8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt

Việt Quất Ngày 31/10/2020 09:47 AM (GMT+7)
Tổng hợp những thông tin hữu ích về các loại chó Nhật Bản đang được ưa chuộng tại Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của các loài chó này có gì hay.

Tính cách thân thiện, thông minh, ngoại hình đẹp, dễ chăm sóc và dạy bảo là những yếu tố giúp chó Nhật khá được ưa chuộng tại Việt Nam.

1. Chó Akita

Akita Inu hay chó Akita hay Akita Nhật là một giống chó quý được coi là Quốc khuyển của Nhật Bản. Chó Akita Inu được tổ chức chó cảnh Mỹ xếp hạng mức độ phổ biến của giống chó này là 47 trên 196.

Akita có hai loại chính, chủng Nhật Bản và Mỹ, Akita Nhật có màu trắng, nâu đốm, nâu vàng hoặc đỏ. Với thân hình to lớn, săn chắc, khỏe mạnh, khuôn mặt đáng yêu kết hợp với phong thái thanh lịch, điềm đạm để thể hiện sự uy nghi của tầng lớp quý tộc.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 1

Hình ảnh chú chó Akita Inu Nhật Bản

Ban đầu, những chú chó Akita Nhật được nuôi để bảo vệ hoàng gia và quý tộc ở Nhật Bản thời phong kiến. Đồng thời, chúng cũng được sử dụng trong các cuộc đi săn lợn rừng, gấu đen, và đôi khi là hươu.

Đặc điểm tính cách của loài chó này là không lùi bước trước những thử thách và không dễ sợ hãi. Do vậy, chúng những người bảo vệ trung thành và dũng cảm.

Việc huấn luyện Akita có thể là một thách thức và đòi hỏi sự hiểu biết, kinh nghiệm và sự kiên nhẫn.

Con đực cao từ 65 đến 72cm và nặng từ 38 đến 59kg. Con cái cao 61 đến 68cm và nặng 33 đến 50 pound. Tuổi thọ trung bình của loài chó này là 10 năm.

Giá bán tham khảo của loài chó này: 18 đến 29 triệu đồng một con trưởng thành.

2. Chó Shiba Inu

Giống chó Shiba có ngoại hình gần giống với chó Akita Inu và là một giống chó nhỏ nhất trong các giống chó nguyên thủy của Nhật Bản. Chúng được AKC xếp hạng giống chó phổ biến ở mức 44/196.

Đặc điểm nổi bật của loài chó Shiba được biết đến với tính cách sôi nổi, đôi tai nhỏ dựng đứng và sự nhanh nhẹn như mèo. Người Nhật có ba từ để mô tả đặc điểm tinh thần của giống chó: kaani-i (tinh thần mạnh mẽ), ryosei (bản chất tốt) và soboku (tỉnh táo). Kết hợp lại, những đặc điểm này tạo nên tính khí thú vị, thông minh và mạnh mẽ của giống chó này.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 3

Hình ảnh 3 chú chó Nhật Bản Shiba Inu với 3 màu sắc cơ bản

Shiba Inu nhỏ (khoảng 9kg) rất tinh nhanh. Giống như một chiến binh ninja, Shiba vượt các chướng ngại vật nhỏ một cách dễ dàng. Ngày nay chúng chủ yếu phục vụ như những con chó đồng hành ở Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Các tên gọi khác của loại chó Shiba như: Shiba Inu Nhật, Chó Nhật cỡ nhỏ, Shiba Ken. Chúng có tuổi thọ trung bình 12 đến 15 năm và mỗi lứa đẻ khoảng 3 con. Lông gồm 2 lớp và có các màu: Đỏ, màu vừng, đen và sạm, hoặc trắng.

Chó Nhật Shiba Inu thường thường mắc các bệnh như dị ứng, thanh quang nhãn, cườm thủy tinh thể mắt, loạn sản xương hông, quặp và trật xương bánh chè.

Giá bán tham khảo của Shiba Inu tại thị trường Việt Nam khoảng 20 đến 38 triệu đồng tùy loại.

