Học cách cắm bình hoa thược dược "chuẩn 10 điểm" của mẹ Hà thành si mê hoa

Ngày 16/01/2017 05:39 AM (GMT+7)

"Để tạo nên một bình hoa đẹp, trước hết người cắm phải biết chọn mua, làm sạch sau đó mới đến cắm hoa. Như thế hoa mới tươi lâu và lên dáng đẹp", chị Hạnh chia sẻ.

Tết đến xuân về, nhà nhà đều muốn có một lọ hoa thật đẹp chưng trong nhà những ngày đầu năm mới để mong muốn một năm nhiều may mắn, tài lộc cho cả gia đình.

Những năm gần đây, ngoài hoa lay ơn, hoa Tulip, nhiều gia đình còn ưa thích loài hoa thược dược và chọn làm loại hoa chính chưng bày trong phòng khách gia đình.

Không phải ngẫu nhiên mà loài hoa này được “lên Top” loài hoa được ưa thích trong dịp đầu năm mới, hoa thược dược có nhiều màu sắc khác nhau và mỗi màu sắc mang một ý nghĩa riêng mà gia chủ mong muốn trong năm mới.

Thược dược đỏ thể hiện “niềm hạnh phúc”, thược dược trắng thể hiện “tình yêu”, thược dược hồng mang ý nghĩa “tình yêu trường tồn”, thược dược vàng thể hiện “tình yêu và hạnh phúc”.

Và để chuẩn bị cho những ngày đầu năm mới này, chị Nguyễn Mỹ Hạnh (Hà Nội) cũng đã lựa chọn cho mình những bông hoa thược dược đẹp nhất để chưng trong nhà. Dưới đây là bài viết chia sẻ của chị Hạnh về cách cắm lọ hoa thược dược “Tuổi đôi mươi  - Tuổi thanh xuân căng tràn sức sống”.

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 1

Bình hoa thược dược này thích hợp để cắm ngày Tết trong những gia đình hiện đại và đối với những người ưa thích cái lạ. Để có một bình hoa đẹp, người cắm cần biết lựa chọn chuẩn xác từ khâu chọn hoa, nên chọn bó hoa có đủ cả bông to, bông vừa, bông nhỏ, nụ và lá non.

Chuẩn bị

- 20 bông hoa thược dược, một số nụ, cành non có lá (khoảng 25-30 nghìn đồng/ bó)

- Một bình tròn dẹt

- 1/3 miếng xốp

- Một bình cắm phụ (có tác dụng đặt được miếng xốp vừa khi cắm)

Bất cứ khi cắm hoa bước cơ bản không thể bỏ qua là:

- Mua hoa về cho vào một thùng nước to có tác dụng làm sạch lá, cẫng hay còn gọi là thân hoa

- Sau khi ngâm 10 đến 30 phút để hoa hút nước no thì lấy ra để trên tờ báo. Để trên báo có tác dụng không làm khô những giọt nước còn lại, bên cạnh đó trong khi cắm những lá, cành cắt bỏ sẽ rơi xuống cuốn báo lại và bỏ ra thùng rác rất tiện.

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 2

Nên ngâm hoa vào nước khoảng 30 phút rồi cắt bỏ bớt phần cuống trước khi cắm. Ảnh minh họa

Cách cắm:

Để cắm được bình hoa này đòi hỏi sự tính toán và độ chính xác cao khi cắm

Bước 1: Cắm hoa trên bình phụ

- Cắm trên bình cắm phụ được 50% phủ hoa kín xốp trên bề mặt

- Dùng 4 bông cắm tứ phía hay còn gọi 4 góc. Tính toán sao cho 4 bông sẽ như cái neo móc vào miệng bình chính. Cắm xong 4 bông thì nhấc nhẹ nhàng toàn bộ hoa và xốp chuyển sang bình chính.

Bước 2: Cắm hoa trên bình chính

- Đặt xốp về 1/3 bình bên tay trái (Chú ý là khi cắm phải gọt xốp như nút cổ chai rượu, như vậy xốp đã mắc trên cổ bình và có điểm tựa ở thành bình)

- Lúc này dùng những bông nụ và cành lá non cắm xung quanh. Lưu ý phải cắm xiên cành

- Bước cuối cùng là cắm 4 bông còn lại: Cắm 2 bông trên cùng cao nhất; 2 bông hoa chính đẹp còn lại sẽ cắm: 1 trước bình, 1 sau bình phần chính của bình. Cắm hoa xuống như thể nó hững hờ rơi từ trên miệng bình xuống dưới. Lưu ý: Cắm chính xác, không được rút ra cắm vào làm hỏng xốp.

Ngoài cách cắm hoa thược dược như trên, mọi người cũng có thể tham khảo thêm một số lọ hoa thược dược đẹp mà chị Mỹ Hạnh đã từng cắm:

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 3

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 4

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 5

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 6

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 7

Học cách cắm bình hoa thược dược amp;#34;chuẩn 10 điểmamp;#34; của mẹ Hà thành si mê hoa - 8

Cách mua hoa và làm sạch hoa trước khi cắm:

- Kiểm tra hoa xem còn tươi và mới không: trước tiên xem lá: lá xanh đều không có lá vàng, dập nát; xem cuống: cuống dài và cứng không có mùi hôi; xem hoa: lật xem gần cuống nếu thấy cánh không bị bỏ bớt cánh là hoa mới

- Mua hoa về chưa cắm vội mà phải làm sạch lá và thân bằng cách lấy một xô nước đặt cả bó hoa vào (nhớ là không ngập vào bông) khoảng 30 phút.

Bất cứ hoa nào khi mua về cũng làm như vậy, hoa sẽ hút nước đủ trước khi cắm, lá, thân được làm sạch sẽ không làm cho thối cuống và hôi nước. Vì người bán chỉ phun nước cho hoa tươi chứ không thể đủ nước, nếu không làm động tác này trước khi cắm thì hoa không được rạng rỡ và tươi mới.

Theo Vũ Nga (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Khéo tay hay làm