Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà

Ngày 15/08/2016 00:11 AM (GMT+7)

Việc tẩy các vết bẩn bám lâu sẽ trở nên dễ dàng hơn chỉ nhờ các chất thông dụng có sẵn trong nhà.

Đa số mọi người đều không thích việc dọn dẹp và làm sạch nhà cửa. Nhưng thật may mắn, chúng ta có rất nhiều cách để thực hiện công việc không mấy vui vẻ này một cách dễ dàng hơn. Và điều tuyệt vời là chúng ta sẽ chỉ mất một chút thời gian và sức lực để thực hiện công việc mà không cần phải đầu tư vào bất kỳ chất tẩy rửa đặc biệt nào.

Dưới đây là một số mẹo để tẩy sạch các vết bẩn bám trên đồ dùng trong nhà.

Vỉ trên bếp

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 1

Các chất béo và dầu từ vỉ lò có thể được làm sạch bằng dung dịch amoniac. Đặt vỉ bên trong một túi nhựa bịt kín và đổ vào đó 2-3 thìa dung dịch. Để như vậy trong vòng 12 tiếng, sau đó rửa sạch. Vậy là xong!

Khung cửa sổ

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 2

Rắc soda lên phần khung dưới cửa sổ. Lấy bình xịt chứa nước và giấm theo tỉ lệ 1: 1 và phun lên lớp soda. Tiếp theo, dùng bàn chải đánh răng cũ chà xát kỹ, rồi dùng khăn giấy để lau lại và sau đó dùng miếng vải ướt lau thêm một lần nữa.

Vải bọc ghế sofa

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 3

Trộn 1 thìa soda, 1/3 cốc giấm, một ít nước nóng (không dùng nước sôi) và 1 thìa bột giặt với nhau. Hỗn hợp sẽ tẩy sạch hoàn toàn vết bẩn trên lớp vải bọc. Soda còn có thể tạo ra sự mới mẻ cho chiếc ghế - chỉ cần rắc một lớp mỏng lên trên lớp vải bọc và để như vậy một vài tiếng, sau đó hút bụi sạch sẽ.

Khe giữa các viên đá lát phòng tắm

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 4

Các chất bẩn và nấm mốc tích tụ tại khe nhỏ giữa các viên đá lát phòng tắm sẽ bị loại bỏ bằng cách sử dụng hỗn hợp giấm và soda để tẩy rửa. Để hỗn hợp tràn trên bề mặt các vết bẩn trong một vài phút, sau đó rửa sạch bằng nước và lau khô.

Bồn rửa

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 5

Trộn 2 thìa soda nung và 2 thìa bột nở thông thường với nhau, sau đó chà xát lên bề mặt bồn rửa đã được làm ẩm. Sau khoảng 10 phút, trộn 50g giấm và 50g chất tẩy trắng với nhau rồi đổ lên trên lớp soda. Chờ khoảng nửa giờ, sau đó rửa sạch bồn bằng nước.

Lò nướng

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 6

Đổ dung dịch amoniac vào một hộp nhỏ và đặt vào trong lò nướng qua một đêm (không bật lò). Đến sáng hôm sau, các chất bẩn trên thành lò nướng sẽ dễ dàng được làm sạch hơn. Mùi của hỗn hợp sẽ không bám lại quá lâu nhưng nhớ mở cửa sổ trong khi tẩy rửa và luôn đeo găng tay cao su.

Vòi nước mạ crôm

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 7

Để giữ cho bề mặt mạ crôm sạch càng lâu càng tốt, sử dụng giấy sáp để lau. Bạn sẽ mất ít thời gian cho việc dọn dẹp trong phòng tắm hơn.

Lò vi sóng

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 8

Đổ 1 cốc nước và vài thìa giấm vào một hộp to. Đặt hộp dung dịch vào trong lò vi sóng, bật lò lên và chờ cho đến khi thấy hơi nước thoát ra. Tắt lò đi và chờ khoảng 15 phút cho lò giảm nhiệt độ trước khi mở cửa. Sau đó, lấy hộp ra và lau sạch bên trong lò bằng một miếng mút ẩm.

Thảm trải sàn

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 9

Làm ẩm chỗ thảm bị bẩn. Rắc soda lên chỗ bị bẩn, để như vậy trong 10 phút, và sau đó hút bụi sạch sẽ. Trộn 1 thìa nước rửa bát với 1 thìa giấm trắng, sau đó đổ hỗn hợp vào nước ấm (khoảng 2 cốc). Chà xát lên chỗ có vết bẩn và để cho khô.

Đồ dùng bằng bạc

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 10

Lấy một hộp lớn và bọc lại bằng giấy nhôm. Đổ đầy nước nóng, một nửa chén muối và nửa chén soda vào hộp. Ngâm đồ dùng bằng bạc vào hỗn hợp này trong khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch và lau sạch bằng khăn giấy khô mềm. Tất cả các vết bẩn đen sẽ biến mất.

Thớt

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 11

Đảm bảo thớt phải khô ráo trước khi tẩy rửa và sau đó chà xát thớt bằng muối. Sử dụng mút hoặc bàn chải để chà xát thớt thật kỹ rồi ngâm thớt trong nước nóng. Lặp lại quá trình này nếu thấy cần thiết.

Vải bọc ghế trên ô tô

Những mẹo làm sạch dầu mỡ trên mặt bếp, nấm mốc bám sàn nhà - 12

Trộn nước và nước rửa bát vào bình xịt với tỷ lệ 1: 1. Giữ bình xịt cách lớp vải bọc khoảng 10cm rồi phun hỗn hợp lên lớp vải. Sử dụng bàn chải có lông mềm để chà xát và lau lại bằng vải sạch cùng nước ấm. Cố gắng làm sạch lần lượt từng phần nhỏ và nhớ thỉnh thoảng giũ bụi bẩn trong miếng vải dùng để lau. Cuối cùng, sử dụng một miếng vải sợi nhỏ để làm khô lớp vải bọc ghế.

Cách vệ sinh màn hình Tivi tinh thể lỏng an toàn

Nhiễm vi khuẩn vì dùng điện thoại trong nhà vệ sinh

Cách đơn giản vệ sinh bình hoa miệng hẹp

Vệ sinh chổi lau nhà sạch khuẩn, thơm tho

Làm sạch nhà vệ sinh và bồn tiểu đúng cách

Theo Ngọc Anh (Dịch từ BS) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo vặt gia đình