Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà

Ngày 19/11/2017 13:00 PM (GMT+7)

Bạn hoàn toàn có thể tự trồng những chậu hoa sen xanh tại nhà vô cùng đơn giản.

Được xem là "quốc hoa" của Việt Nam, hoa sen là loài hoa bình dị, thuần khiết, không chỉ được trồng tại các ao, hồ lớn mà hiện nay còn được trồng làm cảnh ngay tại nhà trong các chậu, bể nhỏ xinh. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 1

Hoa sen xanh thực chất là hoa sen trắng, nhưng lúc mới nở có mấy cánh bên ngoài màu xanh nên được gọi là hoa sen xanh và được rất nhiều để mắt đến. Hoa sen xanh biểu thị cho sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường, ngoài ra còn là biểu tượng của tự do, bình đẳng, bác ái. Người ta chơi hoa sen xanh trong nhà với mong muốn loại bỏ những ham muốn tầm thường, si mê, lầm lũi, đem lại sự trong sạch, thanh cao, thoát tục. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 2

Hiện nay, hạt giống sen được bán phổ biến với giá chỉ khoảng 50.000 đồng/gói trên thị trường. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng những chậu hoa sen xanh tại nhà vô cùng đơn giản. 

Thời điểm trồng 

Có hai thời điểm trồng sen tốt nhất trong năm là vụ hè thu (tháng 5 - tháng 7) và đông xuân (tháng 12 - tháng 1). Nhưng thời gian trồng tốt nhất nên vào mùa xuân - hè. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 3

Ánh sáng 

Hoa sen là loài hoa rất cần ánh nắng mặt trời, ít nhất khoảng 6 giờ ánh sáng mỗi ngày, ưa mọc tại những nơi ấm áp. Sen cũng có thể cố gắng sống qua mùa đông nếu được đưa vào không gian trong nhà, không bị quá lạnh.

Để trồng hoa sen xanh tại nhà, bạn chỉ cần chuẩn bị hạt giống và tận dụng chum, vại, chậu gốm, thuỷ tinh... có kích thước miệng rộng. 

Bạn chọn hạt giống sen vẫn còn lớp vỏ màu nâu hoặc đen bóng bọc ở ngoài để có tỷ lệ nảy mầm cao. Đối với hạt giống già hoặc bị khô, bạn ngâm nước trong vòng 4 - 5 giờ đồng hồ để hạt sen được mềm ra, dễ gọt đầu. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 4

1. Gọt đầu hạt: Dùng giấy nhám hoặc dao giũa gọt đầu nhọn, lõm của hạt giống hoa sen xanh cho đến khi lộ phần thịt ở bên trong để hạt dễ nảy mầm, đâm chồi. 

2. Ngâm hạt: Ngâm ngập các hạt giống vừa được gọt đầu vào nước ấm (16 - 30 độ C), ngày thay nước 2 lần. Khoảng 2 - 3 ngày sau (có những hạt 5 - 7 ngày) thì hạt sẽ bắt đầu nảy mầm.

3. Cắt vỏ: Khi mầm nhú hẳn ra ngoài thì cắt tiếp vỏ. Tiếp tục thay nước hàng ngày, cần phải tiến hành nhẹ nhàng để tránh làm gẫy mầm.

4. Gieo hạt: Cho vào chậu một lượng đất thịt bằng khoảng 50% chiều cao chậu, sau đó cho nước vào, để lắng rồi bỏ hạt sen đã nảy mầm vào trong. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 5

Đặt nhẹ nhàng hạt trên bề mặt chậu, không nén hạt xuống đất. Chú ý đặt chậu cảnh ra chỗ nhiều ánh nắng ấm áp. Sau khi trồng ra chậu chừng 7-10 ngày, có thể bón thêm phân NPK để kích thích tăng trưởng. 

Sau khoảng 2 tháng ra chậu, cây sẽ cứng cáp và phát triển đạt đến chiều cao 30-40 cm.

Từ tháng 7 trở đi, cây bắt đầu ra củ và chuẩn bị cho việc nở hoa. Nếu lá sen dày, mọc kín chậu thì bạn có thể chuyển qua chậu khác lớn hơn. Tính từ thời điểm gieo hạt đến khi ra hoa sen xanh thì mất chừng 5-8 tháng, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và nhiệt độ. 

Mách bạn cách tự trồng hoa sen xanh vừa đẹp lại thơm ngát khắp nhà - 6

Hoa sen xanh có mùi thơm rất dễ chịu. Sẽ thật thư thái khi bạn được ngắm nhìn những lá sen mướt xanh, những hạt nước long lanh còn đọng trong lòng lá. 

Theo Phương Phan (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hoa sen