Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh "vạn người mê" của ông bố Nha Trang

Ngày 25/04/2017 10:10 AM (GMT+7)

Với mô hình vườn rau thủy canh thông minh này, người trồng không tốn thời gian chăm sóc vẫn có đủ rau sạch ăn hàng ngày trong khi chi phí bỏ ra không đáng kể.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 1

Rất nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian nhỏ ở ban công hoặc sân thượng để tự trồng cho mình những thùng rau sạch, đảm bảo an toàn. Thế nhưng, diện tích nhỏ thì trồng được ít, mà rau thì ngày nào cũng phải có mặt trong bữa ăn. Vậy làm sao để trồng được thật nhiều rau trong không gian nhỏ hẹp của gia đình?

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 2

Để có được vườn rau thủy canh "vạn người mê", ông bố Nha Trang đã nhiều phen “trầy trật”, thất bại đến mức chán nản. Nhưng với tình yêu dành cho rau sạch mà hơn hết đó là tình cảm của một người chồng, người cha muốn cho gia đình mình có những thực phẩm sạch sử dụng hàng ngày, anh Bảo vẫn luôn say mê tìm đọc nhiều tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của mọi người để sửa sai. Anh vẫn nhớ những ngày mới tập tành trồng rau, do không nắm rõ về quy trình kỹ thuật ươm hạt, tỉ lệ nồng độ dinh dưỡng với từng loại rau nên cây mọc lên cứ còi cọc, chậm phát triển.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 3

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc chi tiết cách làm vườn rau thủy canh thông minh dành cho nhà chật gồm 3 bước do anh Quốc Bảo (hay còn gọi ông bố Nha Trang) - chủ nhân của vườn rau thủy canh trên nóc nhà "vạn người mê" hướng dẫn.

Trồng rau thủy canh là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp này còn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 4

Với khoảng diện tích sân thượng khoảng 35m2, anh Quốc Bảo đã thiết kế khá hợp lý cho việc trồng rau của mình. Tâm sự với PV Dân Việt, anh Bảo cho biết thêm lý do mình lựa chọn giải pháp thuỷ canh đó là anh chủ yếu muốn trồng các loại rau ăn lá phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Thủy canh giúp đảm bảo nguồn thực phẩm đều đặn cho gia đình. Hơn nữa, trồng rau thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc, ít sâu bệnh, không sợ ô nhiễm nguồn bệnh từ đất vì cách ly với mặt đất.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 5

Phương pháp trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng. Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 6

Để có được vườn rau thủy canh "vạn người mê" như của anh Quốc Bảo, bạn cần chuẩn bị lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt. Về vấn đề lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia này, anh Quốc Bảo đã có hướng dẫn hết sức chi tiết tới bạn đọc Dân Việt, cụ thể:

1. Cách làm hệ cấp và thoát của máng trồng thủy canh dùng xốp ươm hạt

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 7

Sử dụng gai trong gai ngoài phi 27 và ta cắt bớt còn cỡ 5mm-6mm, mục đích hạ thấp mực nước trong máng trồng để không cao quá (ngập xốp dễ bị úng rễ) và cũng không thấp quá (để khi ta bỏ xốp có cây con vào rễ hút được dung dịch).

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 8

Sử dụng ống nhựa phi 21 và ống xăng xe máy 8 ly. Canh khoàng cách và khoan mũi 7 ly, nhét ống xăng vào lỗ vừa khoan. Một đầu ống 21 dán nắp bịt, một đầu nối với bơm từ thùng dung dịch (nên có van điều tiết mực nước). Khoan 2 lỗ đầu máng và nhét 2 ống xăng vào để bơm cấp dung dịch cho máng trồng.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 9

Sử dụng ống nhựa phi 49, đo khoảng cách và khoét lỗ phi 27, sau đó gắn vào phần thoát của đầu gai 27 lúc đầu làm hệ thoát của máng. Một đầu ống phi 49 cũng bịt lại, một đầu nối ống về thùng dung dịch.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 10

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 11

Dùng thước cân và điều chỉnh máng trồng cho 2 đầu bằng nhau. Cho nước vào và chạy bơm thử để kiểm tra rò rỉ nước và có hướng xử lý.

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh amp;#34;vạn người mêamp;#34; của ông bố Nha Trang - 12

Sau khi các bước kiểm tra xong, pha dung dịch theo nồng độ thích hợp và đưa cây con lên giàn và đợi ngày thu hoạch. Lưu ý: nên đưa cây con lên giàn vào buổi chiều mát.

Theo Bùi Hồng Liên (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch