Những vườn rau xanh mướt với năng suất siêu khủng trên sân thượng nhà phố của những đấng mày râu chính là những minh chứng hùng hồn xóa bỏ "định kiến": chỉ có chị em phụ nữ mới biết chăm lo cho gia đình.
Ít ai ngờ rằng những khu vườn ngập rau xanh quả sạch suốt bốn mùa dưới đây lại không phải là sản phẩm của chị em mà là của những ông bố "siêu nhân". Lo lắng trước thực trạng rau quả phun thuốc kích thích, không an toàn đang trôi nổi trên thị trường, những ông bố Việt đã xắn tay áo và bắt tay ngay vào công cuộc trồng rau sạch.
Những khu vườn trên cao không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hàng ngày cho gia đình mà còn tạo nên một không gian nghỉ ngơi hết sức yên tĩnh giữa đô thị sôi động.
Vô địch Sài thành: 1m² thu 40kg rau sạch là... chuyện thường
Nếu ai không tin vào thành tích đáng nể trên là có thật thì có thể tới tìm anh Trương Bình Sơn (34 tuổi) sống ở quận Gò Vấp, Sài Gòn để chứng kiến khu vườn của siêu nông dân thành thị này.
Năm 2016, khi vợ mang bầu, anh Trương Bình Sơn bắt đầu tìm hiểu, quan tâm tới việc trồng rau sạch. Ban đầu, anh nghiên cứu về các hình thức trồng trọt phù hợp với điều kiện nhà phố và túi tiền, trong đó anh đặc biệt ấn tượng với mô hình khí canh.
Những cột trụ rau cao lừng lững tới gần 2m trên sân thượng được phủ kín bằng các loại rau xanh um tùm đã mang lại thành tích đáng nể: 1m2 thu 40kg rau sạch cho "ông bố của năm" ở Lê Thị Hồng, phường 17, Gò Vấp, TP.HCM.
Sân thượng nhà anh Sơn rộng 21 m² nhưng diện tích vườn chỉ chiếm 10 m².
Chia sẻ với PV Ngon Sạch Lạ, anh Sơn nói: "Đây là mô hình tôi làm demo cho các vườn công nghiệp, nhưng lại thích hợp cho các gia đình có ít không gian trồng. Bốn trụ cao 1,7m với hơn 200 hốc xài cùng 1 bồn dung dịch và là cái chân giữ vững trụ, năng suất mỗi trụ tùy loại rau vào khoảng 100gram -200gram. Các loại cây trồng chung này có nồng độ chất dung dịch khí canh gần bằng nhau".
Xuýt xoa vườn rau quả trĩu giàn trên sân thượng của ông bố Thủ đô
Bắt đầu nhen nhóm ý tưởng trồng rau sạch từ mùa Valentine năm ngoái, năm nay anh Bùi Minh Tuấn (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chính thức hoàn thành kế hoạch biến sân thượng tầng 5 rộng 54m2 thành một "khu vườn trên mây" với nhiều loại rau xanh, quả sạch,... thậm chí anh còn nuôi cả một đàn gà trên đó.
Là một đầu bếp với kinh nghiệm 17 năm trong nghề, anh Bùi Minh Tuấn luôn hiểu rất rõ về mối nguy hại về thực phẩm không an toàn mang đến sự tàn phá sức khỏe cho cơ thể hàng ngày, hàng giờ. Vì vậy, để tự bảo vệ lấy gia đình nhỏ của mình và làm một món quà đặc biệt tặng vợ nhân dịp Lễ tình nhân 14.2, anh Tuấn đã quyết định trồng rau sạch trên sân thượng tầng 5 nhà mình.
“Ông bố của năm” cho biết, anh đã hơn một lần thất bại với việc tự trồng rau sạch tại nhà, khi ấy ngôi nhà anh đang ở còn là ngôi nhà cấp 4 và thực tế chính là do anh chưa tìm hiểu gì về việc tự trồng rau sạch mà đã bắt tay ngay vào trồng.
“Để có được một món ăn ngon đưa đến thực khách thì việc lựa chọn nguồn nguyên liệu là rất quan trọng. Không có một đầu bếp giỏi nào có thể nấu ra món ăn ngon loại một bằng những thực phẩm kém chất lượng loại 2 hay loại 3 được. Nói như vậy, để biết rằng món ăn ngon đủ dinh đưỡng đảm bảo sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào nguồn nguyên liệu nên khi muốn có những bữa ăn ngon, sạch và đủ chất dinh dưỡng cho gia đình và san sẻ công việc giúp vợ thì tôi lại càng quyết tâm trồng rau sạch hơn”.
Cho đến thời điểm hiện tại, anh Tuấn đã đầu tư vào khu vườn hết 35 triệu đồng bao gồm cầu thang lên, lan can sát bao quanh khu vườn, mái vòm để có thể căng lưới khi cần, chân kệ để kê các chậu rau cách mặt sàn bê tông và làm chống thấm cho chậu, đất, phân bón… Hiện tại, khu vườn của anh có hơn 100 chậu cả rau ăn lá và ăn củ quả.