6 sản phẩm quen thuộc trong nhà 'thấm đẫm' hóa chất độc hại, không nên dùng cho Tết này

Ngày 03/02/2019 18:47 PM (GMT+7)

Thực tế có rất nhiều sản phẩm quen thuộc trong nhà như chất khử mùi, chảo chống dính,... chứa các chất độc gây kích ứng da, ảnh hưởng đường sinh sản.

1. Chất khử mùi không khí

Các sản phẩm khử mùi không khí, bao gồm cả thuốc xịt, sáp thơm và nến thơm, chứa hóa chất nguy hiểm được gọi là phthalates. Hóa chất này đã được chứng minh sẽ gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố, vấn đề sinh sản và dị tật bẩm sinh vì tất cả mọi thứ bạn hít vào, sẽ tồn tại trong máu của bạn.

Để thay thế, bạn sử dụng nến làm bằng các loại dầu tự nhiên cũng như cây cỏ để khử mùi nhà ở, ví dụ như hoa nhài. Baking soda và kết hợp giấm trắng cũng là cách tuyệt vời để loại bỏ mùi hôi khó chịu.

6 san pham quen thuoc trong nha 'tham dam' hoa chat doc hai, khong nen dung cho tet nay - 1

2. Hộp đựng thức ăn bằng nhựa

Không nhiều người biết rằng nhựa phân hủy theo thời gian, dẫn đến phát độc vào thức ăn của bạn. Hầu hết các hộp nhựa được làm bằng chất phthalates, hóa chất ảnh hưởng nghiêm trọng chức năng hệ thống nội tiết và gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố. Do đó, không nên lưu trữ, đặc biệt hâm thức ăn trong hộp nhựa. Một cách an toàn hơn nhiều để đựng thực phẩm là chuyển sang hộp thủy tinh.

3. Chảo chống dính

Chảo chống dính thông thường có chứa một hóa chất gọi là axit perfluorooctanoic (PFOA), được xác định là một chất gây ung thư mạnh ở động vật trong phòng thí nghiệm. Thêm vào đó, polytetrafluoroethylene (PTFE) được sử dụng trong chảo chống dính có thể tản ra khí độc ở nhiệt độ cao. Các chất khí này được biết là gây ra các vấn đề về sinh sản, ung thư và các vấn đề sức khỏe khác. Dùng đồ bằng inox hoặc thép không gỉ là lựa chọn an toàn hơn nhiều.

6 san pham quen thuoc trong nha 'tham dam' hoa chat doc hai, khong nen dung cho tet nay - 2

4. Sản phẩm làm sạch

Các sản phẩm làm sạch thường được đóng gói với các thành phần độc hại bao gồm cả phthalates và bề mặt hóa học. Ngoài ra, một số trong số này cũng có chứa các hóa chất như thuốc tẩy hoặc ammonia, ra khí độc hại gây ra các vấn đề về hô hấp. Để ngăn chặn độc tố tích tụ trong nhà của bạn, sử dụng các sản phẩm tự nhiên như baking soda, Borax, bột xà phòng, giấm, chanh và nước nóng, tất cả đều chỉ là hiệu quả.

5. Nước xả vải

Các hóa chất được tìm thấy trong chất làm mềm vải thương tồn dư nhiều trên vải. Một trong những hóa chất nguy hiểm phổ biến nhất là các muối amoni bậc bốn, gây kích ứng da và mẩn ngứa, suy hô hấp, buồn nôn, đau đầu và thậm chí nôn mửa.

6 san pham quen thuoc trong nha 'tham dam' hoa chat doc hai, khong nen dung cho tet nay - 3

6. Xà phòng kháng khuẩn

Xà phòng cũng như các sản phẩm kháng khuẩn khác sử dụng khá nhiều hóa chất độc hại. Thêm vào đó, các sản phẩm này tiêu diệt tất cả các vi khuẩn, kể cả tốt và xấu, có thể can thiệp đến các phản ứng miễn dịch của cơ thể. Một lựa chọn an toàn hơn và khỏe mạnh hơn là sử dụng xà phòng thân thiện môi trường và nước.

4 thói quen dùng nước xả vải như bơm hóa chất vào người, nhà nào cũng mắc
Những thói quen cũ mọi người đều nghĩ bình thường nhưng thực chất lại là nguồn cơn gây ra bệnh tật mà không phải ai cũng biết.

Theo Lê Lê (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình
Tin hay đừng bỏ lỡ