Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản

Ngày 25/09/2015 00:06 AM (GMT+7)

Một chậu ớt nho nhỏ không chỉ bổ sung hương vị cho bữa ăn hàng ngày mà còn làm ấm áp không gian gia đình với những trái nhỏ xanh xanh, đo đỏ.

Những người hâm mộ cuồng nhiệt vị cay tê lưỡi của ớt gần như không thể thiếu ớt bổ sung hương vị cho những món ăn hàng ngày. Các bà nội trợ sử dụng ớt nấu nướng, trang trí món ăn và nhiều nhất là pha những bát nước chấm ngon mắt, tròn vị. 

Cây ớt rất dễ trồng từ hạt có sẵn trong quả. Thậm chí, nếu bạn không có không gian để trồng ớt ở ngoài trời, nhiều giống ớt có thể trồng trong chậu tại nhà. Trên thực tế, trồng ớt trong nhà giúp kiểm soát lượng nước tưới, nhiệt độ và ánh sáng tốt hơn.

Vườn của mẹ bé Na (Hà Nội) chỉ khoảng 2,5m2 nhưng phục vụ đủ các bữa ăn hàng ngày nhờ các loại rau quả quen thuộc như cải, hành, xà lách, cà chua, rau muống, tía tô, kinh giới,...Và không thể quên hai chậu ớt sai trĩu trịt để phục vụ cho sở thích ăn cay của gia đình. Dưới đây là cách chị trồng ớt ngay tại nhà.

Đầu tiên phải chọn giống ớt của bạn. Nếu trồng trong nhà thì tốt nhất nên chọn loại ớt kiểng lùn. Các giống lớn có thể không có đủ chỗ cho rễ phát triển trong các thùng chứa tại nhà. Dùng đầu mũi dao khéo léo tách đôi phần vỏ ớt bên ngoài để lộ hạt trắng bên trong. Sau khi rửa sạch, đặt hạt giữa hai lớp giấy ăn hoặc bông ẩm để kích hạt nhanh nảy mầm. Bạn nhớ phải đặt hạt giống ở giữa hai lớp bông ẩm và tưới nước thường xuyên để độ ẩm được phân bố đều bề mặt hạt.

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 1

Đất trồng ớt nên chọn loại giữ nước tốt, nên pha thêm chút đất sét. Ớt cần nhiều độ ẩm và ánh sáng để phát triển. Chúng rất dễ bị cằn nếu chậu trồng có lỗ to khiến thoát nước quá nhanh.  Sau khi ủ hạt trong lõi bông 24 tiếng mới đem gieo trồng vào trong đất. Để chậu ở nơi ấm áp và tưới nước hàng ngày.

Sau khoảng bốn tuần, hạt ớt đã nảy mầm và ra lá thật. Lúc này, bạn nhổ bỏ những cây yếu kém, cằn cỗi. Chất dinh dưỡng sẽ được tập trung để nuôi cây khỏe mạnh. Tiếp tục chăm sóc đến khi cây cao khoảng 15cm thì bấm ngọn để cây đẻ nhanh và tưới phân NPK kích rễ và cây phát triển. 

Sau ba tháng, khi cây đạt đến chiều cao phù hợp thì tỉa bớt lá để cây tập trung ra hoa. Ngoài nước trắng bình thường, gia đình có thể dùng bã chè, nước vo gạo để bón quanh gốc cây.

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 2

Cây ớt bắt đầu lên lá thật sau 4 tuần gieo hạt

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 3

Khi cây ba tháng tuổi cần bón thêm phân NPK để bổ sung dưỡng chất cho ớt nhanh ra hoa, đậu trái

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 4

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 5

Mẹ bé Na chia sẻ: "Trồng ớt vừa đẹp, vừa tiện lợi mà dễ trồng lắm".

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 6

 Mỗi lần về quê, chị đều hái cho bố trồng một túi ớt to. Bố chồng thích ăn cay nên quý lắm. 

Học mẹ trẻ lấy ớt ăn tại nhà trồng cây mới cực đơn giản - 7

Một cây ớt khác trồng ở chậu cạnh cửa sổ. Khi đang làm bếp, mẹ bé Na có thể thò tay ra ngoài hái để chế biến luôn.

Theo Thạch Thảo (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Trồng rau sạch