Dân mạng cảnh báo hóa chất độc hại từ hoa sao khô đang tràn ngập thị trường hoa Tết

Ngày 23/01/2017 20:32 PM (GMT+7)

Loại hoa sao khô đang được nhà nhà mua để cắm trong phòng khách nhưng ẩn chứa nhiều hóa chất độc hại tới sức khỏe.

Sau hàng loạt vụ người tiêu dùng tố chủ kinh doanh buôn bán hoa ngày Tết sử dụng những chiêu trò làm giả cây hoa, “tranh tối tranh sáng” để lừa bán cho người dân, mới đây cộng đồng tiếp tục lên tiếng về một hình thức kinh doanh mới gây hại cho người dùng.

Theo đó, một vài facebook cá nhân, trang mạng xã hội chia sẻ vụ việc hoa sao khô nhiều màu sắc có tẩm hóa chất gây hại cho sức khỏe con người.

Cụ thể, chất hóa học được tẩm trong hoa sao này có tác dụng giúp hoa lên màu đẹp như mong muốn nhưng có mùi hắc, gây ảo giác khiến người sử dụng ngủ li bì, mê mệt. Thậm chí nhiều người bán hoa còn không nhập loại hoa này nữa vì tính chất độc hại của nó.

Dân mạng cảnh báo hóa chất độc hại từ hoa sao khô đang tràn ngập thị trường hoa Tết - 1

Một trang mạng xã hội lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng.

Dân mạng cảnh báo hóa chất độc hại từ hoa sao khô đang tràn ngập thị trường hoa Tết - 2

Một người buôn hoa bị say mệt vì hít phải khí độc hại của hoa sao khô cũng lên tiếng cảnh báo.

Dân mạng cảnh báo hóa chất độc hại từ hoa sao khô đang tràn ngập thị trường hoa Tết - 3

Một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện mua hoa về nhưng bỏ đi, không dám dùng.

Dân mạng cảnh báo hóa chất độc hại từ hoa sao khô đang tràn ngập thị trường hoa Tết - 4

Một người buôn hoa sao cũng ngừng nhập mặt hàng này.

Hoa sao là loại hoa nhỏ li ti có 2 màu chính là tím và trắng, được bán nhiều ở dọc các con phố Hà Nội vào mùa hè. Loại hoa này khi để khô cũng vẫn rất đẹp và được nhiều người ưa thích.

Chính vì thế, khi mặt hàng hoa khô nhiều màu sắc xuất hiện trên thị trường hoa dịp Tết được rất nhiều người ưa dùng. Đặc biệt trên “thị trường hoa online”. Tuy nhiên, từ những lời tố cáo trên, có rất nhiều người đã lên tiếng tẩy chay loại hoa độc hại này.

Cẩn trọng với loại hóa chất có trong hoa sao khô

Loại hóa chất tẩm ướp giúp lên màu, mùi thơm cho hoa sao khô chưa được xác minh chính xác là loại hóa chất nào và có chất độc ra sao đối với người sử dụng. Tuy nhiên, nếu đúng là những chất tẩm ướp màu hóa chất thông thường thì cực kì độc hại.

Thông thường, loại hóa chất giúp lên màu cho thực phẩm, quần áo có giá thành rẻ, gây độc hại nhiều như chất chlorine có thể gây kích ứng da và dị ứng. Đối với một số hợp chất như phthalates hay alkaline thì cực nguy hại cho con người nếu vô tình nuốt phải. Nhất là trẻ con thứ gì cũng thích đưa vào miệng.

Còn đối với hóa chất tạo mùi hương, càng giữ mùi lâu thì càng cần nhiều hóa chất. Chất tạo mùi rẻ tiền thường được dùng trong công nghiệp có thể tác động trực tiếp đến hệ thần kinh của con người, gây nhức đầu, căng thẳng, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Chính vì thế, khi chưa biết chính xác loại hóa chất được sử dụng trong hoa sao khô thì mọi người vẫn nên cảnh giác. Bên cạnh đó có một lưu ý rằng, khi dùng hoa chơi trong ngày Tết, tốt nhất mọi gia đình nên sử dụng hoa tươi để thể hiện sự tươi mới, không nên dùng hoa khô, nó mang đến sự khô héo, chết chóc.

Theo Vũ Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết