Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa

Ngày 21/10/2019 13:39 PM (GMT+7)

Năm đầu tiên mua 5 cây hoa hồng về trồng đều chết hết, chị Phan Liên phải tiếc hùi hụi.

Chị Phan Liên (32 tuổi, Lò Đúc, Hà Nội) kết hôn với ông xã Hàn Quốc và sang Hàn sinh sống 5 năm nay. Kể từ khi sang Hàn Quốc sống cùng chồng, vì nhớ quê hương nên chị quyết định trồng hoa hồng xung quanh nhà để vơi bớt nỗi buồn và thỏa mãn niềm đam mê với hoa của mình.

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 1

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 3

Mẹ chồng, chồng và 2 con chị vui chơi ở khu vườn hoa hồng. 

Chị Liên tâm sự, trước khi chưa sang Hàn Quốc sinh sống, nhà chị nằm ở tầng 3 một khu tập thể ở Lò Đúc. Thời đó vì đam mê hoa nên chị phải mua đất ở Hoàng Hoa Thám và mua không biết bao nhiêu hạt cây hạt hoa về trồng. Thế nhưng một điều đặc biệt thuở đó chị không hề thích hồng và chưa bao giờ trồng hoa hồng.

Sau này chị mới dần dần yêu thích loài hoa này. Tuy nhiên vì đi làm lương 3 cọc 3 đồng chưa đến 3 triệu, nuôi sống bản thân không đủ huống chi mua hoa nên chị đành gác lại niềm đam mê ấy.

Mãi đến khi lấy chồng sang Hàn, thấy hoa hồng chính hãng bán so với thu nhập không đắt nên chị đã quyết định mua 5 cây về trồng. Chị trồng hoa hồng xung quanh căn nhà rộng hơn 155m2 của mình. Chồng chị thấy chị đam mê cũng chiều vợ, đào đất trồng hoa và làm hàng rào để cho hồng leo. Tuy nhiên năm đầu tiên trồng, 5 cây của chị chết sạch, bị thối rễ, đen thân vì không thoát nước và trộn giá thể tốt khi trồng trong chậu.

“Mình làm không chuẩn nên cây rễ úng dẫn đến thối, 5 cây đầu tư mua chết cả trong năm đầu tiên. Đến năm thứ 2 mình trồng đất vẫn vậy cây phát triển rất tốt”, chị Liên chia sẻ.

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 4

Cây hoa hồng chị mới mua chỉ có cành không khiến mẹ chồng chị mắng phí phạm. Mùa đông cây chỉ như cành củi khô rụng hết lá. 

Ở Hàn Quốc điều kiện khí hậu khắc nghiệt, nắng rồi lại bão, mùa đông lạnh tuyết rơi nên hoa hồng của chị một năm chỉ nở đúng một tháng duy nhất.

Thông thường, mùa đông cây sẽ rụng hết lá, chỉ còn lại cành khô và gốc, sau khi hết mùa đông đến tháng 3-4, hoa hồng mới ra lộc, ra nụ. Mùa hè cây không có hoa vì nắng quá, mãi đến tháng 5 hoa hồng mới nở hoa đẹp.

Tuy hoa một năm chỉ ra đúng một lần nhưng việc chăm sóc hoa hồng của chị vô cùng đơn giản bởi tất cả đều do khí hậu, thổ nhưỡng tốt. Chị không cần chăm bón cầu kỳ, bắt sâu như nhiều mẹ Việt khác, chị cứ trồng cây xuống đất và để mặc chúng tự lớn. Thỉnh thoảng có thời gian, chị tưới và tỉa cành cho hoa.

“Việc trồng hoa hồng những người ở nước ngoài có mùa đông ai cũng biết. Mùa đông cây rụng hết lá, trơ cành như cây chết khô. Tháng 3 trở đi thời tiết ấm dần lên cây mới ra lộc, lá, nụ. Năm đầu trồng cây rất bé, đến năm thứ 2 cây ra nụ mình không nghĩ nó đẹp thế. Đến khi hoa nở mình ngạc nhiên và vui sướng lắm, phải nói hoa không thua gì quảng cáo bên Anh”, chị Liên nhớ lại. 

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 5Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 6

Hoa hồng nhà chị chỉ nở rộ đúng 2 tuần trong năm. 

Chia sẻ về kỷ niệm trồng hoa hồng của mình, chị Liên cho biết, hồi mang bầu bé thứ nhất, trước ngày sinh một ngày chị có đặt cây hoa hồng Crown Princess Margareta. Mẹ chồng nhận hộ nhìn thấy cây như cành củi khô và nhìn thấy giá hết 40 nghìn won (khoảng 800 nghìn tiền Việt), bà đã mắng chị vì tội phí phạm. Nhưng sau khi nhìn thấy vườn hoa hồng nở rực rỡ sắc màu, bà đã thay đổi suy nghĩ, vui vẻ khoe về sự khéo léo của nàng dâu Việt nhà mình.

“Mình mua hoa hồng nước ngoài nhập khẩu. Lúc mua về cây như cành củi mà 800 nghìn thì ai chả kêu. Bưu điện mang cây đến đúng lúc mẹ chồng mình có nhà, bà mắng mình “banh nóc” vì một cây như cành củi khô mà 40 nghìn won, như thế là phí phạm. Đến bây giờ cây có hoa đẹp, mẹ chồng mới khoe với mọi người “Hoa con dâu tôi trồng đấy”, rồi “Hoa nước ngoài nhập khẩu đấy”, chị Liên cười.

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 7

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 8

Một năm nhà chị chỉ có 2 tuần sống ảo với hoa hồng. 

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 9

Bé thứ 2 nhà chị cũng được "tự sướng" với hoa hồng. 

Hiện tại, vườn hoa hồng nhà chị có rất nhiều loại hoa như Eglantyne, Claire austin, Gentle Hemirone, A shorshire lad, Abraham darby, Gertrude Jerkyll, Oklahoma, Julibee Cerbration, Eden 85, Heathcliff, James Galway, Fallstaff,... Tất cả chỉ nở rực rỡ được đúng 2 tuần trong năm vào tầm cuối tháng 5, đầu tháng 6. Mỗi lần như vậy cả gia đình chị lại ra ngắm nhìn và chụp ảnh lưu niệm với những bông hoa hồng xinh đẹp. Thỉnh thoảng chị lại cắt những cảnh hồng để cắm trang trí cho không gian nhỏ trong nhà. Mỗi lần ngắm hoa và nhìn cả gia đình hào hứng vui chơi dưới những chùm hồng, chị lại cảm thấy hạnh phúc với sự đầu tư của mình.

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 10

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 11

Dù không chăm sóc nhưng hoa nhà chị vẫn nở đúng phom dáng. 

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 12

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 13

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 14

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 15

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 16

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 17

Bỏ 800 nghìn mua que củi, 8X Việt bị mẹ chồng mắng “banh nóc” nhưng vỡ òa khi ra hoa - 18

Những bông hoa trong khu vườn nhà chị. 

Thương mẹ nuôi 13 con cả đời vất vả, con gái U60 ngày ngày cắm hoa để mẹ ngắm chơi
Cắm hoa không chỉ là niềm đam mê của cô Xuân Hương mà đó còn là mong muốn mỗi ngày của cô để cho mẹ cả một đời nuôi con vất vả, không có điều kiện...
Theo Hồng Nhung (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhà - Vườn