3. Chó Hokkaido Nhật Bản

Chó Hokkaido (tiếng Nhật: 北海道犬 Hokkaidō-inu hay Hokkaidō-ken) là giống chó săn. Hokkaido là một trong những giống chó Spitz lâu đời nhất trong số sáu giống chó Spitz Nhật Bản bản địa, bao gồm Akita, Shiba Inu, Kai Ken , Shikoku và Kishu Ken. Tên của chúng được đặt theo tên của hòn đảo nơi chúng được sinh ra và được dùng làm chó săn gấu.

Hokkaido là loài chó có kích thước trung bình, có thân hình mạnh mẽ. Chúng có bộ lông dài và dày hơn các giống chó khác của Nhật Bản, đồng thời có ngực rộng hơn và tai nhỏ hơn.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 4

Hai chú chó Hokkaido Nhật màu vàng và kem

Chó Nhật Hokkaido sở hữu bộ lông có nhiều màu sắc bao gồm: trắng, đỏ, đen, vện, mè và xám sói. Nếu chúng được dạy dỗ từ sớm thì chúng sẽ là một người bạn đồng hành rất trung thành và tận tụy, luôn muốn làm hài lòng chủ nhân của mình.

Đặc biệt, Hokkaido Nhật biết suy nghĩ và giải quyết vấn đề cực kỳ thông minh để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Giống chó Nhật này cực kỳ hiếm và bị cấm xuất khẩu khỏi Nhật Bản. Hiện nay, số lượng chó Hokkaido Nhật ước tính khoảng 10.000-12.000 con

Chó Nhật Hokkaido có chiều cao tử 45-51cm, cân nặng 21-30kg. Tuổi thọ trung bình từ 12-15 năm. Giá bán dao động của loài chó này tại Việt Nam từ 30 đến 80 triệu đồng.

4. Chó Kishu Inu Nhật

Theo AKC, vào năm 1934 giống chó Kishu Inu được công nhận là bảo vật quốc gia ở Nhật Bản, vậy nên chúng gần như không được xuất khẩu.

Đặc điểm giống chó Kishu Inu của Nhật này giống với các loài chó Nhật Bản khác là dáng vẻ kiêu hãnh, mạnh mẽ của người Nhật và sự thông minh, nhanh nhẹn của giống chó săn.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 5

Kishu có kích thước trung bình, ngoại hình cân đối và cơ bắp phát triển. Chúng có đôi tai vểnh và đuôi cong hoặc hình liềm. Chó Kishus Nhật Bản sống tình cảm với các thành viên trong gia đình. Kishu Ken có khả năng săn mồi cao và thích đuổi theo những con vật nhỏ.

Kishu Ken có chiều cao từ 43–56 cm. Cân nặng từ 14–27kg, tuổi thọ trung bình từ 11-13 năm. Màu sắc lông gồm đen & rám nắng, đỏ, mè, trắng (phổ biến nhất).

Giá thành tham khảo để mua chó Nhật Kishu này từ 12 đến 19 triệu đồng.

5. Chó Nhật Shikoku Inu

Chó Shikoku là một giống chó thuần chủng của Nhật Bản. Shikoku hay Kochi-ken được nuôi tại vùng núi của tỉnh Kochi trên đảo Shikoku. Chú chó Shikoku khiến chúng ta liên tưởng đến một samurai đích thực. Loài chó này có những đặc điểm sắc nét hơn so với những loài chó Nhật Bản khác.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 6

Hình ảnh chú chó Shikoku hay Kochi-ken của Nhật Bản

Đặc điểm của loài chó này rất cảnh giác và dũng cảm, có khả năng phán đoán tốt, chúng nhanh nhạy trong việc phát hiện ra lợn rừng và săn đuổi chúng. Shikoku trung thành tuyệt đối với chủ của chúng.

Shikoku là một giống chó rất thông minh và học hỏi nhanh. Chúng không cứng đầu và độc lập như một số giống chó bản địa khác của Nhật Bản, nhưng vẫn đòi hỏi sự kiên nhẫn để huấn luyện.

Giá chó Shikoku từ 8 đến 15 triệu đồng.

