Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà

Ngày 28/03/2015 12:00 PM (GMT+7)

Căn biệt thự Hà Nội là sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Ngôi nhà có tên 'Biệt thự mặt trời' vừa đạt giải thưởng Kiến trúc Quốc Gia nhờ sự pha trộn giữa tinh thần truyền thống và công nghệ hiện đại. Hơn thế nữa, hiện nay bài báo về thiết kế của ngôi nhà còn đạt được lượng xem thuộc Top đầu trên một trang tạp chí kiến trúc của nước ngoài.

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 1

KTS: Hoàng Thúc Hào

Địa điểm: Đông Anh, Hà Nội

Diện tích: 700m2

Năm: 2014

Căn biệt thự ngoại ô Hà Nội được xây dựng trên khu đất 595m2 ở ngoại thành Hà Nội. Trong đó, diện tích xây dựng là 245m2 với 700m2 sàn. Để hoàn thiện công trình này, các kiến trúc sư đã phải làm việc trong suốt 3 năm (từ năm 2012 đến 2014). Căn nhà sau khi hoàn thành không chỉ đáp ứng yêu cầu của chủ nhà mà còn khẳng định tên tuổi và cá tính riêng của nhà thiết kế.  

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 2

Nằm ở ngã ba với hai mặt thoáng, kiến trúc sư đã tận dụng mọi ưu thế về ánh sáng, sự thông thoáng. Tổng thể công trình ăn theo mặt bằng khu đất để hạn chế phát triển chiều cao. Ngôi nhà có hình khối và chi tiết kiến trúc hiện đại, năng động đồng thời mang âm hưởng truyền thống nhờ hệ không gian chuyển tiếp linh hoạt trong – ngoài.  Bên cạnh việc trồng bổ sung nhiều cây xanh, công trình sử dụng nhiều vật liệu và công nghệ mới như hệ lam chắn nắng tự động, hệ thống điện nước năng lượng mặt trời,....để tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường. 

Hướng Đông, Tây của công trình nhiều khoảng đặc, với chớp chắn nắng điều khiển theo giờ. Mặt Bắc của ngôi nhà sát hàng xóm, trong khi mặt Nam lùi sâu với điểm nhấn là vách kính lớn vặn, vát sâu vào khu vườn rộng, đón gió Đông Nam. Hồ nước ăn theo mảng kính vát, vừa tạo cảnh, vừa làm mát không khí trước khi vào nhà. Hệ thống điện thông minh điều khiển các thiết bị linh hoạt, chính xác, tiết kiệm, quản lý tối ưu hóa năng lượng. Tổ hợp pin mặt trời lắp đặt trên mái tạo ra 7 KW điện, giảm đáng kể công suất tiêu thụ điện lưới.

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 3

Ngôi nhà có cấu trúc không gian 'xốp' khi đan xen giữa các phòng chức năng là các khoảng sân thông thoáng. Do vậy, mỗi phòng đều có hai mặt thoáng tiếp xúc thiên nhiên để thông gió và đón nắng giúp mọi người tiếp xúc, giao hòa tối đa với thiên nhiên. Bước vào ngôi nhà có thể thấy các khoảng hiên xinh xắn nép dưới mái, đan cài cây xanh làm liên tưởng hình ảnh ngôi nhà dân gian. 

Cùng ngắm nhìn 'Biệt thự mặt trời' ở ngoại ô Hà Nội:

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 4

Nơi nào cũng gắn liền với không gian xanh. Cây xanh tạo thành một lớp bên ngoài cho công trình.

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 5

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 6

Không gian các phòng ở tầng 1 được mở rộng ra nhiều phía với sân vườn và tràn ngập ánh sáng tự nhiên

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 7

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 8

Cầu thang bộ giữa nhà làm bằng chất liệu thép kính làm thoáng không gian. Phía trên cầu thang là giếng trời để mang ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Căn biệt thự cũng có cầu thang máy đảm bảo tiện nghi cho gia đình.

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 9

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 10

Nội thất phòng bếp sử dụng sắc nâu trầm của đồ tương phản với màu trắng của trần và tường.

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 11

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 12

Biệt thự Hà Nội sừng sững cây xanh giữa nhà - 13

Cây xanh lớn giữa ao là điểm nhấn ấn tượng nhất trong nhà mang lại nét truyền thống

Theo JoeyN (ArchDaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn