Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải

Ngày 01/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Với quan điểm không chỉ trồng rau để ăn mà phải có tính thẫm mỹ, chủ nhân khu vườn nhỏ này vừa học hỏi, vừa tự mày mò những cách trồng rau độc đáo, lạ và vô cùng hút mắt.

Họa sĩ mê trồng cây

Anh Phạm Trung Tuấn - một họa sĩ tự do đã tự tay gây dựng nên khu  vườn trồng rau tại nhà độc đáo trong ngõ nhỏ phố Cầu Giấy. Anh thực hiện từ A - Z từ việc gieo trồng, chăm bón đến cả việc thiết kế, sáng tạo ra các vật dụng để trồng.

Anh Tuấn ấp ủ mong ước về một khu vườn của riêng mình từ rất lâu nhưng công việc cứ cuốn đi, khiến anh chưa có thời gian để thực hiện. Khu vườn đặc biệt chỉ mới bắt đầu được 8 tháng nay, thế nhưng nó đã được phủ xanh mướt bởi hàng chục loại cây khác nhau khiến chủ nhân của chúng vô cùng hãnh diện, tự hào.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 1

Vườn rau xanh mướt của anh họa sĩ

Tùy vào từng điều kiện không gian cụ thể trong không gian sống, anh Tuấn đã thiết kế ra một khu vườn rất sinh động cộp mác của riêng mình. Là người am hiểu tương đối nhiều về các phương pháp canh tác, phương pháp trồng trọt nên anh có thể ứng dụng được khá nhiều vào việc trồng rau của mình. Vườn cây nhỏ của anh họa sĩ đầy ắp các loại rau xanh như xà lách, cải mầm, cải mèo, rau muống, rau húng, mùng tơi, dâu tây, khoai lang… đủ ăn trong suốt bốn mùa. 

Với thói quen từ công việc luôn sáng tạo nên khi trồng cây, anh Tuấn cũng muốn áp dụng tinh thần nghệ thuật vào những “tác phẩm” nông nghiệp của mình. Không muốn dùng các vật chuyên dụng hay hộp xốp… như các gia đình khác, anh đã tự sáng tạo ra những mô hình trồng cây khá độc đáo, lạ mắt.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 2

Khu vườn thể hiện rất rõ cá tính riêng của  chủ nhân -  đầy mới mẻ và sáng tạo

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 3

"Tháp trồng cây"  bằng ống nhựa PVC và thùng phuy do anh Tuấn tự tay chế tạo

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 4

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 5

Vườn nhỏ nhưng vừa có rau, vừa có hoa và cây ăn quả

Vừa được đảm bảo về cách chăm sóc, vừa có sự mát tay của một nhà nông đích thực nên ngay từ lần đầu tiên thử nghiệm với các mô hình mới, anh Tuấn đã dễ thàng thành công và thu được kết quả hơn cả mong đợi. Rau sạch trong các mô hình anh tự chế tạo nhanh chóng phát triển tươi tốt, cho năng suất cao.

Với thành công bước đầu, anh đã chú ý để nhân rộng thêm mô hình trong khuôn khổ cho phép và bên cạnh đó nghiên cứu, vận dụng thêm một số ý tưởng mới để bổ sung vào “bộ sưu tập” độc đáo của mình. Anh cho biết, với các cách trồng rau tại nhà mới và mang tính khoa học như thế này thì không chỉ có rau sạch để ăn mà còn có thể thư giãn trong cuộc sống và trở thành vật trang trí cho ngôi nhà. 

Trồng rau từ… rác

Anh Tuấn thường tái chế và tận dụng những vật đã được bỏ đi cho việc trồng cây. Bất cứ thứ gì vô tình hay cố ý lọt vào tay mình, anh Tuấn cũng có thể biến nó thành một vật có ích. Từ vỏ chai coca, lốp xe, thùng phuy, đến thùng nhựa, hộp nhựa, chai lọ cũ, bì tải… đã được “hô biến” thành những mô hình trồng rau đầy độc đáo và ấn tượng. Và cứ thế, hàng chục loại rau cứ đua nhau mọc lên xanh tốt từ phế thải. “Mình nghĩ khi tận dụng được những thứ bỏ đi thì sẽ giảm thiểu được lượng rác thải ra môi trường. Tất nhiên lúc nào mình cũng phải tìm hiểu kĩ lưỡng những dụng cụ đấy, đảm bảo nó được vệ sinh để có thể sử dụng an toàn”.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 6

Trồng rau muống tươi tốt trong vỏ chai nhựa cũ 

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 7

Xà lách được trồng trong bao tải cũ

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 8

Khoai trồng bì tải

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 9

Rất nhiều loại rau được trồng trong thùng phuy

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 10

Thậm chí cả đôi dép cũ

Mô hình tháp trồng cây tại nhà  là ý tưởng của một dự án ở nước ngoài và đã được ứng dụng trên toàn thế giới. Kế thừa và tiếp thu từ ý tưởng đó, anh Tuấn đã  cải tiến thêm về nguyên lí và phương pháp, dùng thêm nhiều các vật liệu đa dạng để sáng tạo ra mô hình trồng cây cho riêng mình.

