Biến ống nhựa thành vườn rau trong bếp

Ngày 21/05/2014 17:07 PM (GMT+7)

Bậu cửa sổ phòng bếp luôn là vị trí tuyệt vời để bạn thiết kế vườn rau gia vị (rau thảo mộc) tươi ngon cho gia đình.

Bậu cửa sổ phòng bếp luôn là vị trí tuyệt vời để bạn thiết kế vườn rau gia vị (rau thảo mộc) tươi ngon cho gia đình. Đây cũng là ý tưởng sáng tạo giúp tận dụng không gian hiệu quả, đồng thời làm đẹp ngôi nhà của bạn.

Thế nhưng, nếu bậu cửa sổ quá hẹp, không đủ chỗ để bày biện các chậu cây thì bạn phải làm gì? Nhà đẹp đã tìm ra giải pháp hoàn hảo cho vấn đề này, đó là sử dụng chính những chiếc ống nước bằng nhựa PVC quen thuộc.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 1

Ống nước là lựa chọn thay thế không thể tốt hơn khi bậu cửa sổ của bạn không đủ chỗ để đặt các chậu cây gia vị.

Nếu cửa sổ của bạn không đón được nhiều ánh sáng thì cũng không cần bận tâm, lo lắng. Hầu hết các loại cây gia vị như húng quế, bạc hà, hành lá, hẹ... đều có thể phát triển mạnh mẽ ngay cả trong điều kiện thiếu hoặc ánh sáng yếu.

Bạn cần chuẩn bị:

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 2

Bạn có thể mua được những vật liệu này ở các cửa hàng bán đồ xây dựng.

- 1 đoạn ống nhựa PVC dài 120 cm, đường kính 10 cm (Kích thước đường kính và chiều dài ống nhựa có thể thay đổi phù hợp với cửa sổ)

- 2 nắp nhựa đậy 2 đầu ống nhựa, đường kính 10 cm

- 2 móc khuy tròn lớn

- 2 móc khuy tròn nhỏ

- 4 móc hình chữ S

- 2 đoạn dây xích nhỏ, mỗi dây dài 30 cm.

- Dụng cụ khác: Khoan máy và mũi khoan (mũi khoan phải bé hơn đường kính của móc khuy), thước dây, kìm, giấy nhám, bút chì

- Sỏi, đất trồng hữu cơ và cây giống

Các bước thực hiện:

Bước 1: Đo chiều rộng khung cửa sổ rồi trừ đi 6 cm (mỗi đầu 3 cm) và cắt ống nhựa theo kích thước này. Khoan 2 lỗ nhỏ ở 2 đầu ống để bắt móc khuy tròn nhỏ. Đảm bảo hai lỗ khoan thẳng hàng với nhau.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 3

Bước 2: Đánh dấu 3 điểm cách đều nhau trên thân đoạn ống nhựa, thẳng hàng với 2 mũi khoan ban đầu. Đây là các vị trí bạn sẽ khoan rỗng để trồng cây.

Bước 3: Sử dụng đầu mũi khoan tròn đường kính 5.5 cm để khoan. Tiếp theo, dùng giấy nhám đánh nhẵn miệng lỗ sau khi khoan.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 4

Bước 4: Làm sạch bụi do công đoạn khoan để lại bên trong đường ống bằng cách dựng đứng ống nhựa lên, đập nhẹ. Đậy 2 nắp tròn thật khít vào 2 đầu ống để giúp giữ đất và nước khi trồng cây.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 5

Bước 5: Trải 1 lớp sỏi mỏng dưới đáy ống nhựa. Lớp sỏi này sẽ hỗ trợ quá trình thoát nước tốt hơn, tránh cho rễ cây không bị úng dẫn đến thối rữa.

Sau đó, bạn đổ đầy đất trồng hữu cơ lên trên lớp sỏi và trồng cây con vào 3 lỗ trống đã khoan sẵn. Mỗi vị trí chỉ nên trồng 1 cây giống mà thôi.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 6

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 7

Bước 6: Đánh dấu vị trí lỗ khoan ở hai phía khung cửa sổ, chiều cao tính từ bậu cửa sổ lên trên khoảng 40 - 45 cm, lớn hơn chiều dài của sợi xích. Bắt móc khuy tròn lớn vào lỗ khoan. Cuối cùng, bạn sử dụng 4 chiếc móc khuy hình chữ S gắn vào hai đầu của 2 đoạn dây xích và gắn vào 2 khuy tròn trên thành cửa và 2 khuy tròn trên hai đầu ống là xong.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 8

Bạn hoàn toàn có thể hoàn thành dự án này chỉ trong một buổi sáng hoặc chiều. Màu sắc và hương thơm của các loại cây gia vị sẽ đem đến sức sống mới cho gian bếp và truyền thêm cảm hứng nấu nướng cho bạn mỗi ngày.

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 9

bien ong nhua thanh vuon rau trong bep - 10

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm Trồng rau sạch tại nhà:

Bí kíp trồng cà chua siêu ngon vào mùa hè

Trồng rau sạch trong túi vải "ngon-bổ-rẻ"

Nhờ chồng yêu 'đóng giường' trồng rau độc đáo

Muôn kiểu trồng cà chua cho hàng xóm 'sốc'

Tự trồng rau mầm ngắm chán thì 'xơi'

Trồng xà lách trong nhà: Sướng mắt, bổ miệng

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