Ấn tượng con phố sắc màu ở San Francisco

Ngày 06/11/2013 04:00 AM (GMT+7)

Ở thành phố San Francisco, Mỹ có một dãy nhà rất nổi tiếng vì sở hữu thiết kế kiến trúc Victoria giống hệt nhau, đầy màu sắc, có tên là “Painted Ladies”.

Ở thành phố San Francisco, Mỹ có một dãy nhà rất nổi tiếng vì sở hữu thiết kế phong cách kiến trúc Victoria giống hệt nhau, đầy màu sắc, có tên là “Painted Ladies” (Tạm dịch: Những quý bà lộng lẫy). “Painted Ladies” nằm ở số 710 – 720 phố Steiner, đối diện công viên Alamo Square.

Được xây dựng từ năm 1892 – 1896, dãy nhà có phong cách Victoria là một trong hàng ngàn ngôi nhà được xây dựng ở San Francisco trong suốt thời kỳ bùng nổ của lối kiến trúc này cuối thế kỷ 19.

an tuong con pho sac mau o san francisco - 1

an tuong con pho sac mau o san francisco - 2

Rất nhiều ngôi nhà trong số đó đã mất đi vì trận động đất xảy ra năm 1906 ở thành phố San Francisco. Số lượng những ngôi nhà còn “sống sót” nguyên vẹn rất khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở phía Tây và Nam của thành phố.

Những ngôi nhà nằm trên con phố Steiner được yêu thích nhất và là một điểm đến thu hút của thành phố. Hình ảnh của dãy nhà này thường xuyên xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, bưu thiếp, hình ảnh của thành phố, góp mặt trong khoảng 70 bộ phim điện ảnh, chương trình truyền hình và quảng cáo.

an tuong con pho sac mau o san francisco - 3

an tuong con pho sac mau o san francisco - 4

Thuật ngữ “Painted Ladies” được sử dụng lần đầu để nói về những ngôi nhà phong cách Victoria của San Francisco bởi hai nhà văn Elizabeth Pomada và Michael Larsen. Họ đã sử dụng từ này trong cuốn sách của họ mang tên “Painted Ladies – San Francisco’s Resplendent Victorians”, xuất bản năm 1978.

Từ đó, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả các dãy nhà nhiều màu sắc theo kiến trúc Victoria ở các thành phố khác của Mỹ như làng Charles gần Baltimore, quảng trường Lafayette ở St. Louis (Missouri, New Orleans), Columbia-Tusculum ở Cincinnati, The Old West End ở Toledo (Ohio) và Cape May (New Jersey).

an tuong con pho sac mau o san francisco - 5

an tuong con pho sac mau o san francisco - 6

Giữa năm 1849 – 1915, có khoảng 48.000 ngôi nhà có kiến trúc Victoria và Edwardian được xây dựng ở San Francisco. Rất nhiều trong số đó được sơn bằng những màu sắc tươi sáng để làm nổi bật các chi tiết kiến trúc. Màu đỏ, vàng, sô-cô-la, da cam, và những gam màu sáng khác đều rất thời trang.

Trong suốt Thế chiến I và II, màu xám và xanh Navy được sử dụng nhiều hơn. Có tới 16.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, một số khác được trang trí bằng họa tiết kẻ sọc hoặc phủ gạch, vữa, gỗ ván.

an tuong con pho sac mau o san francisco - 7

an tuong con pho sac mau o san francisco - 8

Năm 1963, nghệ sĩ Butch Kardum bắt đầu kết hợp những màu xanh da trời và màu xanh lá cây để trang trí ngoại thất cho những ngôi nhà phong cách Italia – Victoria tại San Francisco. Một vài người chê bai gu thẩm mỹ của ông nhưng một số khác lại cảm thấy yêu thích cách trang trí này và bắt đầu sử dụng nó cho ngôi nhà của mình.

Sau đó, Kardum đã mạnh dạn đưa ra những lời khuyên cho mọi người về cách sơn nhà. Chính Kardum cùng với một số nghệ sĩ và họa sĩ cùng thời là Tony Cataletich, Bob Buckner, Jazon Wonders đã thay thế những mảng màu xám xanh đơn điệu trên tường nhà thành những “Quý bà lộng lẫy”.

Những năm 1970, theo trào lưu những căn nhà được khoác lên chiếc áo mới sinh động hơn.

an tuong con pho sac mau o san francisco - 9

an tuong con pho sac mau o san francisco - 10

Hiện các gia đình ở San Francisco vẫn tiếp tục truyền thống này. Ở Steiner, “Painted Ladies” là một kiểu mẫu điển hình.

Mời các bạn xem thêm các công trình kiến trúc đẹp và nổi tiếng:

 10 kỳ quan kiến trúc mê hồn nhất thế giới

Ngắm kiến trúc kho lương thời bao cấp

Khám phá trụ sở "phi thuyền" mới của Apple

Độc đáo kiến trúc nhà nổi ở Trung Quốc

Namba Park - 8 bậc xanh mát của Osaka

Thăm công viên cõi âm lớn nhất Sài Gòn

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Kiến trúc xưa và nay
Tin hay đừng bỏ lỡ