Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ

Ngày 18/08/2019 10:27 AM (GMT+7)

Không gian tối giản mọi thứ trong căn nhà nhỏ của chị Vân khiến cho nhiều người thích thú.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 1

Lối sống tối giản của người Nhật Bản, thường được gọi là Danshari hay Minimalism, hiện đang được rất nhiều nước khác trên thế giới yêu thích và áp dụng theo. Đặc biệt, ở Việt Nam, lối sống tối giản cũng được nhiều người học hỏi và áp dụng.

Nhận thấy sự hữu ích của lối sống này, vợ chồng chị Nguyễn Hải Vân đã quyết định thay đổi toàn bộ, thiết kế không gian sống của mình theo phong cách tối giản tất cả mọi thứ.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 3

Chị Hải Vân và con trai. 

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 4

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 5

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 6

Không gian phòng khách nhà chị Vân. 

Chị Vân chia sẻ, vợ chồng chị đã qua 4 lần chuyển nhà, từ nhà mặt đất đến nhà chung cư và từ ở Hà Nội vào trong Sài Gòn. Qua mỗi lần dọn nhà như vậy, chị nhận thấy mình có quá nhiều món đồ gia dụng, đồ dùng cá nhân không dùng tới hoặc không dùng thường xuyên nhưng vì đắn đo giữ hay cho và tiếc món đồ kỷ niệm mà vợ chồng chị giữ lại, khiến cho không gian luôn bị chật chội, bừa bộn.

Chính vì vậy, trong lần chuyển nhà mới đây nhất, vợ chồng chị đã chủ đích đóng đồ nội thất thật đơn giản với nhiều hốc, hệ tủ cao sát trần để tăng khả năng lưu trữ, giúp không gian gọn gàng hơn.

“Nhiều đồ dùng cá nhân đã mua của mình phân nửa không dùng tới hoặc không dùng thường thường xuyên như đồ gia dụng nhà bếp hay những đồ quần áo, giày dép, balo mình không thích nữa. Mỗi lần dọn nhà vợ chồng mình lại đắn đo giữ hay cho đi. Nhiều khi tiếc một món đồ kỷ niệm người thân tặng mà giữ lại nhưng thực tế món đồ đó chỉ ngắm khi mình chuyển nhà, còn lại nằm yên trong kho, hộp.

Lần chuyển nhà mới này, vợ chồng mình mạnh dạn cho, làm từ thiện và bỏ đi những đồ không còn dùng nữa cũng như không bày biện nhiều đồ trên mặt bàn, mặt tủ nữa”, chị Vân chia sẻ.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 7

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 8

Chị làm các tủ kệ âm tường cao đụng trần để đựng được nhiều đồ. 

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 9

Không gian ban công tràn ngập ánh sáng, cây xanh. 

Chị Vân kể, vợ chồng chị đã đóng 3 thùng sách hay, tâm đắc nhất kỷ niệm ngày còn đi học đại học tại Mỹ từ New York mang về Hà Nội 5 năm trước đây. Tuy nhiên khi chuyển vào Sài Gòn, chồng chị cũng đã quyết tâm cho đi một nửa và lần chuyển nhà cuối cùng này, chồng chị đã đem tặng cho chung cư cũ hết, chỉ giữ lại chục cuốn sách có giá trị nhất.

Còn chị cũng đóng thùng rất nhiều quần áo trẻ em của con không còn dùng đến và quần áo ấm của người lớn để cho từ thiện. Nhờ gửi những món đồ còn tốt cho những người cần và bỏ đi những vật dụng không cần thiết mỗi lần dọn nhà đã giúp đồ đạc trong gia đình chị được thanh lọc đáng kể.

“Đồ đạc đi theo mình chỉ là những món thiết yếu nhất mà mình sử dụng thường xuyên. Nhà ít đồ, tâm trạng mình cũng sẽ thư thái hơn, không còn những khoảng khắc đứng ngẩn ngơ trước tủ quần áo chất cao có ngọn mà vẫn không biết nên mặc gì, hay làm một món ăn xong thì mất cả tiếng lục tìm một cái âu sứ rất đẹp mà cất đi đâu không nhớ”, chị Vân cười cho hay.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 10

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 11

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 12

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 13

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 14

Chị làm nhiều hệ tủ để được đồ gọn gàng.

