Nhập nhằng rau mua chợ đưa vào siêu thị làm rau an toàn

Ngày 24/04/2014 00:14 AM (GMT+7)

Kiểm tra thực tế về sản xuất, tiêu thụ rau an toàn (RAT) trên địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội đoàn kiểm tra đã phát hiện tình trạng làm ăn gian dối, thu mua rau ngoài chợ, gắn mác RAT và đưa vào nhiều siêu thị lớn trên địa bàn Hà Nội tiêu thụ.

Mua rau chợ bỏ mối siêu thị

Ngày 16-4 vừa qua, Đoàn thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội (đội 2) phối hợp với UBND huyện Đông Anh, Chi cục BVTV Hà Nội phát hiện, HTX sản xuất và tiêu thụ RAT Bắc Hồng (HTX RAT Bắc Hồng) đã lợi dụng Giấy chứng nhận sản xuất RAT để thu gom rau các loại từ nhiều nguồn khác nhau, không rõ nguồn gốc xuất xứ cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng lớn trên địa bàn Hà Nội.

Một số siêu thị lớn như Big C Garden, hệ thống siêu thị Ocean mart (số 4 Láng Hạ), Công ty CP đầu tư Myway, siêu thị Co.op mart, và nhiều bếp ăn của các công ty lớn trên địa bàn Thủ đô.

Tại thời điểm kiểm tra, HTX RAT Bắc Hồng cung cấp rất nhiều chủng loại rau mà trên địa bàn xã Bắc Hồng không thể sản xuất được như quả và ngọn rau su su, bí xanh, bắp cải tím, khoai lang Nhật, dứa, giềng…

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm HTX thừa nhận, khi các đơn vị phân phối có nhu cầu đặt hàng, một số chủng loại rau mà HTX không có sẽ đi thu gom ở các nơi như bí xanh, quả dứa, quả và ngọn su su... song HTX cũng chỉ là đơn vị thu mua hộ!.

Ngọn rau su su của HTX RAT Bắc Hồng vẫn được bán tại Ocean mart với bao bì RAT Bắc Hồng cung cấp

Đại diện đoàn kiểm tra khẳng định, hành động này của HTX RAT Bắc Hồng là lợi dụng để thu lời bất chính. “HTX không sản xuất ra một số chủng loại rau củ mà đi thu gom rau củ không rõ nguồn gốc, bỏ mối cho nhiều siêu thị. Trong khi đó, sản phẩm rau củ này được bày bán tại các siêu thị vẫn bao bì, đóng gói với nguồn gốc nhà cung cấp là HTX RAT Bắc Hồng”, một cán bộ đoàn kiểm tra đánh giá.

Mặc dù đã được đoàn kiểm tra lập biên bản, nhắc nhở nhưng vi phạm tại HTX này vẫn tái diễn. Sáng ngày 21-4, tại siêu thị Ocean mart trên đường Phạm Ngọc Thạch, nhiều chủng loại rau của HTX RAT Bắc Hồng vẫn được bày bán, đặc biệt ngọn rau su su được bao bì dưới tên nhà cung cấp là HTX sản xuất và tiêu thụ RAT Bắc Hồng.

“Với cách đóng gói sản phẩm như thế này, tất cả người tiêu dùng như chúng tôi sẽ hiểu và tin, ngọn rau su su được sản xuất tại HTX RAT Bắc Hồng. Trong khi thực tế lại không phải như vậy. Đây rõ ràng là hành vi lừa dối người tiêu dùng, mượn danh HTX sản xuất RAT, thu mua rau ở ngoài, không rõ nguồn gốc rồi bao bì, đóng gói với danh HTX để bán”, chị Hoàng Lệ Thúy ở Tôn Thất Tùng, Hà Nội bày tỏ

Vùng sản xuất RAT thích trồng lúa

Mở rộng kiểm tra về tình hình quản lý, sản xuất và tiêu thụ RAT trên toàn đị bàn xã Bắc Hồng cho thấy, diện tích trồng RAT tại đây ngày một thu hẹp. Nông dân tại thời điểm này còn hào hứng trồng lúa hơn rau, củ.

Một số khu đất đã được quy hoạch, gắn biển khu sản xuất RAT của xã Bắc Hồng như Thượng Phúc, Quan Âm hiện phần lớn diện tích là trồng ngô và lúa. Rau chỉ được trồng xen, chiếm diện tích nhỏ. Đáng nói, tại đây, nông dân vẫn sử dụng phổ biến phân chuồng để gieo trồng.

Ông Trương Văn Thoa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp Thượng Phúc, xã Bắc Hồng phân trần, dù được quy hoạch vùng sản xuất RAT với diện tích lên tới 13,86ha nhưng chỉ trồng rau thời vụ, chiếm đến 80% diện tích cấy lúa. Đối với sản lượng rau, HTX cũng không tổ chức thu mua mà hộ gia đình tự sản xuất, tự bán tại chợ Vân Trì. Trong những năm qua, HTX cũng không kiểm tra hay lấy mẫu rau để phân tích, kiểm tra dư lượng thuốc BVTV.

Vùng sản xuất RAT nhưng nông dân vẫn sử dụng phổ biến phân chuồng

“Không thể bắt buộc các hộ xã viên phải sản xuất rau, họ trồng gì mang lại lợi ích hơn thì sẽ trồng. Từ bấy đến nay, không hộ xã viên nào tiêu thụ RAT và xin cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT của HTX”, ông Thoa cho hay.

Đại diện Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, trong thời gian tới, lực lượng này sẽ phối hợp với các lực lượng liên quan, kiểm tra, chấn chỉnh lại công tác sản xuất và tiêu thụ RAT trên toàn Hà Nội, từ sản xuất, tiêu thụ tới quản lý Nhà nước. Với những đơn vị làm ăn gian dối, sẽ kiến nghị Chi cục BVTV Hà Nội thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất RAT.

Theo Hải Thanh (Khampha.vn)