Trước thực trạng rau chợ chứa nhiều thuốc trừ sâu, chị Uyên quyết định đầu tư thời gian và công sức trồng rau sạch phục vụ bữa ăn cho cả gia đình.
Gần 1 năm bắt tay thực hiện mô hình rau sạch trên sân thượng, chị Uyên Nguyễn (33 tuổi- Lào Cai) đã gieo trồng được nhiều loại rau quả như: rau muống , mồng tơi, rau lang, ngót, ngót nhật , dưa leo, chùm ngây, bí siêu ngọn, cai bẹ, cải mơ, cải ngồng, thiên lý, su su và các loại rau gia vị.
Chia sẻ lý do trồng rau, chị Uyên cho biết: “Hiện nay, rau quả ngoài chợ không đảm bảo an toàn, được phun kích thích và thuốc trừ sâu quá nhiều. Vì vậy, mình quyết định trồng rau sạch đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Ngoài ra, mình gắng thiết kế khu vườn trở thành nơi các con biết yêu thiên nhiên, vợ chồng thư giãn cuối tuần”.
Chị Uyên Nguyễn trồng rau cải trong thùng thủy canh
Không có diện tích đất vườn, chị Uyên tận dụng khoảng sân thượng rộng chừng 10m vuông để đặt thùng xốp, gieo trồng cây cỏ. Vì vậy, chị khá vất vả khi đưa đất trồng lên tầng 5 sân thượng. Ngoài ra, thời gian chăm sóc cây trên sân thượng nhiều hơn dưới đất vườn.
“Mình thường trộn đất với hỗn hợp phân gà hoai mục, trấu hun, phân bò và vôi bột. Mỗi ngày, mình tưới nước cho rau vào buổi sáng, trời nắng 2 lần/ ngày. Sau thu hoạch, mình cho đất nghỉ ngơi 1 tuần và trộn vôi kháng bệnh, bổ sung thêm phân trùn hoặc phân gà”, chị Uyên cho biết.
Rau lang xanh mướt, lá to được gieo trồng trong thùng xốp
Xà lách, rau cải được trồng xen kẽ từng ô
Mồng tơi phía trên, rau chùm ngây phía dưới đáy thùng đua nhau vươn lá
Riêng dưa chuột, chị Uyên gieo trồng phía hàng rào sân thượng
Thiên lý đậu nhờ cành cây leo lên cột nhà
Ớt chi chít quả xanh- đỏ
Cải ngọt sau khi thu hoạch, chuẩn bị chế biến món ăn
Một góc sân thượng trồng rau ngót, món rau ưa thích của gia đình chị Uyên
Bí nhỏ trồng trong thùng xốp