Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết

Ngày 01/02/2019 06:07 AM (GMT+7)

Từ một loài hoa dại, thường mọc ở bờ bụi ven đường, nhờ bàn tay tài hoa của những nghệ nhân làng mai Nhơn An, thị xã An Nhơn, Bình Định, cây ngũ sắc đã được lên hàng bonsai, trình làng tại thị trường hoa Tết Kỷ Hợi 2019 tại Thủ đô Hà Nội.

Giữa muôn sắc mai vàng, đào biếc, quất, hồng, lan,... tại hội chợ hoa xuân quận Hoàng Mai (công viên Hồ Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội), khu vực bày bán bonsai ngũ sắc của anh Nguyễn Trường Linh ở xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định) trở nên nổi bật với những gốc ngũ sắc xù xì, nhiều dáng thế khoe nhiều sắc hoa lung linh.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 1

Anh Linh giới thiệu một chậu cây ngũ sắc.

Anh Linh cho biết, đây đều là những gốc ngũ sắc có tuổi đời vài chục năm nên mới có dáng vẻ sần sùi, nhiều hình thù kỳ dị đến vậy. Từ những gốc ngũ sắc này, anh khéo léo ghép các màu hoa, thậm chí trên một cây có thể cho ra nhiều màu khác nhau.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 2

Một cây ngũ sắc màu tím độc đáo, mềm mại dưới gốc cây thô ráp, nhuộm màu thời gian.

Hiện, trong vườn nhà anh Linh có hàng trăm cây bonsai ngũ sắc, riêng đợt Tết Kỷ Hợi, anh mang ra Hà Nội vài chục cây, được thị trường rất đón nhận. Giá mỗi cây bonsai ngũ sắc từ vài trăm đến hàng triệu đồng.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 3

Gốc cây trồi lên khỏi mặt đất, hình thù kỳ lạ.

Theo anh Linh, sự độc đáo của những chậu bonsai ngũ sắc chính là ở phần thân gốc rất xù xì, nhiều hình dạng nhưng cành lá bên trên lại vô cùng mềm mại, sinh động.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 4

Một gốc cây có tuổi đời vài chục năm.

Ngũ sắc thuộc cây thân gỗ, dạng bụi nhỏ, chiều cao khoảng 0,3 – 2m. Trên thân cây có gai, có lông,màu xanh khi non, về già chuyển nâu. Lá trâm ổi màu xanh, hình trái xoan, mọc đối, gốc hình tim hoặc tròn, đầu nhọn, viền lá có răng cưa đều, mặt dưới có lông. Hoa kết thành chùm trên đỉnh nhiều màu sắc nên có tên là ngũ sắc, mỗi bông đơn có 4 cánh hình tròn lõm ở giữa.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 5

Thân cây có hình thù kỳ lạ.

Cây ngũ sắc có nhiều màu sắc đẹp, ra hoa quanh năm, cực kỳ sai hoa, không tốn công chăm sóc nên được lựa chọn  trồng làm tường bao quanh khuôn viên nhà ,trồng làm tiểu cảnh, trồng trong khuôn viên đô thị, vườn hoa, công viên công cộng…

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 6

Nhưng hoa lá lại mềm mại, rực rỡ.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 7

Anh Linh chăm sóc từng chậu cây.

Độc lạ: Từ bờ bụi, hoa ngũ sắc thành bonsai trình làng Tết - 8

Những chậu bonsai ngũ sắc được nhiều người ưa chuộng vì sự độc, lạ.

Học cách cắm bình hoa khủng chơi Tết vừa nhanh vừa đẹp như mẹ Hà thành
Không khí Tết sẽ thiếu đi những màu sắc tươi vui, ấm áp nếu trong nhà không có những bình hoa hồng, ly, dơn, huệ,... rực rỡ do chính tay các chị em...
Khánh Nguyên (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Cây cảnh Tết