, có bao nhiêu nước thì bán bấy nhiêu. Còn việc cấp nước từ đầu nguồn về lại thuộc thẩm quyền của đơn vị khác.

Chỉ đạo tại buổi làm việc với Công ty Nước sạch Hà Nội vào sáng 14/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho rằng, trước mắt cần khai thác tuyến số 1 của đường ống sông Đà có khả năng tăng công suất khoảng 20.000 m3. Trong khi nguồn thiếu, thì tỷ lệ thất thoát vẫn cao do nước sạch còn đang được sử dụng cho các mục đích khác như rửa xe máy, ô tô... Ngoài việc duy tu, bảo dưỡng, khắc phục đường ống nếu vỡ, ông Thảo cho rằng, cần có biện pháp liên thông cung cấp bơm nước. Thường xuyên bám sát các khu vực đã dự báo, dự tính có khả năng mất nước cao để đảm bảo điều phối, dự trữ để cung cấp khi cao điểm. Phải có phương án cung cấp nước lưu động bằng xe téc cho các khu chung cư cao tầng, ngõ hẻm nơi đường ống chưa tới.

Thiếu nước vì lo an toàn đường ống!

“Hiện, nguồn nước từ Nhà máy nước sông Đà cung cấp cho Hà Nội theo cơ chế tự chảy để đảm bảo an toàn cho đường ống, do đó áp lực nước không lớn, dẫn đến những khu vực cuối nguồn sẽ không có nước vào những ngày cao điểm. Chính vì thế, Công ty kiến nghị thành phố chỉ đạo các đơn vị cung cấp nước tiến hành xây dựng các trạm bơm tăng áp cục bộ đối với những khu vực cuối nguồn tại các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân. Khi đó, sẽ khai thác thêm được 20.000-30.000 m3/ngày đêm từ nguồn nước của Công ty nước sạch Vinaconex. Riêng đối với quận Hà Đông, hiện Nhà máy nước sạch Hà Đông đã hoàn thành xây dựng 2 trạm bơm tăng áp, do đó, trong mùa hè năm nay, toàn địa bàn quận sẽ không còn những điểm khó khăn về cấp nước”.

(Ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Cty nước sạch Vinaconex)

Theo Hạnh Nguyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot