Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê

Diệu Thuỳ Ngày 29/10/2021 12:10 PM (GMT+7)

Vô tình phát hiện không gian trên mái nhà rất phù hợp để “biến hình” thành 1 khu vườn, chị Ngọc đã bắt tay luôn vào thực hiện ý tưởng ấp ủ bấy lâu. 

Lần đầu cầm khoan, cầm cưa, đen nhẻm sau khi tự mình cải tạo sân thượng

Chị Bùi Bích Ngọc (35 tuổi, làm việc trong ngành du lịch và hiện đang sống ở TP.Hải Phòng) tâm sự, từ lâu chị đã rất muốn có một khu vườn để trồng cây và ngồi uống cafe ngay tại nhà. Tuy nhiên, vì sống ở một căn nhà ống trong thành phố nên dự định này của chị không dễ được thực hiện. 

Tình cờ một hôm, do téc nước của gia đình bị hỏng, chị Ngọc mới cùng thợ lên mái nhà kiểm tra thì bất ngờ nhận ra không gian trên đó rất rộng rãi. Thế là chị nhờ thợ làm luôn cho mình 1 chiếc vòi nước. Có nước là có nguồn sống để bắt đầu một khu vườn như Đà Lạt thu nhỏ.

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 1

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 3

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 4

Mái nhà cũ của gia đình chị Ngọc. 

Thời gian đầu cải tạo sân thượng, chị Bích không nhận được sự ủng hộ của ông xã vì lo lắng việc bê vác vất vả. Nhưng thấy các con và vợ quyết tâm thực hiện, cùng với việc mỗi ngày sân thượng lại có những biến đổi xinh đẹp thì dần dần anh cũng bắt đầu hỗ trợ chị để ý tưởng được nhanh chóng hoàn thiện. 

“Trong thời gian cải tạo thực sự rất vất vả vì cầu thang nhà mình nhỏ hẹp. Vì thế mình cũng tận dụng hết tất cả những gì vốn có trên sân thượng để không bê vác bỏ đi bất kỳ thứ gì. Mình biến chiếc giường cũ hỏng để trên mái thành bộ bàn ghế tiếp khách, tận dụng thang giường làm đồ decor… Việc mua bán và lựa chọn chất liệu để cải tạo sân thượng cũng được mình để ý kỹ càng. 

Mới đầu khi trồng cây, mình đa số sử dụng chậu nhựa nhưng được một tháng các chậu nhựa có hiện tượng giòn, dễ vỡ, bạc màu,... Để khắc phục điều này, mình quyết định chuyển sang đóng thùng gỗ pallet để trồng cây, vừa đẹp, bền lại thân thiện với môi trường. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 5

Và thành quả sau khi đã được cải tạo. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 6

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 7

Sân thượng vừa có góc ngồi uống cafe, làm việc, vừa có khu vực vườn mini. 

Bọn trẻ nhà mình thời kỳ đó đang nghỉ học do dịch lên đã giúp mẹ rất nhiều việc như sơn tường, vẽ tranh, tô chữ,... Dù có lúc chúng cũng nản do thời tiết tháng 7 nắng nóng. Tuy nhiên, nhìn mẹ vất vả nên đôi lúc các con không thích cũng vẫn cố gắng giúp mẹ. 

Không chỉ trang trí, khi thiết kế khu vườn mình cũng phải quan sát trời nắng, trời mưa, kết cấu của có sẵn của sân thượng để có phương án phù hợp. Chẳng hạn như vì sân thượng không có lan can nên mình làm thùng gỗ cao để tạo ra lan can. Việc kê các thùng gỗ trồng cây là dựa vào kết cấu của tường và xà chịu lực, tránh việc làm nứt mái, đồng thời quản lý tốt nguồn nước tưới. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 8

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 9

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 10

Chị Bích trồng nhiều loại rau để phục vụ bữa cơm của gia đình. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 11

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 12

Các con của chị cũng hào hứng ăn rau hơn. 