Chị Vân tâm sự, lựa chọn cách sống hướng tới sự tối giản, điều khó khăn nhất của chị là vượt qua chính bản thân mình, vượt qua những nhu cầu vật chất, đầy đủ, đa dạng mình đã lựa chọn trước đây và từng nghĩ là tiện nghi, hạnh phúc.

Vợ chồng chị phải tối ưu các kệ, tủ lưu trữ, dùng khay, rổ, thùng nhựa chia đồ để xếp đồ đạc theo mục đích sử dụng khác nhau và tùy mức độ sử dụng thường xuyên hay không để trữ đồ ở vị trí dễ lấy hoặc cất trên cao, trong kho cho ngăn nắp. Mỗi thành viên trong gia đình đều phải tham gia vào công việc dọn dẹp, phân loại và sắp xếp đồ đạc, nhất là đồ cá nhân để mọi người cùng có ý thức giữ nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp hơn.

Sau khi dọn dẹp, phân loại đồ đạc, chị giản bớt các nhu cầu mua sắm, nhất là đồ gia dụng, thực phẩm dùng 1 lần, đồ bao bọc nhiều trong túi nilon như trà sữa, cà phê mang đi, sữa bịch nhỏ 200ml cho trẻ nhỏ.

Vợ chồng chị đều mang cơm đi ăn trưa ở văn phòng để giảm thiểu việc phải mua đồ đựng trong bịch xốp, nilon. Bên cạnh đó, chị mua chai đựng nước loại tốt, giữ nhiệt để mang đi mua cà phê ở tiệm, rồi tự làm sữa chua thay vì mua sữa chua đựng trong hộp nhựa hay mua sữa tươi đựng trong hộp giấy thay vì chai nhựa. Đồng thời, chị mua túi tái sử dụng size to để đựng đồ mua siêu thị thay vì dùng nhiều túi nilon và luôn mang hộp đựng thực phẩm đi mua đồ ăn sáng như xôi, bún, phở.

“Khi nấu ăn, mình cũng hạn chế các món chiên, xào để giảm dầu mỡ. Mình dùng nồi chiên không dầu để nấu được rất nhiều món từ chiên đậu hũ, chiên thịt, cá, làm thịt heo quay, nướng sườn, nướng gà. Món cần hầm nhừ mình dùng nồi ủ, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cho nấu nướng, tiết kiệm điện và giảm thiểu thời gian phải lau chùi, vệ sinh bếp vì dầu mỡ bắn ra”, chị Vân chia sẻ bí quyết tối giản của mình.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 15

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 16

Các vật dụng gia đình nhỏ cũng được sắp xếp ngăn nắp trong tủ.

Chia sẻ thêm, chị Vân cho hay, sau khi sắp xếp đồ đạc một cách có tổ chức, tổ ấm nhỏ nhà chị có nhiều không gian hơn. Chị đưa được nhiều khoảng xanh vào nhà, ưu tiên trưng các cây cảnh cỡ nhỏ và vừa, phù hợp để trong nhà, chống muỗi và lọc không khí tốt như trầu bà, kim ngân, lô hội, lưỡi hổ.

Nhờ sắp xếp lại không gian nhà tối giản, mang cây xanh vào trong mà không gian sống của chị trở nên sinh động, mát mắt hơn, tâm trạng chị cũng thư thái, giảm stress hơn.

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 17

Không gian bàn ăn. 

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 18

Chuyển nhà 4 lần, vợ chồng Hà Nội quyết vứt bỏ tất cả làm nên điều bất ngờ - 19

Chị trồng cây xanh trong nhà cho không gian tươi mát.

Kinh nghiệm trang trí nhà tối giản mà vẫn đẹp tới từng góc nhỏ của bà mẹ Vũng Tàu
Căn hộ của vợ chồng chị Thùy Dương được bài trí thông minh với những gam màu tươi sáng khiến bất cứ ai nhìn vào cũng thích mê.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sống tối giản