Không còn lo hóa đơn tiền điện với mái ngói tích hợp pin Mặt trời

Ngày 01/11/2016 14:02 PM (GMT+7)

Tuần trước, công ty sản xuất ô tô Tesla của tỷ phú Elon Musk đã ra mắt một dòng sản phẩm hoàn toàn mới, đó là tấm ngói pin năng lượng Mặt trời. Những tấm ngói mới này có thể tạo ra nguồn điện từ Mặt trời.

Theo tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla, mục tiêu của Tesla là phải làm sao thiết kế ra được mái nhà có thể hấp thụ năng lượng Mặt trời nhưng với chi phí lắp đặt phải thấp hơn một mái nhà thông thường và điện sản xuất ra sẽ cạnh tranh tốt về giá so với điện lưới. Và cuối cùng, sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu, ngày 28/10 vừa rồi, Tesla đã trình làng một dòng sản phẩm mới, đó là những tấm ngói tích hợp năng lượng Mặt trời – Solar Roofs. Những tấm ngói mới này có thể tạo ra nguồn điện từ Mặt trời.

Các tấm lợp mái nhà năng lượng mặt trời này được Tesla giới thiệu theo 4 phong cách khác nhau, gồm Textured Glass, Slate Glass, Tuscan Glass và Smooth Glass. Mỗi phong cách phù hợp với thẩm mỹ riêng của mỗi người. “Điều quan trọng là phải làm ra những tấm ngói trông thật đẹp", ông Elon Musk cho biết.

Không còn lo hóa đơn tiền điện với mái ngói tích hợp pin Mặt trời - 1

Sau một khoảng thời gian dài nghiên cứu, ngày 28/10 vừa rồi, Tesla đã trình làng một dòng sản phẩm mới, đó là những tấm ngói tích hợp năng lượng Mặt trời – Solar Roofs. Những tấm ngói mới này có thể tạo ra nguồn điện từ Mặt trời.

Tại phim trường Universal Studios ở Los Angeles, Tesla đã cho lắp đặt thử nghiệm những tấm lợp mái nhà tích hợp năng lượng Mặt trời lên một số ngôi nhà quanh đó. Những người có mặt tại buổi công bố đều không nhận ra sự khác biệt giữa các mái nhà, chỉ đến khi được nói họ mới nhận ra toàn bộ mái ngói của các ngôi nhà thử nghiệm đều là sản phẩm từ Solar Roofs.

Không còn lo hóa đơn tiền điện với mái ngói tích hợp pin Mặt trời - 2

Tỷ phú Musk cho biết bí quyết để tạo ra những tấm ngói đó là nhờ một loại lớp phủ đặc biệt. Lớp phủ này sẽ thay đổi hình dạng về ngoài hoặc màu sắc tùy theo góc độ quan sát của người nhìn

Các vật liệu lợp truyền thống làm tăng chi phí tổng thể căn nhà. Sản phẩm của Tesla thì vừa tạo ra điện đủ để sinh hoạt trong căn nhà vừa có thể dự trữ bằng nguồn pin Powerwall 2.0 với công suất lưu trữ 14 kWh, có thể cung cấp điện cho 4 phòng ngủ trong nhà trong khoảng 1 ngày.

Không còn lo hóa đơn tiền điện với mái ngói tích hợp pin Mặt trời - 3

Powerwall 2 có thể cấp điện cả ngày cho một căn hộ 4 phòng ngủ.

Tỷ phú Musk cho biết bí quyết để tạo ra những tấm ngói đó là nhờ một loại lớp phủ đặc biệt. Lớp phủ này sẽ thay đổi hình dạng về ngoài hoặc màu sắc tùy theo góc độ quan sát của người nhìn. Nếu nhìn trực tiếp, những tấm ngói sẽ trông như trong suốt; còn nếu nhìn từ góc độ khác, chúng sẽ nhìn rõ ràng và sắc nét hơn. Tesla sẽ cùng Trung tâm sáng kiến 3M nghiên cứu cải tiến lớp phủ nhằm nâng hiệu suất lên trên mức trung bình.

Không còn lo hóa đơn tiền điện với mái ngói tích hợp pin Mặt trời - 4

Các tấm lợp mái nhà năng lượng mặt trời này được Tesla giới thiệu theo 4 phong cách khác nhau, gồm Textured Glass, Slate Glass, Tuscan Glass và Smooth Glass

Elon Musk cho biết sản phẩm hiện tại của Tesla đạt hiệu suất tương đương 98% so với pin quang điện thông thường.

Theo kế hoạch các sản phẩm tấm lợp mái nhà năng lượng mặt trời có thể được lắp đặt trước mùa hè năm tới. Tỷ phú Musk nhấn mạnh rằng mái nhà mới rất bền, gấp 2-3 lần độ bền của nhựa đường. Nó sẽ có tuổi thọ gấp vài lần các tấm lợp thông thường vì nó được chế tạo bằng thạch anh.

Hiện tại chi phí chính thức của những tấm mái lợp đặc biệt này chưa được phía tỷ phú Musk công bố.

Theo Trâm Anh (Dịch từ wired/engadget) (Khám Phá)
Tin hay đừng bỏ lỡ