Ngưỡng mộ khu vườn rau quả sai trĩu đẹp như mơ của mẹ Việt ở trời Tây

Ngày 20/09/2017 10:39 AM (GMT+7)

Nhìn vườn rau xanh tốt và những cây dâu tây, nho chuỗi ngọc, táo, lê, mâm xôi,... trĩu quả của chị Lips Phạm, ai cũng ước được đến thăm khu vườn một lần.

Chị Lips Phạm là một bà mẹ Việt sống tại Hà Lan rất “mát tay” trong việc trồng hoa và cây. Mỗi bức ảnh về khu vườn mà chị chia sẻ luôn khiến mọi phải trầm trồ khen ngợi.

Sinh sống tại ngôi làng nhỏ của xứ sở hoa Tulip, nên khung cảnh xung quanh nhà chị mỗi ngày đều đẹp tựa như thiên đường. Giữa những rừng hoa đua sắc xung quanh ngôi làng, chị Lips Phạm cũng sở hữu cho mình một khu vườn ngập sắc của các loài hoa và cây.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 1

Khu vườn nhà chị Lips Phạm không chỉ ngập tràn hoa mà còn ngập tràn rau trái.

Ngoài vườn hoa xinh đẹp rực rỡ, chị Lips Phạm còn có vườn rau sạch 200m2. Chị Lips kể, trước đây vườn rau nhà chị là một bãi cỏ tốt um, chị đã phải tự cuốc xới đất, mua gỗ để kè và phân bò trộn cải tạo đất trồng rau.

Hiện giờ mỗi lần nhìn ngắm vườn rau xanh mát, chị càng thấy trân trọng và yêu hơn những ngày vất vả trước đó. Đặc biệt khu vườn còn là nơi để mẹ con chị “tập thể dục” mỗi ngày. Chàng trai nhỏ Việt Hà – con trai chị mỗi khi rảnh rỗi đều ra vườn phụ giúp mẹ chăm bón, tưới tắm cho cây cối.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 2

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 3

Con trai nhỏ của chị thường hay phụ giúp mẹ chăm sóc cây.

Vì yêu thích những món ăn truyền thống của Việt Nam nên trong vườn nhà chị cũng trồng rất nhiều loại rau củ lấy hạt giống từ Việt Nam sang như bí, dưa chuột, cà chua, atiso, củ dền, cần tây, cà rốt, rau cần, rau mùng tơi, rau cải, mướp hương,… Ngoài ra, chị còn trồng các loại quả như dâu tây, nho chuỗi ngọc, táo, lê, mâm xôi...

“Ngoài phục vụ những bữa ăn hàng ngày trong gia đình, mình còn trồng các loại rau và củ quả ép lấy nước uống hàng ngày cho cả nhà. Nhà toàn con trai lười ăn rau nên cho con uống nước ép rau là nhanh nhất. Lần đầu các con không thích nhưng biết là tốt thì cũng uống và quen.

Mỗi ngày mình đều nấu cho chồng và con trai một vài món ăn của người Việt. Thường bắt đầu một ngày mới, cả nhà ăn sáng với hoa quả cùng yến mạch và yoghurt”, chị Lips chia sẻ.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 4

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 5

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 6

Chị Lips trồng nhiều loại rau Việt Nam trong vườn.

Chị Lips cho biết, ở châu Âu bắt đầu gieo hạt trong nhà hay nhà kính vào tháng 3, 4. Đến tháng 5, mọi người có thể mang ra vườn trồng. Rau cải, rau diếp hay xà lách trồng nhanh nên có thể thu hoạch thường xuyên.

Vào tháng 6-8, rau lớn rất nhanh khi gặp nắng nên chỉ cần 2-3 ngày không ra vườn là rau đã lên tốt um. Tháng 9 thời tiết bắt đầu lạnh nên vườn nhà chị chỉ trồng được bắp cải, cải xoăn và đến tháng 10, 11, vì trời lạnh mưa nhiều nên chị dọn vườn cuốc đất hoặc đào lấp đất lên để ải cho năm sau.

“Vùng mình ở đất bồi phù sa nên đất rất nhiều chất, ít khi cho phân. Mình thuờng trồng xen mỗi năm một loại trên một khu đất. Chăm sóc cây vui lắm nhưng mình chỉ ghét phải nhổ cỏ và gặp ốc sên trần thôi. Nhiều lúc trời mưa ốc sên ra nhiều ghê sợ quá mình phải bỏ chạy về nhà.

Mình cũng có nhà kính để ươm cây giống và trồng rau trước khi hè tới và qua nên từ tháng 3 -11 hầu như mình không phải mua rau ngoài chợ", chị Lips Phạm cho biết.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 7

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 8

Rau quả tươi tốt nhìn phát thèm trong vườn nhà chị Lips.

Theo kinh nghiệm của chị Lips, muốn có được những luống rau xanh non, những loại cây sai quả cần trồng luân phiên, đổi đất. Ví dụ năm nay ở vị trí này trồng rau cải, năm sau sẽ trồng rau mùi, vài năm sau nữa mới quay lại trồng cải...

“Mình thường cho con nhỏ ra vườn cùng. Trước vườn là bãi cỏ rộng, mình mang khăn theo để trải sau mỗi giờ làm vườn ngồi đó hóng nắng như đi picnic vậy.

Mỗi lần ra vườn buổi chiều, xách 2 chiếc doa tưới rau mình lại nhớ quê hương, nhớ hồi nhỏ nhiều. Nhìn khóm thược dược màu đỏ và luống rau cải, lúc thì mình tủm tỉm cười, lúc thì nhoà cả mắt nhớ bố mẹ, anh chị, bạn bè”, chị Lips tâm sự.

Mặc dù công việc làm vườn đôi khi khiến chị mệt mỏi nhưng đây chính là nơi để chị nguôi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình. Đặc biệt, chị Lips vui hơn vì những loại rau mình trồng đang giúp cho gia đình mình có nhiều sức khỏe hơn. 

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 9\

Con trai chị Lips tích cực giúp mẹ làm vườn.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 10

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 11

Chị Lips Phạm còn trồng rau cần ở cả trên sân thượng.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 12

Ớt sai trĩu quả.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 13

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 14

Các loại cây rau được chị trồng thường để ép lấy nước cho gia đình.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 15nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 16

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 17

Các loại cây ăn trái trong vườn nhà chị Lips, cây nào cũng trĩu quả.

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 18

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 19

nguong mo khu vuon rau qua sai triu dep nhu mo cua me viet o troi tay - 20

Mặc dù công việc làm vườn đôi khi khiến chị mệt mỏi, nhưng đây chính là nơi để chị nguôi đi nỗi nhớ quê hương, gia đình.

>>> Ở trời châu Âu, vườn của mẹ Việt đẹp mê mẩn như thiên đường

Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Trồng rau sạch