Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất

Ngày 13/08/2013 09:55 AM (GMT+7)

Sân vườn Nhật Bản có vẻ đẹp mộc mạc, lôi cuốn từ chính sự hài hòa giữa không gian với thiên nhiên xung quanh.

Phong cách Zen:

Zen hướng đến sự đơn giản, tinh khiết và thiên nhiên, hóa giải tất cả những gì quá trang trọng, phô trương hay quá bày biện.

Mục đích chính của Zen là làm cho con người và thiên nhiên hòa hợp.

Không gian mang phong cách Zen sẽ là một sự dẫn dắt luân chuyển nhịp nhàng từ bên ngoài đến không gian nội thất bên trong, như một vòng luân hồi không bao giờ chấm dứt.

Kiến trúc sân vườn Nhật Bản đã có từ hàng trăm năm nay. Nó là sự kết hợp của các yếu tố tự nhiên, đơn giản như nước, đá, cát và cây cối để tạo nên một không gian yên tĩnh, thanh bình, thiền định theo phong cách Zen đặc trưng.

Cách các yếu tố khác nhau được sử dụng trong cùng một mối quan hệ tạo ra một phiên bản thu nhỏ của thiên nhiên. Những thiết kế của các khu vườn Nhật được dựa trên ba nguyên tắc: quy mô, sự tượng trưng và khung cảnh.

Vườn đá

Những khu vườn chỉ có đá và cát miêu tả lại khung cảnh của sông ngòi, rừng núi. Cát và sỏi được làm sạch cẩn thận, rồi sắp xếp thành hình dáng tượng trưng cho những dòng sông, trong khi đó, đá đại diện cho những ngọn núi.

Các nhóm có thể được tạo nên một cách ngẫu nhiên hoặc theo mẫu. Đối với phong cách truyền thống, các hòn đá luôn được sử dụng theo số lẻ. Đứng trong những sân vườn thơ mộng này mang lại cho bạn ảo giác như nhìn thấy những ngọn núi từ phía xa.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 1

Vườn đá Nhật Bản tái hiện hình ảnh rừng núi, sông ngòi đầy nghệ thuật.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 2

Bạn không cần một không gian ngoài trời rộng lớn mới có thể thiết kế một vườn đá cho ngôi nhà của mình. Trong bức hình dưới đây, bạn có thể nhìn thấy một khu vườn đá trong nhà được bao quanh bởi những vách kính lớn, hợp nhất không gian sống với thiên nhiên.

Đối với vườn đá, bạn cần lưu ý các mô hình cát sỏi cẩn thận và cách chúng tạo nên ảo giác về một dòng sông ra sao. Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ gì đó nhỏ bé hơn, bạn có thể mua một khu vườn để bàn giống trong hình.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 3

Không cứ gì không gian lớn mới thiết kế nên khu vườn đẹp.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 4

Các yếu tố đá, sỏi, cát được tạo hình cẩn thận. Các viên, hòn đá luôn được sử dụng theo số lẻ.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 5

Trên mạng Internet có bán rất nhiều mẫu vườn để bàn xinh xắn.

Vườn rêu

Những khu vườn Nhật Bản thường sử dụng rêu bởi vì tính linh hoạt và khả năng phục hồi của nó. Rêu có thể sống sót và luôn giữ được màu xanh ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt như hạn hán hoặc giá rét. Rêu vẫn còn được coi là một yếu tố quan trọng vì nó là được đánh giá là loài cây hòa bình.

Như bạn nhìn thấy trong thiết kế này, những mảng rêu hình vuông xen kẽ với các ô đá vuông để tạo nên hiệu ứng bàn cờ.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 6

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 7

Rêu cũng có thể được trải ra khắp không gian khu vườn cho dù nó bao quanh một cấu trúc hoặc một hình thái của nước.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 8

Bóng râm rất cần thiết để rêu có thể phát triển mạnh mẽ nhưng một chút ánh nắng mặt trời cũng rất tốt cho rêu. Rêu nên được trộng trong khu vực có độ ẩm thích hợp, có bóng râm, độ pH của đất nằm trong khoảng 5.0 – 5.5.

Để có thể trồng một vườn riêng cho riêng mình, bạn có thể mua rêu sống tại cửa hàng cây cảnh hoặc trên mạng và thực hiện theo 3 bước sau:

1. Lựa chọn một vị trí đẹp trong vườn của bạn, tốt nhất là khu vực có bóng râm vừa phải, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

2. Kiểm tra độ pH của đất, sau đó, nếu cần cải tạo đất thì trộn bột lưu huỳnh với nước, tưới đều chất lỏng lên phần đất định trồng rêu.

3. Rêu ưa thích môi trường ẩm ướt nên việc phun sương rất quan trọng. Trong ba tuần đầu tiên sau khi cấy rêu nên duy trì việc phun sương đều đặn.

Ao cá Koi

Những ao cá Koi - tên gọi cá chép Nhật Bản, là một yếu tố rất phổ biến khác của những khu vườn Nhật Bản. Chúng tượng trưng cho sông hồ hoặc biển cả, mang đến màu sắc và sức sống cho khu vườn. Như bạn thấy trong bức hình phía bên dưới, ao cá Koi có thể rất to, nằm trong một khu vực giải trí hoặc nhỏ vừa đủ với một khoảng sân.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 9

Ao cá Koi là một phần phổ biến không thể thiếu trong các khu vườn của Nhật.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 10

Kích cỡ của nó tùy thuộc vào quy mô của khu vườn.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 11

Một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà đều có thể thiết kế một ao cá Koi.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 12

Những cây cầu

Một yếu tố thường gặp khác là hình ảnh cây cầu. Chúng được sử dụng để kết nối các phần đất giúp con người có thể di chuyển tự do trong vườn.

Những cây cầu có thể được làm bằng gỗ hoặc đá, đơn giản hoặc phức tạp. Trong ảnh, một số cây cầu được trang trí với màu đỏ tươi, trong khi đó, một số khác để tự nhiên.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 13

Sự xuất hiện của những cây cầu tạo sự thống nhất cho các khu vực cảnh quan khác nhau trong một khu vườn.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 14

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 15

Các cây cầu được làm từ chất liệu gỗ hoặc đá, trang trí hoặc để mộc.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 16

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 17

Những cây cầu tạo sự uyển chuyển cho không gian.

Đẹp lạ lùng vườn Nhật đúng chất - 18

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiến trúc xưa và nay