Nghịch lý, rau xanh rớt giá dịp Tết

Ngày 20/01/2014 14:11 PM (GMT+7)

Trái với thông lệ, dịp Tết Nguyên đán năm nay, người trồng rau xanh đang ngậm ngùi vì chưa năm nào, thời điểm này, rau xanh lại “rẻ như cho”.

Rau xanh nhổ bỏ dịp Tết

Tết Nguyên đán đã cận kề, trên cánh đồng rau thôn Phúc Lý, xã Minh Khai, huyện Từ Liêm, nhiều nông dân vẫn cần mẫn làm việc bên những ruộng rau xà lách, rau cải ngọt, cải chíp, rau thơm... xanh mướt.

Nhưng, gương mặt ai nấy đều buồn bã, đầy những âu lo bên những luống cải cúc, xà lách đã quá lứa.

 Vừa cặm cụi nhổ bỏ đi luống cải cúc đã trổ hoa, quá lứa, chị Nguyễn Thị Lụa, thôn Phúc Lý ngậm ngùi chia sẻ: “Mấy ngày nay  giá rau rẻ quá, không bán được nên rau dài quá lứa, giờ có mang lên chợ lại phải chở về nên đành nhổ vứt đi. Cứ đà này năm nay coi như mất Tết”.

Theo chị Lụa, giá bán rau cải cúc chỉ khoảng 300 đồng/mớ. Tính ra, thu hoạch 4 luống rau vừa rồi vợ chồng chị thu về vỏn vẹn được 200.000 đồng.

Nhiều gia đình phải nhổ bỏ rau vì giá quá rẻ

Ảm đạm không kém là ở vùng rau Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức. Trong khu sản xuất rau an toàn với đầy đủ hệ thống nhà lưới, giếng khoan, nhiều luống rau tươi xanh mơn mởn, rất bắt mắt nhưng không khí sản xuất lại ảm đạm.

Cặm cụi thu hoạch luống cải mơ cho kịp phiên chợ, chị Kiều Thị Ngài, cho biết, năm nay rau rớt giá ngay từ đầu tháng Chạp. Hiện giá bán cải mơ loại ngắn cây, ngon chỉ đạt 4.000 đồng/kg, giảm 50% so với tháng trước; giá cải chíp, cải ngọt, cải cúc loại ngon cũng chỉ được 1.500 - 2.000 đồng/kg, giảm 3.000 - 4.000 đồng/kg...

“Mỗi chuyến đi chợ chở hàng tạ rau đi bán, trừ chi phí xăng xe, vé chợ cũng chỉ hòa vốn”, chị Ngài nói với giọng buồn bã.

Nhiều loại rau xanh khác cũng rớt giá mạnh. Trong đó, giá cải bắp là 1.000 - 2.000 đồng/cây, su hào 1.000 - 1.500 đồng/củ, củ cải trắng 500 đồng/kg, xà lách 5.000 đồng/kg... Theo tính toán của các hộ dân, với mức giá như hiện nay hầu như người dân không có lãi, vì mức đầu tư cho mỗi sào rau lên tới 1,3 - 1,4 triệu đồng, không kể công lao động.

Chị em không lo thiếu rau

Nguyên nhân giá rau giảm là do thời tiết lạnh về ban đêm nhưng có nắng ấm về ban ngày nên cây rau phát triển rất mạnh, sản lượng dồi dào. Trong khi, thị trường phần lớn là sản xuất cây rau ăn lá ngắn ngày, vì vậy, cung đã vượt cầu.

Tình hình này cho thấy, nguồn cung rau xanh cho thị trường Tết tương đối ổn định nên chị em không lo thiếu hàng, sốt giá.

Giá rau xanh tại ruộng rớt thê thảm, kéo theo giá rau củ quả tại các chợ cũng giảm nhưng mức giảm nhẹ, không đáng kể.

Chị Nguyễn Thùy Trang ở Thành Công cho hay, chị cũng nghe một số bà con trồng rau nói giá rau đợt này rẻ quá, nhưng đi rau tại chợ thì thấy giá vẫn giữ như hồi đầu tháng. “Thông thường, vào dịp cuối năm, giá rau xanh thường tăng chóng mặt, nhưng năm nay, đến thời điểm này vẫn thấy giá khá ổn định”.

Chị Đỗ Thị Hiểu chăm lo ruộng bắp cải hy vọng ra Tết được giá

Giá rau đang giảm mạnh, các hộ nông dân chỉ còn biết trông chờ vào những ngày cận Tết, khoảng từ 27 - 28 tháng Chạp trở đi, hy vọng rau xanh tăng giá, nhất là những mặt hàng củ quả như su hào, cà chua, khoai tây, cà rốt, hành... do nhu cầu tiêu thụ tăng cao.

Thêm nữa, thời điểm ra Tết, khi hoạt động sản xuất, học tập trở lại bình thường, nhu cầu rau xanh sẽ tăng trong khi nhiều diện tích rau vụ đông đã thu hoạch xong để kịp cấy lúa xuân. Khi đó, giá rau sẽ nhích lên đáng kể.

Cũng bởi hy vọng như vậy,  nên hiện các hộ trồng rau vẫn đang tích cực, gieo cấy lứa rau mới và chăm sóc rau non, hy vọng gỡ gạc lại vốn trong dịp đầu năm.

 Có kinh nghiệm sản xuất rau lâu năm nên chị Đỗ Thị Hiểu, thôn Phương Viên, xã Song Phương, huyện Hoài Đức để lại một phần diện tích đất trồng su hào, cải bắp của gia đình thu hoạch vào sau Tết.

Ông Nguyễn Văn Hào - Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Tiền Lệ, xã Tiền Yên cho biết, trồng rau phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu từ nay đến Tết thời tiết rét thì giá rau có thể sẽ tăng lên, nhưng ngược lại có nắng, nồm thì giá lại càng rẻ.

Hiện toàn HTX Tiền Lệ còn 20ha rau đang thu hoạch và cho thu hoạch đúng vào dịp Tết. Tuy nhiên, bên cạnh đó, người dân vẫn đang tiếp tục gieo trồng lứa rau mới để ra Tết thu hoạch, đảm bảo thu nhập cho gia đình.

Theo Hải Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017