Đây là lí do người Nhật Bản chỉ thích tắm bồn

Ngày 10/09/2016 00:06 AM (GMT+7)

Bồn tắm Ofuro là món đồ nội thất không thể thiếu trong mỗi gia đình Nhật xưa.

Ofuro là một loại bồn tắm của Nhật Bản. Cụ thể, đây là loại bồn tắm có nguồn gốc từ bồn tắm gỗ ngắn và dốc.

Bồn tắm kiểu này có trong hầu hết các ngôi nhà và nhà nghỉ truyền thống (ryokans) nhưng nay đã được làm bằng nhựa hoặc thép chống gỉ. Bồn tắm ofuro khác với bồn tắm kiểu phương Tây ở độ sâu của bồn, thường là 0,6m. Cạnh bồn tắm vuông vức chứ không dốc khiến nước hay bị trào ra. Bồn tắm ofuro hình chiếc bình gang đúc truyền thống thường có bếp đun bên dưới được thiết kế ẩn vào bên trong bồn.

day la li do nguoi nhat ban chi thich tam bon - 1

Bồn tắm ofuro

Bồn tắm ofuro truyền thống có đi kèm với các phụ kiện để tắm được thoải mái hơn. Đầu tiên phải kể đến chiếc chậu hay gáo (oke) để gội rửa. Chiếc gáo cổ này thường thấy trong các bộ phim cổ trang Nhật Bản. Ngoài ra, người Nhật khi tắm còn sử dụng ghế ngồi để kỳ cọ thân thể (isu) hay xà phòng thơm (kaoridama) thường thấy trong các gia đình quý tộc.  

day la li do nguoi nhat ban chi thich tam bon - 2

Chiếc gáo oke

day la li do nguoi nhat ban chi thich tam bon - 3

Ghế tắm isu và chậu

Dường như đối với người Nhật, mỗi công việc đều là một nghệ thuật, từ uống trà đến cắm hoa và cả tắm cũng vậy. Tắm không chỉ là rửa sạch thân thể mà còn là cách để thư giãn và làm ấm người.

Theo truyền thống của Nhật Bản, mọi thành viên trong gia đinh đều sẽ dùng chung nước tắm trong bồn ofuro, không được thay nước cho đến khi thành viên cuối cùng tắm xong. Tất nhiên sẽ có nhiều người thắc mắc về vấn đề vệ sinh nhưng thực tế, mỗi người trước khi tắm trong bồn ofuro đều phải tắm sạch sẽ bằng xà phòng bên ngoài, sau đó mới vào bồn tắm.

Tại một số gia đình, nước sau khi các thành viên tắm xong thường được giữ qua đêm và tái sử dụng hoặc để giặt quần áo vào hôm sau.

Ngoài ra, nước trong bồn luôn phải được giữ ở nhiệt độ từ 38-42 độ C, không quá nóng hoặc quá lạnh để người sau còn tắm. Đây cũng là cách để thử thách sự khéo léo của người phụ nữ Nhật xưa kia – luôn phải giữ cho nước đủ ấm. Hiện nay, người Nhật không cần đun nước vì đã có bình tắm nóng lạnh.

day la li do nguoi nhat ban chi thich tam bon - 4

Bồn tắm ofuro còn được sử dụng tại các khu vực tắm công cộng

Bồn tắm ofuro hiện đại sẽ có hệ thống cấp nước và làm nóng nước đi kèm. Những bồn tắm ofuro xa xỉ thường được làm bằng loại gỗ truyền thống đắt tiền như hinoki và có thể đi kèm với các phụ kiện mang phong cách phương Tây như một dấu ấn của các kiến trúc sư và nhà thiết kế nội thất.

day la li do nguoi nhat ban chi thich tam bon - 5

Bồn tắm ofuro theo phong cách hiện đại

Giúp chị em khỏi phát điên với phòng tắm hôi thối

8 nơi bẩn nhất trong phòng tắm, bạn đã biết?

17 thiết kế phòng tắm "nhìn là yêu"

Phòng tắm nhỏ vẫn tiện ích, đáng yêu

13 giải pháp 'cực đỉnh' cho phòng tắm nhỏ

Theo Ngọc Anh (Tổng hợp từ Image Du Monde) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nội thất đẹp
Tin hay đừng bỏ lỡ