9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt

Ngày 22/03/2020 14:30 PM (GMT+7)

Không phải "đao to búa lớn" gì, những dấu hiệu nhỏ dưới đây có thể báo hiệu cuộc hôn nhân sắp tới của bạn có lâu bền hay không.

Tất cả chúng ta đều muốn có được một cái kết happy ending mãi mãi, nhưng thực tế cho thấy loại kịch bản lãng mạn này là một ngoại lệ hiếm hoi so với thực tế khắc nghiệt.

Ở châu Âu, tỉ lệ ly hôn đã tăng gấp 2,5 lần và kết hôn đã giảm hơn 2 lần trong vòng 50 năm qua. Điều tốt là chúng ta có thể nhìn thấy trước khả năng dẫn đến cuộc ly hôn, và có biện pháp để ngăn nó xảy ra.

Dưới đây là 9 nguyên nhân có thể gây ra rạn nứt trong mối quan hệ giữa vợ và chồng.

Tần suất nụ cười trong những bức ảnh thời thơ ấu

Các nhà tâm lý học đã tiến hành một loạt các thử nghiệm để cố gắng tìm hiểu liệu có thể dự đoán ly hôn từ những bức ảnh thời thơ ấu và thiếu niên hay không. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem hình ảnh của một số đối tượng từ một cuốn niên giám đại học, và đánh giá cường độ nụ cười theo thang điểm từ 1 đến 10. Đánh giá dựa trên sự kéo dài của 2 cơ: một là cơ khóe miệng và nếp nhăn trên vùng mắt.

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 1

Trong 10 người xuất hiện với nụ cười trong cuốn album này không hề có tiền lệ ly hôn hay khủng hoảng hôn nhân. Bên cạnh đó, những người cau mày trong ảnh là những người đã trải qua đổ vỡ trong hôn nhân. Nhìn chung, kết quả cho thấy những người trông ảm đạm trong ảnh thường ly hôn nhiều gấp 5 lần so với những người thường xuyên nở nụ cười.

Giọng điệu tình cảm của họ

Một thuật toán máy tính có thể dự đoán sự thành công của một cuộc hôn nhân, với độ chính xác lên tới 79%, chỉ sử dụng âm điệu của giọng nói của vợ chồng khi giao tiếp với nhau. Các nhà khoa học đã phân tích cuộc trò chuyện của hơn 100 cặp vợ chồng đang gặp gỡ bác sĩ tâm lý, và sau đó theo dõi tình trạng hôn nhân của họ trong 5 năm.

Hóa ra cường độ, cao độ,…có thể biểu thị cảm xúc rõ ràng. Những gì bạn nói không phải là điều duy nhất quan trọng, cách bạn nói nó cũng đáng để lưu ý. Theo các nhà khoa học, những chỉ số về âm vực khi giao tiếp giữa hai người cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hạnh phúc hôn nhân.

Đồng nghiệp khác giới

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 3

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những người làm việc với môi trường xung quanh nhiều đồng nghiệp khác giới có nguy cơ ly hôn cao hơn 15%. Nghiên cứu này đã có những bằng chứng rõ ràng hơn khi nhóm tiến hành khảo sát tất cả các cặp vợ chồng kết hôn từ năm 1981 đến 2002 tại Đan Mạch. Họ thấy rằng 100.000 người ở trong tình huống nói trên đã ly hôn.

Ảnh hưởng từ mẹ

Những người thường xuyên chia sẻ và phụ thuộc quá nhiều vào quan điểm của mẹ có tỉ lệ ly hôn cao hơn. Hơn nữa, đã có những nghiên cứu cho thấy hầu hết các cặp vợ chồng bị ‘nhiễm’ hành vi của cha mẹ, đặc biệt là từ người mẹ. Các nhà xã hội học đã nghiên cứu hành vi của 7.000 người và phát hiện ra rằng nếu một người mẹ có mối quan hệ cởi mở (hôn nhân hay chỉ là sống thử), thì thường những đứa con khi trưởng thành của họ cũng sẽ có thói quen như vậy.

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 4

Lờ đi các xung đột

John Gottman đã nêu tên 4 thủ phạm có thể dẫn tới ly hôn: thái độ coi thường đối phương, diễn vai nạn nhân, đóng vai nhà phê bình và lờ đi các xung đột. Việc bỏ qua những mâu thuẫn giữa hai người thoạt nghe có vẻ rất tốt để giúp gia đình êm ấm, nhưng thực tế đây là một chiến lược hành vi rất nguy hiểm. Chỉ cần tưởng tượng, bạn cảm thấy mình đã sẵn sàng cho một cuộc tranh luận nảy lửa về vấn đề đã gây khó chịu cho bạn trong một thời gian, và nửa kia đột nhiên im bặt.

