Hoa mắt với giàn nho Pháp "siêu mắn" trên sân thượng tầng 3

Ngày 24/05/2017 14:30 PM (GMT+7)

Giàn nho Pháp "toàn quả là quả" trên sân thượng tầng 3 của nông dân phố tại đường Hoàng Quốc Việt, TP. Lai Châu đã khiến nhiều người khi đến xem và thăm quan không khỏi há hốc mồm trước độ "mắn" của nó.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 1

Chủ nhân của giàn nho Pháp trên sân thượng tầng 3 này là anh Phạm Đăng Khoa (sinh năm 1980). Hiện, anh Khoa đang công tác tại Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 2

Ngoài thời gian dành cho công việc bận rộn thì việc lên sân thượng chăm sóc vườn rau xanh, quả sạch và đặc biệt là ngắm giàn nho sai trĩu quả là cách giúp anh Khoa giảm bỏ những áp lực công việc mỗi ngày.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 3

Điều kì lạ là dù chỉ được trồng trong điều kiện đất chật hẹp trên sân thượng tầng 3 nhưng giàn nho lại cực kỳ sai quả, trĩu cành.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 4

"Tôi bắt đầu trồng nho trên sân thượng từ tháng 9 năm 2015, đây là năm thứ hai cây nho cho ra quả. Năm nay, quả sai và to hơn hẳn năm ngoái do tôi cũng đã lên mạng và học hỏi được từ nhiều bạn bè trồng nho trên cả nước", anh Khoa kể.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 5

Khi được hỏi về giống nho Pháp này, anh Khoa cho biết, "Tôi xin được 5 gốc nho của một người bạn và đem về trồng. May mắn cả năm gốc đều sống và phát triển rất tốt".

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 6

Kể về lí do bắt đầu trồng nho, anh Khoa hồ hởi nói: "Cũng do được người bạn cho giống và thời gian trước trên sân thượng nhà mình trồng nhiều loại rau từ ăn quả đến lá nhưng gia đình không dùng hết cũng phí nên mình quyết định dành một phần diện tích sân thượng sang trồng nho."

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 7

Ban đầu, anh Khoa chỉ trồng nho với mục đích để tạo bóng mát trên sân thượng, giúp nhà đỡ nóng đồng thời tiết kiệm diện tích. Không ngờ, giàn nho lại cho quả sai đến vậy. 

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 8

"Quả to và sai hơn năm ngoái do năm nay cây lớn hơn và mình cũng có nhiều kinh nghiệm chăm sóc quả hơn", anh Khoa kể.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 9

Nhà anh trồng để lấy bóng mát và lấy quả ăn nên tuyệt nhiên, anh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. 

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 10

Không chỉ trồng nho mà anh Khoa còn trồng nhiều loại rau khác trên sân thượng như các loại rau, dưa chuột, dưa Mèo, đỗ, mướp... thậm chí anh còn trồng cả hoa lan. Việc trồng rau và quả sạch trên sân thượng giúp gia đình anh có được những thực phẩm tươi, sạch trong bữa ăn hàng ngày.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 11

Và vì vậy nên cứ mỗi buổi sáng hay chiều đi làm về, anh lại lên sân thượng tầng 3 để cắt bỏ lá sâu, lá bị bệnh, lá già, tránh lây lan sâu bệnh cho cả giàn.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 12

Giàn nho được hàn bằng khung ống tuýp nước, dùng dây điện thoại để chăng dây cho nho leo”, anh Khoa nói. Sân thượng rộng 35m2, hiện đã được giàn nho đã phủ gần kín hết toàn bộ.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 13

Đây là năm thứ hai trồng nho, nhưng cây đã rất sai quả, không thể đếm cụ thể được bao nhiêu chùm. Nếu thu hoạch hết cả giàn chắc cũng được khoảng gấp 4-5 lần so với năm ngoái. Trong khi năm ngoái, anh thu hoạch được khoảng hơn nửa tạ nho”, anh Khoa chia sẻ. 

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 14

"Nho chín không đều nên chắc chỉ khoảng sau 1 tháng nữa là gia đình mình có thể bắt đầu thưởng thức những trái nho chín trên giàn này. Nho ăn cũng rất ngọt và thơm có mùi xoài rất "được lòng" vợ và các con anh", anh Khoa cười khoe.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 15

Đây là loại nho Pháp, khi chín quả từ màu xanh sẽ chuyển sang màu tím. (Ảnh từ mùa nho năm ngoái)

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 16

Loại nho này ăn cũng rất ngọt và thơm, vị thanh thanh. Khi ăn thấy có mùi xoài, đặc biệt nó rất "được lòng" vợ và các con anh.

hoa mat voi gian nho phap "sieu man" tren san thuong tang 3 - 17

Bật mí về kế hoạch thu hoạch giàn nho siêu mắn này, anh Khoa cho biết, vì số lượng nho may mắn là rất nhiều nên ngoài ăn ngay khi chín và chia sẻ với bà con họ hàng, làng xóm thì anh Khoa sẽ sử dụng nho để ngâm rượu.

Theo S.E.N (Dân Việt)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch
Tin hay đừng bỏ lỡ