Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành

Ngày 20/01/2017 18:59 PM (GMT+7)

Từ vụ cô gái mua phải hai cây hoa hải đường đẹp ở Hà Nội nhưng thực chất là nụ hải đường gắn vào cây dành dành, mọi người cần biết cách nhận biết hoa giả để tránh bị lừa trong dịp cuối năm này.

Chỉ còn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán năm 2017 nên nhiều gia đình đã bắt đầu sửa soạn, trang hoàng lại nhà cửa để đón chào một năm mới nhiều may mắn tài lộc hơn. Song song với việc trang hoàng nhà cửa, các gia đình cũng đã chọn được cho mình một số loại cây cảnh như đào, quất, mai để chưng trong nhà.

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 1

Hoa hải đường

Bên cạnh 3 loại cây đó, hải đường cũng là một loại cây được ưa dùng nhiều trong dịp năm mới. Hải đường là loài hoa mang ý nghĩa tượng cho giàu sang, phú quý thường nở vào dịp Tết đến xuân về nên còn tượng trưng cho sự làm ăn may mắn, tấn tới. Ngoài ra, hoa hải đường cũng tượng trưng cho anh em hòa hợp, cuộc sống vui vầy, tình bạn keo sơn.

Với nhiều ý nghĩa tốt đẹp đó, nhiều năm nay hải đường bỗng dưng là loại hoa được bán khá chạy trong các phiên chợ cây cảnh ngày Tết. Tuy nhiên, lợi dụng sự yêu thích đó, nhiều người bán hoa đã sử dụng chiêu trò làm giả hoa hải đường đánh lừa người tiêu dùng.

Cách đây ít giờ, từ một facebook có tên L.P đã chia sẻ câu chuyện của bản thân khi vừa “bị lừa” mua hai cây hoa hải đường mà thực chất không phải là cây hoa hải đường thật.

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 2

Bài viết chia sẻ của L.P nhận được nhiều lượt quan tâm của cộng đồng.

Theo chia sẻ của P., trên đoạn đường về quê, P. có dừng chân tại đoạn Đống Đa (Hà Nội) để mua 2 cây hoa hải đường. Tuy nhiên, về đến nửa đường thì phát hiện đây không phải là cây hoa hải đường thật, người bán đã khéo léo gắn nụ hoa hải đường vào một cây khác và bán cho những người đang đi đường, trong đó có P.

P. cho biết: "Cùng mua với tôi còn có nhiều người khác nhưng chắc không ai biết là cây hoa giả. Nụ hoa là hoa hải đường nhưng lại được gắn trên... thân cây hoa dành dành. Nụ hoa được gắn vào thân cây bằng sắt và keo rất chắc nên khi mua chẳng ai nhận ra".

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 3

Theo chị P. cây này thực chất là cây dành dành nhưng gắn... hoa hải đường.

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 4

Chị P. bứt từng nụ hoa một cách dễ dàng.

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 5

Nụ hoa được gắn với cành hoa bằng sắt và keo rất chắc.

Đau buồn khi mua phải cây hoa gắn nụ hải đường vào... thân cây dành dành - 6

Toàn bộ số hoa đều được cắm giả vào thân cây.

Từ câu chuyện trên mọi người cần lưu ý thật kĩ khi mua hoa ngày Tết để tránh trường hợp mua phải những loại cây giả dễ chết trong năm mới đem lại nhiều vận xui cho cả gia đình.

Mẹo phân biệt cây giả được gắn nụ:

Cách thông thường và đơn giản nhất mà những người bán hoa thường làm giả đó là dùng keo, tăm hoặc thép để gắn nụ và hoa vào thân cây. Vì thế, để phát hiện ra kỹ thuật làm giả này, người mua nên để ý kĩ phần nối giữa hoa và cành. Vạch kĩ để kể tra xem có sử dụng các chất liệu để gắn hoa hay không. Có thể nhấc nhẹ nhàng nụ hoa lên để phân biệt.

Nội dung đoạn chia sẻ của nhân vật:

Chia sẻ lừa đảo cho mọi người khi mua hoa ngày Tết

Hôm nay trên đường về quê (HN-ND) thấy một chị chở xe hải đường rất đẹp. Mình ghé qua hỏi mua. Trước đó 2 phút một nhà đã mua 2 cây rồi. Mình hỏi mua luôn không trả giá gì cả, chị ý bán cho mình 1 cây xong có người hỏi mua tiếp cơ mà không bán phi xe đi luôn (khu vực Đống Đa ạ).

Nghĩ cũng vui vì bình thường Tết nhất mình thích mua hoa các kiểu. Năm nào nhà mình cũng mua cành. Năm nay nghĩ bụng có cây này cũng thích.

Trời ạ. Đi xe máy nhiều đồ tha lôi từ Nam Định về đến thành phố con em ngồi sau bảo chị ơi mình bị lừa rồi. Dừng luôn xe xuống giựt hết hoa xong mới thấy cay đắng quá đê. Thế là mọi người nay đi thả cá mình mang ra sông thả luôn cây cho bõ tức.

Tiếc tiền một phần nhưng tiếc cái công. Thiết nghĩ nếu hôm mình mua là 29, 30 tết mà không biết sang năm mới đã có chậu hoa hỏng trong nhà à. Mà mang cả trăm cây số về quê chứ ít ỏi gì đâu chứ.

Buôn bán thật thà tử tế còn không ăn ai chứ kiểu lừa đảo lấy được của người ta vài đông thế này thì cũng chả ra sao đâu. Nghĩ thấy bực ghê. Tay còn cóng người còn lạnh mà vẫn viết để mọi người cảnh giác ạ”.

Theo Vũ Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết