Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét

Ngày 12/05/2015 00:06 AM (GMT+7)

Ngôi nhà xinh sử dụng các vật liệu địa phương nằm nép mình trên sườn đồi thoai thoải.

Dự án 'Nhà trên đồi' nằm trong một khu đất rộng có diện tích khoảng 1000m2. Nó thuộc một phần của khu nghỉ mát bên cạnh suối Bùi, Hòa Bình. Cách Hà Nội 55km về phía Tây, nơi đây là nơi sinh sống tập trung của người dân tộc Mường.

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 1

Công ty: Kiến trúc Toob Studio

Địa điểm: Thị trấn Kỳ Sơn, Hòa Bình

Chịu trách nhiệm: Nguyễn Hồng Quang

Đội ngũ thiết kế: Thùy Chung, Nguyễn Ngọc Mai, Ngô Ngân Hà, Nguyễn Thái Dũng, Trần Khánh Toàn, Trần Nhật Minh

Diện tích nhà: 120m2

Năm: 2014

Sườn đồi dốc 45o với tiếng róc rách quanh năm của dòng suối Bùi uốn lượn đã tạo nên cảnh quan nên thơ. Chính điều kiện tự nhiên cũng tạo nên hạn chế khiến nơi đây trở thành khu vực hạn chế xây dựng. Ngay với khu đất tuy nằm cao và xa hơn sườn đồi nhưng cũng có những nơi dốc 30o khiến cho việc quy hoạch trở nên khó khăn.

Chủ sở hữu của ngôi nhà cũng trong ngành xây dựng. Anh mong muốn có một không gian sống không chỉ để cho cả gia đình nghỉ dưỡng vào cuối tuần mà còn thân thiện với thiên nhiên, phù hợp với kiến trúc bản địa, tiết kiệm năng lượng và chi phí thấp.

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 2

Ngôi nhà được xây trên đồi nên gặp khó khăn về việc quy hoạch

Từ tất cả các yếu tố trên, các kiến trúc sư thiết kế "Nhà trên đồi" được lấy cảm hứng từ các ngôi nhà sàn truyền thống đạo của người Mường. Vật liệu xây dựng chủ yếu lấy từ khu vực lân cận như đá hộc, tre, nứa, lá cọ, vv ... kết hợp với các vật liệu đặc trưng của miền Bắc Việt như đá phiến, đá ong vàng. Cấu trúc của ngôi nhà được làm bằng khung thép - tốn ít thời gian thi công, gọn nhẹ nhưng lại rất bền vững. Các đội thợ thi công hầu hết là người Mường tại địa phương nên các kiến trúc sư cố gắng đưa ra một giải pháp đơn giản nhưng hữu ích.

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 3

Sử dụng các chất liệu tự nhiên, ngôi nhà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào ngày đông

Ngôi nhà có một tầng trệt và một tầng áp mái. Tầng trệt rộng 70m2 bao gồm các không gian sinh hoạt chung như nhà ăn, phòng bếp, phòng tắm tiêu chuẩn. Nền tầng 1 được nâng lên cao hơn mặt đất 1,2m để mọi người trong nhà có thể ngắm nhìn trọn vẹn cảnh quan xung quanh cũng như tránh xa các loại côn trùng. Nhà cao cũng giúp cho không khí luôn đối lưu,  tạo được môi trường sinh hoạt thoáng mát và tránh được sự ẩm ướt do đất thẩm thấu. Trước ngôi nhà được xây dựng một bể cá bao quanh - vừa đẹp mà vừa làm mát không khí trong nhà. Đội thiết kế đã lựa chọn rèm trúc thay cho cửa sổ kính trượt gập. Mỗi khi rèm trúc được kéo lên thì có thể ngắm nhìn bức tranh thiên nhiên lãng mạn và hoang sơ bên ngoài. 

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 4

Hồ cá trước nhà vừa đẹp nhà, vừa mang hơi nước mát mà còn chứa đựng yếu tố phong thủy

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 5

Bếp và phòng ăn liên thông với nhau rộng rãi

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 6

Các đồ nội thất trong nhà cũng chủ yếu làm bằng tre nứa

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 7

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 8

Các đồ nội thất hiện đại kết hợp hài hòa giữa một không gian thiên nhiên

Tầng 2 vừa là không gian sinh hoạt chung vừa là nơi ngủ nghỉ của gia đình, được bảo vệ bằng hệ vách kính để không hạn chế tầm nhìn ra xa toàn cảnh đồi núi. Hệ mái của nhà với khung chịu lực làm bằng tre và lợp bằng lá cọ dày gần 50cm nên không khí trong nhà lúc nào cũng mát mẻ ngay cả vào những ngày hè nóng nực nhất.

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 9

Mái nhà phủ một lớp cọ dày nên luôn nắng nóng dù ngày hè oi bức

Khi ngôi nhà được xây dựng xong thì cũng là lúc cảnh quan của khu đất đã được phủ xanh toàn bộ nhờ vào bàn tay chăm chút của chủ nhà. Xung quanh, chủ sở hữu đã cho trồng nhiều cây lớn, cây ăn quả, rau sạch,...Cuối cùng nhóm kiến trúc sư đã hoàn thành nhiêm vụ trao lại cho chủ đầu tư một không gian nghỉ dưỡng hết sức “thiên nhiên”. Nước sạch được cung cấp đủ từ các dòng nước ngầm và nước mưa đã được lọc bằng vật liệu tự nhiên, do đó không cần khai thác nước máy.

Đại gia xây nhà rộng, ao cá trên đất đồi nghìn mét - 10

Theo J.N (Archdaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhà đẹp mỹ mãn