Anh chia sẻ: “Việc tái chế các vật liệu đã qua sử dụng để trồng cây thì ai cũng làm rồi, và mình cũng học hỏi từ những người đi trước bên cạnh đó bổ sung thêm sự sáng tạo của  mình, làm các thứ khác đi một chút nhưng vẫn đảm bảo cho cây sống khỏe mạnh”.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 11

Học hỏi từ mô hình "tháp trồng cây" bằng thùng phuy, anh Tuấn nghĩ ra phương pháp trồng cây bằng ống nhựa PVC dựa trên thiết kế cũ nhưng thay đổi một chút về nguyên lí. 

Anh Tuấn cho biết, vì với  thùng phuy đã qua sử dụng, khiến nhiều người nghi ngại về độ sạch của nó, có thể có hóa chất độc hại ảnh hưởng đến chất lượng của cây. Thế nên, anh mới nảy ra sáng kiến là áp dụng các phương pháp cũ, cộng với vật liệu mới, cải tiến một chút về nguyên lí thế là đã ra đời một sản phẩm trồng cây vô cùng an toàn, độc đáo rẻ và hiệu quả tương đối cao. “MÌnh thấy việc trồng rau hay thiết kế, ứng dụng các phương pháp trồng độc đáo không phải là việc quá khó. Chỉ cần thường xuyên cập nhật, và thực sự yêu thích, chú tâm vào việc trồng trọt thì chắc chắn sẽ thành công”.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 12

Su hào trồng trong ống nhựa PVC 

Không chỉ dùng vật liệu tái chế để trồng cây, anh Tuấn còn sử dụng rác thải hữu cơ để ủ và bón phân cho cây cối bằng biện pháp tiện lợi và sạch sẽ. Với mỗi mô hình, anh luôn tính toán hợp lí để thiết kế sao cho rác thải có thể cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho đất mà vẫn không bị ảnh hưởng ra ngoài môi trường sống.

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 13

Cải mèo xanh tốt nhờ sử dụng rác hữu cơ để tăng cường mùn và dinh dưỡng cho đất

Với thiết kế thú vị và hợp với không gian nhà phố, khi anh chia sẻ cách làm của mình lên mạng xã hội, ngày càng nhiều người biết đến mô hình “tháp trồng cây cải tiến” của anh Tuấn và đều muốn áp dụng vào khu vườn của mình. Ai quan tâm, ai muốn học hỏi cách làm anh Tuấn đều không ngại bớt thời gian chia sẻ chi tiết, tỉ mỉ để họ có thể tự thay thực hiện theo ý muốn của mình, được biết, những người được anh Tuấn tư vấn về cách làm đều trồng rau thành công. “Ngoài niềm vui trồng trọt, thì việc mô hình của mình được nhiều người biết đến, được nhân rộng và giúp ích cho nhiều người là điều khiến mình rất hạnh phúc”.

Hệ thống vườn rau của anh Tuấn vừa độc đáo, lạ mắt, đầy tính thẫm mỹ lại có giá thành rẻ nhưng vẫn cho ra năng suất cao đảm bảo cung cấp đủ rau sạch cho gia đình. Giờ đây, anh Tuấn đã coi việc chăm cây cối và sáng chế ra các vật dụng để trồng là một công việc hằng ngày của mình.

Xem thêm Cây cảnh - Hoa cảnh: 

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 14

10 loại cây, quả "độc" đình đám nhất năm 2014

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 15

Vườn sân thượng 6m2 đỏ rực sắc dâu tây

Chàng họa sĩ Hà thành mày mò trồng cây từ phế thải - 16

Hút mắt vườn tí hon trong mơ chỉ rộng 2.5cm

Có thể bạn quan tâm:

Tranh thêu chữ thập cho tiền vô như nước

TV màn hình rộng, gia chủ mệnh Hỏa gặp điều thị phi

Ông chủ Kỷ Mùi dát vàng cả nhà tặng vợ con

8 kiểu sàn bếp khiến chị em khỏi lo trơn trượt

Những ngôi nhà tre mộc mạc ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Theo Trang Trang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch