Ở Nhật, nhà giàu mới đủ tiền nuôi chó

Ngày 26/06/2015 12:00 PM (GMT+7)

Tất cả những đồ dùng để phục vụ cho việc chăm sóc chó đắt đến “cắt cổ”.

Chăm sóc chó ở Nhật tỉ mỉ như chăm trẻ

Chị Nguyễn Minh Nguyệt, hiện đang sinh sống tại Nhật Bản cho biết, ở Nhật chỉ có nhà giàu mới có điều kiện để nuôi và chăm sóc chó. Riêng khoản tiền để sở hữu một người bạn bốn chân ở đây, rẻ nhất cũng khoảng 30 triệu trở lên. Mỗi con chó khi bán đều được ghi nguồn gốc xuất xứ: Chó bố bao nhiêu tuổi? Chó mẹ bao nhiêu tuổi? Lông bố và mẹ màu sắc như thế nào? Chú chó ấy là con thứ mấy?. Đặc biệt hơn, nếu chó bố và mẹ đều đẻ lần đầu thì giá cao hơn gấp 3 - 4 lần so với chó bố mẹ từng đẻ nhiều lần.

Khi mua chó về, mỗi chú đều được chăm sóc theo chế độ đặc biệt, kĩ lưỡng như chăm một đứa trẻ. Mỗi gia đình nếu nuôi chó thường trang bị những đồ dùng như: kem chống muỗi cho chó, sữa tắm dầu gội, bình sữa cho chó thậm chí cả máy lọc nước tinh khiết để phục vụ riêng cho người bạn nhỏ này.

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 1

Bình sữa dành riêng cho chó

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 2

Đệm cho chó giá từ 800.000 đồng - 1 triệu tiền Việt Nam

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 3

Máy lọc nước có giá gần 1 triệu tiền Việt

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 4

Miếng chắc răng phục vụ cho chó

Để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp cho những chú chó, người chủ phải đầu tư rất nhiều. Hàng tuần hoặc hàng tháng, nếu các gia đình đưa chó đến các trung tâm để cắt tỉa lông và tắm gội chi phí cho dịch vụ này từ 600.000 đồng – 700.000 đồng/ lần. Nếu cắt cả móng, chải lông, tỉa theo kiểu  tắm gội trọn gói cho một chú chó, giá tiền khoảng từ 500.0000 đến 3 triệu tùy theo chủng loại.  

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 5

Chị Minh Nguyệt đưa người bạn nhỏ đi mua đồ vào cuối tuần

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 6

Vô vàn các loại dầu gội, dầu xả, dầu tắm cho chó mèo

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 7

Bên trong một trung tâm chăm sóc sắc đẹp cho động vật

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 8

Balo để đựng đồ cho chó mỗi khi ra ngoài đường

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 9

Thời trang quần áo của chó

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 10

Với đầy đủ kiểu dáng

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 11

Bên cạnh sắc đẹp, chế độ dinh dưỡng của những người bạn nhỏ càng được chú ý.  Các loại thực phẩm riêng cho chó hầu hết đều có giá “cắt cổ”. Ngoài thức ăn chính, còn có vô vàn nhưng xloaij thức ăn vặt dành riêng cho chó như bim bim, bánh qui, phomai,....Các loại nước dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho những chú chó có giá gần 500.000 đồng/lọ theo tiền Việt Nam. 

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 12

Nước dinh dưỡng cho chó giá 600.000 đồng/lọ

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 13

Cửa hàng bán bánh ngọt dành riêng cho chó

Không chỉ thế, chó được hướng dẫn bảng cho ăn theo độ tuổi và bảng chuẩn dinh dưỡng. Sữa bột và bột dinh dưỡng luôn được chia theo từng độ tuổi, từ chó con, chó trưởng thành đến chó già. Giá sữa dao động từ 150.000 đồng – 600.000 đồng/ hộp  tùy loại. 

Tổ chức đám ma cho chó long trọng

Mỗi tháng, người chủ thường đóng bảo hiểm cho chó khoảng 700.000 đồng. Khi đó, chú chó được cấp thẻ bảo hiểm và khám theo định kì. Mỗi chú được gắn một con chíp cấy vào dưới da để nếu trong trường hợp chó thất lạc hoặc bị tai nạn chết, người ta có thể kiểm tra bằng mã số con chip đó. Do đó việc tìm chó thất lạc hoàn toàn giản đơn với người Nhật Bản.

Có một điều đặc biệt ở nước Nhật, gia đình nào nuôi chó thì khi con chó ấy chết sẽ được truy điệu và tổ chức đám tang giống như người thân trong gia đình. Đám tang giống như đám tang của con người với đầy đủ các thủ tục.

Trong đám tang ấy, khi chó thiêu xong cũng được đựng trong bình, tiểu như thường. Chó không thiêu thì đợi đủ ngày đủ tháng sẽ được nhặt xương cho vào quan tài và làm lễ xây mộ. Người thân, hàng xóm sẽ đến chia buồn, tưởng niệm chú chó ấy trong ngày con vật nuôi đó mất.

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 14

Đám ma của chó, người dân cũng đi viếng như với người

o nhat, nha giau moi du tien nuoi cho - 15

Theo Tuệ Linh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cách chăm sóc chó
Tin hay đừng bỏ lỡ