Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM

Ngày 04/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

"Khi về đến mái ấm của mình và có được một góc yên bình để nhìn lại, tôi cảm thấy những áp lực, stress trong công việc của mình được giải tỏa."

Gác lại những bộn bề công việc, những xô bồ trong cuộc sống thường nhật, anh Kiệt (Q12,TP.HCM) luôn lấy việc chăm sóc cây cảnh làm thú tiêu khiển của riêng mình. Ngay từ những ngày còn non trẻ, anh đã cảm thấy  hứng thú đối với loài hoa của núi rừng mang tên “phong lan”. Tình yêu đối với hoa lan cũng như đam mê ấy đã theo anh suốt 10 năm qua. Hiện tại, ban công vườn nhà đã có hơn 100 chậu lan được anh khéo léo nhân chiết giống. 

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 1

Giàn hoa lan hơn 100 chậu được anh Kiệt trồng tại ban công phòng ngủ và trên sân thượng nhà

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 2

Những vị khách đến chơi nhà anh Kiệt đều cảm thấy như lạc vào một không gian sống khác với những giò hoa lan tươi xanh sắc hoa. 

Hoa lan có sức hút lạ kì bởi vẻ đẹp vừa mộc mạc, đơn sơ mà lại tinh tế. Vườn lan tại ban công nhà anh Kiệt khoe sắc rực rỡ với 3 loại chủ yếu là : Vanda, Cattleya 1 lá, Catteya 2 lá và Dendro. Anh Kiệt vui vẻ cho biết: “Hoa lan có nhiều loại là thế nhưng hơn kém nhau đó chính là màu sắc của từng loại hoa.”

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 3

“Nữ hoàng” cát lan e ấp sắc hương. Hoa Cát Lan có thể sống được ở nơi có không khí nóng và ẩm.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 4

Cattleya khoe sắc tím trong nắng chiều dịu nhẹ

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 5

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 6

Dendro vàng lưỡi tím khởi sắc hương cùng với gió trời

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 7

Vanda tỏa hương dịu dàng bên khung cửa

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 8

Ngọc Điểm chuẩn bị “nghinh xuân”. Lan có mùi thơm thoang thoảng và được coi là loại lan quốc hồn quốc túy của Việt Nam, vì thế rất có ý nghĩa, nếu trong giờ đón giao thừa trên bàn thờ có vài chậu Ngọc Điểm.

Để chăm lan không khó, nhưng để lan đơm ra hoa thơm lại là một sự kì công của người trồng. Anh đã tự mày mò nghiên cứu công thức chăm sóc lan từ những bạn bè xung quanh mình. Theo anh Kiệt, lan là loài hoa phát triển tốt nhất khi ở điều kiện tự nhiên mà không cần dưỡng phân hay chăm sóc nhiều: “Phong lan là loài hoa của gió trời. Thực tế, việc trồng lan thiết yếu nhất vẫn là môi trường xung quanh quyết định đến yếu tố phát triển. Khi trồng hoa phong lan tại nhà, với điều kiện môi trường không được như tự nhiên nên chúng ta buộc phải bổ sung cân bằng dinh dưỡng cho cây”.

Anh Kiệt chia sẻ mỗi cây con theo quá trình phát triển đến ra hoa đều sử dụng một loại thuốc khác nhau, hầu hết phương pháp đó đều được người trồng lan nhà vườn áp dụng chu đáo. Riêng anh, để bổ sung dinh dưỡng cho cây,  anh đã sử dụng phân NPK, B1 và chia đều tỉ lệ 20:20:20  để thúc lan phát triển và ra hoa tươi tốt.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 9

Với bàn tay tỉ mỉ và đam mê của mình, vườn hoa lan anh Kiệt khoe sắc trông thật bắt mắt

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 10

Ngoài chất trồng bao gồm than thì anh Khuyến còn sử dụng vỏ đậu để bổ sung đạm cho cây.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 11

Chồi non vươn mình phát triển

Thấu hiểu được loài hoa phong lan nên việc chăm sóc lan đối với anh trở nên đơn giản hơn. Bằng sự khéo léo của mình, anh đã mày mò lắp đặt hệ thống tưới nước theo  dạng phun sương cho giàn lan trên ban công của mình. Vào mùa nắng, anh thường tưới cho cây 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát để lan hấp thu dưỡng chất tốt nhất. “Nước, nắng, gió” hòa cùng khí trời thiên nhiên, chẳng vì vậy mà vườn lan của anh Kiệt lúc nào cũng xum xuê hoa khoe sắc, khiến những người có cùng sở thích chơi hoa luôn tấm tắc khen ngợi.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 12

Vanda vươn mình khoe sắc

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 12

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 14

Lan Vada có đài hoa luôn lớn hơn hoặc bằng cánh hoa, đồng thời cánh hoa rất mỏng nhưng độ bền của hoa thì ở thời gian dài.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 15

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 16

Hoa lan Vanda có chồi loa dài và mang nhiều hoa to.

Có thể thấy độ “mát tay” của chủ nhà không riêng đối với việc chăm sóc hoa lan mà ngay cả những luống cải, diếp cá hay mướp anh gieo tại nhà vẫn phát triển xanh tươi mơn mởn. Anh vui vẻ: “Cùng một công chăm sóc phong lan nên tôi quyết định “tăng gia sản xuất”, vừa có hoa ngắm lại có rau sạch để bà xã trổ tài nội trợ cho cả nhà”.

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 17

Cải bẹ xanh phát triển mơn mởn

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 18

Ớt sai trĩu quả

Hàng trăm giò hoa núi rừng khoe sắc thắm giữa lòng TP.HCM - 19

Rau diếp cá là món rau ăn kèm không thể thiếu của gia đình anh

Thú chơi hoa không chỉ tôn thêm vẻ đẹp cho không gian sống trong gia đình mà điều đó còn giúp cho anh Kiệt có những giây phút thư thái, tĩnh lặng. “Sau những giờ làm việc căng thẳng, khi về đến mái ấm của mình và có được một góc yên bình để nhìn lại, tôi cảm thấy những áp lực, stress trong công việc của mình được giải tỏa, tách biệt với những ồn ào bên ngoài cuộc sống” - anh Kiệt chia sẻ

Theo Đỗ My (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp