4 thói quen dùng nước xả vải như “bơm” hóa chất vào người, nhà nào cũng mắc

Ngày 20/12/2018 18:47 PM (GMT+7)

Những thói quen cũ mọi người đều nghĩ bình thường nhưng thực chất lại là nguồn cơn gây ra bệnh tật mà không phải ai cũng biết.

Clip: Tự chế nước xả vải vừa tiết kiệm lại an toàn.

1. Dùng quá nhiều nước xả vải

Hầu như ai cũng nghĩ rằng ngâm càng đậm đặc, quần áo càng thơm lâu. Nhưng bạn có biết, nước xả vải chính là con dao hai lưỡi: vừa làm mềm, vừa làm hại quần áo.

Trong nước xả vải có rất nhiều các chất gốc dầu giúp quần áo trở nên mềm mại hơn, tuy nhiên, các chất này đồng thời sẽ khiến quần áo càng ngày càng ít có khả năng thấm hút nước. Đối với các loại quần áo hè hoặc quần áo trẻ em cần độ thấm hút mồ hôi tốt, thì điều này hoàn toàn không hề có lợi.

4 thói quen dùng nước xả vải như “bơm” hóa chất vào người, nhà nào cũng mắc - 1

Không những vậy, khi quần áo có chứa elastane và nylon, các chất gốc dầu sẽ khiến những vật liệu này có khả năng giữ mùi hôi và thu hút vi khuẩn gây mùi. Do vậy, nếu bạn dùng quá nhiều nước xả vải, quần áo bạn đang mặc sẽ không những trở thành "máy hút mùi hôi", mà còn khiến vi khuẩn dễ sinh sôi nảy nở, rước thêm nhiều bệnh da liễu vào người.

Tốt nhất, nên dùng nước xả vải vừa đủ với lượng quần áo, hoặc dựa theo vạch chia trên nắp hộp nước xả để điều chỉnh cho hợp lý.

2. Đổ nước xả trực tiếp lên vải

Tuyệt đối không được đổ thẳng nước xả vải lên quần áo bởi việc này sẽ khiến quần áo dễ loang màu, không được phân bổ đều trong nước, chỗ đậm đặc, chỗ loãng.

4 thói quen dùng nước xả vải như “bơm” hóa chất vào người, nhà nào cũng mắc - 2

Nếu giặt tay, nên pha đều nước xả vải vào chậu nước sạch, rồi trút quần áo sang ngâm đều. Còn khi giặt máy, hãy đổ nước xả vào khay nước xả chuyên dụng trong máy giặt, phần còn lại máy giặt sẽ tự lo và bạn chỉ cần đợi đem phơi.

3. Phơi quần áo đã ngâm nước xả vải trong bóng râm

Việc phơi quần áo ngoài ban công, sân phơi bị khuất nắng hoặc đơn giản "lười" mang quần áo ra chỗ có nắng để phơi do máy giặt đã sấy khô, sẽ vô hình tạo điều kiện cho nấm mốc sinh sôi phát triển do quần áo vẫn còn ẩm mà lại để lâu.

Hãy phơi quần áo ngoài nắng quần áo sẽ vừa mau khô, vừa được diệt khuẩn dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời ngăn chặn nấm mốc phát triển.

4 thói quen dùng nước xả vải như “bơm” hóa chất vào người, nhà nào cũng mắc - 3

4.  Ngâm quần áo trong nước xả vải quá lâu

Các chất làm mềm vải tích điện âm, còn chất tẩy có trong bột giặt tích điện dương, nên khi ngâm nước xả vải, nó sẽ giúp xả sạch các chất tẩy rửa. Tuy nhiên không phải ngâm càng lâu thì càng sạch. Trên thực tế, chất tạo mùi hương trong nước xả vải nếu ngâm lâu quá sẽ gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người.

Học ngay 3 cách làm nước xả vải tại nhà cho quần áo thơm lâu mà lại cực an toàn
Chỉ cần từ 3-4 nguyên liệu rẻ tiền dễ kiếm và vài phút pha trộn là chị em đã có thể có được dung dịch nước xả vải tự chế vừa an toàn lại thơm lâu.
Theo Lê Lê (t/h) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình