Dù khá tất bật với công việc kinh doanh mỗi ngày nhưng chị Diễm (Sóc Trăng) vẫn cố gắng chăm chút, vun trồng cho cây trái xanh tươi, mát mắt trong khu vườn 100m² của gia đình.
Ngắm nhìn khu vườn rộng 100m2 của gia đình chị Diễm ở Sóc Trăng, những ai yêu cây xanh, yêu thiên nhiên và thích trồng rau sạch chắc chắn sẽ mê mẩn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Chia sẻ về việc trồng rau sạch, chị Diễm tâm sự: "Lo ngại trước tình trạng thực phẩm bẩn ngày càng tràn lan trên thị trường, mỗi lần đi chợ mua rau củ quả về ăn nhưng vẫn “nơm nớp” lo sợ, thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ ảnh hưởng đến sự an toàn của sức khoẻ gia đình mình. Chính điều này đã khiến mình nghĩ đến việc cải tạo khu vườn rộng 100m2 để bắt đầu sự nghiệp trồng rau sạch cho gia đình".
Chị Diễm tận dùng tối đa những khoảng trống để có thể trồng nhiều loại rau.
Theo kinh nghiệm chăm sóc rau của chị, để rau lên tươi tốt quan trọng nhất khâu làm đất, chị thường dùng đất thịt đem về phơi cho thật khô rồi bầm mịn ra, tiếp đó trộn cùng xơ dừa và tro trấu, phân bò đã xử lý, cùng phân trùn quế.
Ngoài ra, chị Diễm ủ các loại rau thừa, xác cà phê, vỏ trứng, vỏ chuối, đậu nành …làm phân bón cho cây. Đặc biệt, vì ở vùng nuôi tôm nên cá để làm phân rất nhiều và rẻ nên chị tự làm phân cá để tưới định kỳ cho rau. Để phòng trừ sâu bệnh, chị thường chế dung dịch tỏi, ớt, gừng xịt trực tiếp cho cây trồng.
Chị Diễm cho hay, chủ yếu trồng rau sạch cho bữa ăn hằng ngày của gia đình nên chị thường trồng rau theo mùa. Đây cũng là cách hạn chế tối đa sâu bệnh phá hoại rau. Hơn nữa, khâu làm đất khá kỹ cũng giúp cho vườn rau của chị luôn xanh tốt.
Rau trồng trong vườn nhà chị được trồng theo mùa, mùa nào thức nấy.
Dù bận rộn với công việc kinh doanh tôm giống và các loại thức ăn thủy sản, nhưng mỗi ngày chị Diễm được tự tay thu hoạch rau, được tự tưới nước, chăm bón, bắt sâu cho từng chậu rau, chị Quyên luôn cảm thấy được thư thái và thoải mái sau một ngày làm việc căng thẳng.
Chị Diễm cho hay, với các loại rau thông thường, nếu không phải ngày nắng nóng, chỉ cần tưới 1 lần vào buổi sáng sớm. Tuy nhiên, những loại cây leo như bầu, mướp đắng, bí, dưa chuột, dưa lê... lại cần tưới khá nhiều nước.
Những thùng rau mơn mởn xanh tươi.
Rau chị trồng luôn tươi tốt.
Chị trồng rau theo mùa để hạn chế sâu bệnh.
Với chị Diễm, khu vườn 100m2 không chỉ giúp gia đình có một nguồn thực phẩm sạch tuyệt đối mà còn giúp ngôi nhà có một không gian xanh.
Khu vườn nhỏ là nơi chị dạy con tình yêu thiên nhiên và biết quý trọng sức lao động, cách bảo vệ sức khỏe cho cả nhà. Khu vườn cũng là nơi bắt đầu và gắn kết yêu thương của mọi người trong gia đình.
Cà chua sai trĩu cành.
Bầu bí nặng trĩu giàn.
Cà trồng trong thùng xốp sai quả.
Mồng tơi non mơn mởn.
Thành quả thu hoạch sao bao ngày chăm bẵm của bà mẹ đảm khiến nhiều người vô cùng ngưỡng mộ.