6. Chó Giáp Phi - Chó Kai ken

Kai ken, Tora Inu hoặc chó Hổ là những tên gọi khác của chó Giáp Phi. Chúng được công nhận vào năm 1934 bởi câu lạc bộ chó cảnh Nhật Bản. Người Nhật mô tả Kai Ken là một người bảo vệ đáng tin cậy, cực kỳ tận tụy với chủ nhân của mình, Kai Ken sẽ hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ chủ nhân nếu xảy ra nguy hiểm.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 7

Chó Kai Ken màu xám vện

Bộ lông của chó Kai Ken Nhật Bản có kết cấu thô, dài vừa phải và có nhiều màu vện (vằn hổ). Màu đỏ là Aka-tora, màu đen là Kuro-tora và màu lai giữa hai màu đỏ đen là Chu-tora. Chó con khi sinh ra có màu lông đồng nhất và các dấu hiệu vện của chúng phát triển khi chúng già đi, đôi khi mất đến 5 năm để bộ lông được hoàn thiện đầy đủ.

Đặc điểm nổi bật của chó Nhật Kai Ken rất thông minh, nhanh nhẹn, lanh lợi và dũng cảm. Chúng là những thợ săn bẩm sinh có có khả năng săn mồi tốt trên các địa hình đồi núi dốc, canh giữ nhà rất giỏi, sống dè dặt với người lạ nhưng trung thành với gia đình. Chúng thân thiện, thường tốt với trẻ em và thường không hung dữ với những con chó khác.

Giá tham khảo: 12 đến 20 triệu đồng.

7. Chó Nhật đuôi cuộn - Spitz Nhật

Chó Spitz Nhật Nihon Supittsu là một giống chó cảnh lông xù thuộc nhóm chó Spitz có nguồn gốc từ Nhật Bản. Chó Spitz Nhật có màu lông trắng như tuyết với nét mặt như lúc nào cũng tươi cười.

Những con chó đầu tiên ở Nhật Bản của giống chó này là hậu duệ của một số con chó Spitz Đức màu trắng được người Nhật mang về từ Trung Quốc.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 8

Hình ảnh chú chó Nhật Bản Spitz với bộ lông trắng muốt tuyệt đẹp

Điểm đặc biệt của giống chó này là ở bộ lông xù trắng mượt có khả năng tự làm sạch mà không cần chải nhiều, chúng hầu như không có mùi hôi và ít khi cần tắm.

Trọng lượng trung bình của giống chó này là 5 đến 10kg. Tuổi thọ trung bình khoảng 12-14 năm. Giá bán những chú chó Nhật đuôi cuộn trên thị trường từ 2 cho đến 9 triệu đồng.

8. Chó Kawakami Inu

Cực kỳ hiếm, Kawakami Inu được cho là hậu duệ của loài sói Nhật Bản. Để lai tạo ra những con chó săn có khả năng vượt trội. Người dân làng Kawakami của tỉnh Nagano đã đưa những con chó cái lên núi để giao phối với chó sói sau đó con non được sinh ra chính là giống chó Kawakami Inu ngày nay, điều này giải thích cho ngoại hình giống sói của chúng.

8 giống chó Nhật được ưa chuộng có gì đặc biệt - 9

Ngoại hình giống chó sói của Kawakami

Chó Nhật Kawakami hiện nay chỉ còn khoảng 850 con trên toàn đất nước Nhật Bản. Kawakami Inu được mô tả là dũng cảm, thông minh và ngoan ngoãn, tuy nhiên khi nuôi cần gần gũi và chăm sóc chúng nhiều hơn để chúng biết và hiểu rằng bạn là chủ nhân của chúng. Vì bản năng hoang dã rất cao của chúng có thể rất hung dữ nếu không thuần được.

Nơi có thời tiết nóng hoặc ẩm ướt không thích hợp để nuôi loài chó này vì chúng ưa thời tiết lạnh, khô.

Mời bạn đánh giá bài viết để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn!
4/5

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/8-giong-cho-nhat-duoc-ua-chuong-co-gi-dac-biet-d25433...

Chó Shiba - Đặc điểm, tính cách của chú chó hay cười
Là một giống chó cổ của Nhật Bản, Shiba Inu là một con chó có kích thước nhỏ nhưng khá nhanh nhẹn và cơ bắp, thích hợp với địa hình rừng núi, chúng...

Theo Việt Quất (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chó cảnh
Tin hay đừng bỏ lỡ