Mình nhớ hồi đó là lần đầu tiên mình biết cầm khoan, cưa,... Mình đã khoan hỏng nhiều chỗ, lắp ngược ốc vít, cứ hỏng lại làm lại nên dần dần cũng quen, đến giờ thì thành thạo luôn. Kết quả là sau 1 tháng, da dẻ mình trở nên đen nhẻm nhưng đã thu được thành quả là một khu vườn mini trên sân thượng xanh rì, xinh đẹp và vô cùng nên thơ” - chị Ngọc nhớ lại. 

Đến hiện tại, khi khu vườn cơ bản hoàn thiện, chị Ngọc tính tổng chi phí cải tạo hết khoảng 30 triệu đồng. Đây chỉ là chi phí cứng cho việc mua nguyên liệu và đồ trang trí các hạng mục. 

Từ mái nhà xấu xí trở thành nơi được yêu thích nhất trong nhà

Từ ngày có khu vườn, cuộc sống của gia đình chị Ngọc đã thay đổi rất lớn, đặc biệt là về yếu tố tinh thần. Đó là nơi chị cùng các con có thể trải nghiệm cảm giác làm người nông dân thực thụ, có không gian để thư giãn, kết nối, hòa mình vào thiên nhiên. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 13

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 14

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 15

Khu vườn trở thành nơi cho các bé nhà chị Ngọc vui chơi. 

Nhờ những ngọn rau xanh mơn mởn mẹ trồng mà trong bữa ăn, các con của chị Ngọc đã hứng thú hơn với việc ăn rau. Mỗi ngày, các thành viên trong nhà đều hồ hởi phân tích và kể về câu chuyện xung quanh của từng nhành cây, kẽ lá. Khu vườn vô tình trở thành nơi gắn kết mọi người trong nhà, đồng thời là nơi mà bạn bè của chị Ngọc luôn muốn ghé qua mỗi dịp cuối tuần. 

Còn đối với bản thân chị Ngọc, khu vườn mang đến cho chị những nguồn sống tích cực để vui vẻ, lạc quan hơn trong lúc công việc đang bị tạm ngưng do dịch bệnh. 

Hàng ngày, chị Ngọc dành khoảng thời gian từ 6h-8h sáng để chăm sóc khu vườn nhỏ. Sau đó dành 2 tiếng để làm việc với máy tính ngay tại vườn. Thỉnh thoảng gia đình chị lại có bữa liên hoan nho nhỏ, khu vườn giờ đã trở thành nơi được mọi người yêu thích nhất trong nhà. 

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 16

Mẹ Hải Phòng chi 30 triệu biến mái nhà xấu xí thành khu vườn xanh rì, cả nhà mê - 17

Đây cũng là góc làm việc yêu thích của chị Ngọc. 

Hiện tại cây cối cũng đang trong giai đoạn đầu vụ đông nên chưa có nhiều. Mình đang trồng cây cà chua bạch tuộc, hy vọng đến Tết sẽ có giàn cà chua đẹp để khoe mọi người. 

Thời gian tới mình cũng có nhiều dự định như thiết kế lại cầu thang để thuận tiện đi lại, đóng thêm các thùng gỗ, làm khung giàn chắc chắn hơn và làm hệ thống đèn bổ sung ánh sáng cho những góc ít nắng để cây phát triển” - chị Ngọc tiết lộ dự định của mình. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-hai-phong-chi-30-trieu-bien-mai-nha-xau-xi-than...

Rời Việt Nam, Kim Tiểu Long sang Mỹ xây miệt vườn nuôi vịt, trồng cây như ở quê
Ngoài cây ăn quả Kim Tiểu Long còn dành 1 khoảng sân để nuôi 3 chú vịt.

Nhà đẹp của Sao

Theo Diệu Thuỳ (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sửa nhà