Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi

Ngày 03/03/2018 09:30 AM (GMT+7)

Thay vì các lễ tân, khách sạn này lại cử những… đôi dép đi trong nhà ra đón khách, nghỉ dưỡng. Khi không được sử dụng đến, dép cũng tự động di chuyển về vị trí bãi đỗ… dép.

Ở Nhật Bản, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những cỗ máy tự động làm việc thay thế con người, trải nghiệm dịch vụ đỗ xe tự động,… và nhiều thứ thú vị khác. Nhưng việc những đôi dép đi trong nhà cũng có thể tự… chạy ra, xếp hàng ngay ngắn để đón khách hay nội thất đặc biệt tự di chuyển có lẽ chỉ có tại khách sạn đặc biệt này.

Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi - 1

Khách sạn ProPILOT Park Ryokan tại Nhật Bản, nơi có dép biết đi, thảm và bàn ghế, nội thất... tự di chuyển.

Tháng 10 năm 2017 vừa qua, công ty công nghệ ô tô Nissan nổi tiếng Nhật Bản đã đưa vào hoạt động dịch vụ “có một không hai” trong khách sạn ProPILOT Park Ryokan tại khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Hakone.

Điều đặc biệt ở đây là, khách sạn này được trang bị hoàn toàn bàn ghế, thảm, đồ đạc, dép đi trong nhà,… biết đi, tất cả những nội thất trong khách sạn đặc biệt này đều được lắp đặt bộ cảm biến thông minh, có thể tự di chuyển về đúng vị trí chỉ với một nút bấm.

Người Nhật có phong tục bỏ giày dép bên ngoài trước khi vào nhà, thay vì phải sắp xếp và tự tìm thì còn gì thú vị hơn việc khi vừa đặt chân đến cửa khách sạn đã có những đôi dép đi trong nhà “tự lái” ra đón bạn, xếp thành hàng ngay ngắn, bạn chỉ việc bỏ giày dép của mình và chọn đôi dép phù hợp. Khi không được sử dụng đến, dép cũng tự động di chuyển về vị trí bãi đỗ… dép.

Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi - 3

Những đôi dép đi trong nhà nhanh chóng "tự lái" và xếp thành hàng ngay ngắn đón khách và để khách thoải mái lựa chọn đôi vừa chân mình.

Không những thế, các vật dụng, nội thất khác trong khách sạn như bàn, ghế, thảm ngồi, hay thậm chí là điều khiển tivi, điều khiển từ xa cũng biết tự tìm và di chuyển đến vị trí đã định trước. Tại bãi đỗ xe ô tô của khách sạn, ô tô cũng tự động di chuyển đến vị trí cần đỗ xe mà không cần nhân viên hỗ trợ.

Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi - 5

Chỉ cần bấm nút, ngay cả bàn ghế, thảm ngồi hay các nội thất khác trong nhà đều "tự giác" di chuyển về vị trí đã được định sẵn.

Được biết, đây là thành quả hợp tác giữa thương hiệu khách sạn Ryokan lâu đời và hãng xe Nissan nổi tiếng của Nhật Bản khi áp dụng công nghệ cảm biến lái tự động dành cho ô tô vào các vật dụng này.

Đối với ô tô, cơ chế tự vận hành khá phức tạp, mỗi xe cần có máy thu hình độ phân giải cao, xử lý ảnh thu theo thời gian thực, bộ cảm biến định vị bằng sóng âm, tự động điều chỉnh tốc độ di chuyển, điều khiển phanh, hộp số, tay lái để đỗ vào chỗ thích hợp.

Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi - 7

Cơ chế hoạt động khá đơn giản, dưới các đồ vật hay dép đều có gắn 2 bánh xe siêu nhỏ, một mô tơ điện và máy cảm biến sử dụng công nghệ di lái tự động ProPilot Park.

Tuy nhiên, với dép và nội thất trong nhà thì mọi thứ đơn giản hơn nhiều. Dưới đế mỗi đôi dép đều có gắn 2 bánh xe siêu nhỏ, một mô tơ điện và máy cảm biến sử dụng công nghệ di lái tự động ProPilot Park, khi khách đi vào dép, bánh xe này sẽ tự “ẩn mình”.

Chỉ cần nhấn vào công tắc trên tường, dép sẽ tự động di chuyển tới địa điểm được chỉ định như một cách đặc biệt để chào mừng khách tới. Và các đồ vật khác như nệm, thảm, bàn, ghế, hay điều khiển từ xa cũng hoạt động theo cơ chế đó.

Công nghệ ProPilot Park này của Nissan cũng đã từng được áp dụng thành công với ghế ngồi tự di chuyển vào năm 2016. Thay vì phải đứng xếp hàng đợi mua đồ, khách hàng đến cửa hàng chỉ cần “ung dung” ngồi vào ghế, đợi ghế của mình di chuyển theo hàng tới thứ tự, sau đó cứ việc rời đi, còn sắp xếp về vị trí ban đầu đã có chính chiếc ghế đó lo.

Kì lạ khách sạn độc nhất vô nhị có dép “tự lái”, thảm và bàn ghế… biết đi - 8

Ghế tự di chuyển đã có tại Nhật Bản từ năm 2016 cũng sử dụng công nghệ lái tự động ProPilot Park này của Nissan.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội trải nghiệm dịch vụ tuyệt vời này tại Nhật Bản. Theo CNN, chỉ những vị khách may mắn chiến thắng một cuộc thi trên mạng xã hội do Nissan tổ chức mới được đến ở và trải nghiệm vào ngày 24 tháng 3.

Người Nhật khiến cả thế giới thán phục vì rửa bát, rửa rau ngay ở kênh nuôi cá
Cách người Nhật "sống chung" với mương nuôi cá chảy quanh cả làng khiến cả thế giới ngạc nhiên và khâm phục.
Theo Ngọc Quỳnh (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà độc đáo