Cây rau ngót rất dễ trồng bằng thân. Ngoài ra, cây thích hợp trên nhiều loại đất nên phù hợp để trồng ngay trong vườn nhà.
Tác dụng của rau ngót
Rau ngót còn có các tên gọi khác tùy theo từng vùng là bù ngót, bồ ngót, hay rau tuốt. Rau ngót mọc hoang nhiều ở vùng Nam Á và Đông Nam Á. Ngày nay rau ngót được trồng làm rau ăn lá ở nhiều nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam,...
Tại Malaysia, rau ngót thường được chiên với trứng hoặc cá cơm khô. Hoa và trái của rau ngót cũng có thể ăn được. Tại Indonesia, lá của cây được sử dụng để tăng sữa mẹ cho các mẹ đang cho con bú. Ở Việt Nam, mọi người hay nấu với thịt cua, thịt lợn băm nhỏ hoặc tôm khô để làm canh. Đôi lúc, nhiều gia đình còn chỉ nấu không vì rau đã đủ độ ngọt cho nước.
Về mặt dinh dưỡng, rau ngót có lượng đạm cao, giàu chất vôi, nhiều vitamin B, C và K. Nó cũng có chứa nhiều vitamin A, đặc biệt là trong lá vừa hái, cũng như protein và khoáng chất. Lá càng già thì càng chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Theo Đông y, lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Cả lá và rễ đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc. Lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, đái rắt, tiêu độc. Rễ còn có tác dụng lợi tiểu, thông huyết, kích thích tử cung co bóp.
Cách trồng rau ngót bằng cách cắm cành tại nhà
Chị Huỳnh Diễm Ly hiện đang sinh sống tại Johor Bahru, Malaysia. Nơi đây có khí hậu nắng ấm quanh năm giống như TP.HCM ở Việt Nam nên tiện trồng các loại cây rau, trái cây nhiệt đới. Nhờ vào khí hậu cũng như kinh nghiệm tích lũy được, trong vườn nhà chị lúc nào cũng có hơn 20 loại rau, củ, quả khác nhau để phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của gia đình.
Cách trồng rau ngót siêu đơn giản bằng cách giâm cành của mẹ Việt tại Malaysia
Rau bồ ngót trong vườn nhà chị Diễm Ly không cần bón phân và chăm sóc quá nhiều
4 cách rửa rau quả sạch vi khuẩn, thuốc trừ sâu Bỏ túi cách trồng việt quất ra quả ngay tại nhà Cách trồng rau sạch trong thùng xốp cho mẹ bỉm sữa |