Có vẻ như vợ chồng có thể giữ được hòa bình bằng cách này, nhưng điều đó hoàn toàn sai. Mặc dù các cuộc tranh luận và cãi vã không phải là cách tốt để giao tiếp, nhưng chúng vẫn giúp chấm dứt những mâu thuẫn. Xung đột là cần thiết để cả hai nhìn nhận và tìm ra những vấn đề chưa được giải quyết. Nếu một người cứ lờ đi những tình huống này, sự thất vọng và khó chịu sẽ ngày càng chồng chất và đỉnh điểm là ly hôn.

Thái độ tiêu cực của chồng đối với bạn bè của vợ

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 5

Các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ của 373 cặp vợ chồng, đã có hơn 16 năm kết hôn. Hóa ra 46% các cặp vợ chồng thường ly hôn vào năm thứ 16 của cuộc hôn nhân, và thường thì những lời chỉ trích của người chồng đối với bạn bè của vợ anh ta trong năm đầu tiên của cuộc hôn nhân của họ có thể dẫn tới đổ vỡ trong tương lai.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân là do thực tế mối quan hệ giữa phụ nữ và bạn bè của họ, được kết nối với nhau bởi sự gần gũi và hỗ trợ về mặt cảm xúc, tồn tại lâu hơn, trong khi tình bạn với phái mạnh thường phụ thuộc vào các hoạt động chung. Theo đó, đàn ông sẽ dễ dàng thay đổi vòng tròn giao tiếp hơn và khó khăn hơn trong việc hòa hợp với bạn bè của vợ họ, những người mà họ cảm thấy khó chịu.

Vợ chồng mới cưới và sự gần gũi thái quá

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 6

Nhà tâm lý học Ted Huston đã nghiên cứu 168 cặp vợ chồng trong vòng 13 năm kể từ khi kết hôn. Kết quả được công bố trên tạp chí Interpersonal Relations and Group Processes năm 2001, đã chỉ ra rằng: “Sau khi cưới, những cặp đôi đã chia tay sau 7 năm hoặc hơn sau đó, đã thể hiện tình cảm nhiều hơn gần 1/3 so với các cặp vợ chồng hạnh phúc khác".

Nguyên nhân là do các cặp đôi bắt đầu một mối quan hệ với tình cảm lãng mạn cuồng nhiệt "thái quá" rất nhanh chóng đường ai nấy đi. Quá khó để họ duy trì cường độ của những cảm xúc đó.

Nghèo đói và thất nghiệp

Rõ ràng là sống trong điều kiện khó khăn bao giờ cũng không dễ dàng. Bob Birrell, đồng tác giả của một nghiên cứu về kết quả tài chính cho cha mẹ sau khi ly hôn đã xác nhận: Các mối quan hệ trong gia đình trở nên tốt đẹp hơn khi họ ổn định về tài chính.

"Mọi người nghĩ rằng phụ nữ trong gia đình chỉ là những cỗ máy tiêu tiền, và cố gắng moi móc càng nhiều từ ví của người đàn ông trong nhà càng tốt. Thực tế là hầu hết những người ly thân và ly dị đều có thu nhập thấp, họ không có nhiều tiền để mang lại cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc cho vợ con".

Giường quá hẹp

9 dấu hiệu cho thấy cuộc hôn nhân của bạn sẽ sớm chấm dứt - 7

Vợ chồng nên ngủ riêng hoặc trên một chiếc giường rộng vì sức khỏe tinh thần và thể chất, để có được giấc ngủ ngon và tạo ra môi trường lành mạnh trong gia đình. Các nhà khoa học nghiên cứu vấn đề về giấc ngủ đã phát hiện ra rằng 30 - 40% các cặp vợ chồng ngủ trên những chiếc giường khác nhau. Và điều đó thực sự tốt vì giấc ngủ kém chất lượng có thể dẫn đến ly hôn. Do đó, nếu bạn muốn giữ mối quan hệ của mình bền chặt, hãy chắc chắn rằng bạn có được giấc ngủ ngon.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/9-dau-hieu-cho-thay-cuoc-hon-nhan-cua-ban-se-som-cham-dut-51202...

8 dấu hiệu nhận biết ông chồng yêu vợ hơn bản thân, ai lấy được sướng cả đời
Cuộc sống của người đàn ông có nhiều cái bận rộn nhưng nếu yêu vợ, anh ấy sẽ luôn đặt vợ lên vị trí ưu tiên, thậm chí trên cả công việc cũng như sở...
Theo Lê Lê (Theo brightside) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng