“Phát hờn” giàn phong lan, cẩm cù của người mẹ xứ Quảng

Ngày 18/11/2015 00:06 AM (GMT+7)

Từ một giàn hoa bằng tre được dựng lên tạm bợ, chị Hoàng Hiệp đã sở hữu một giàn phong lan bằng sắt dài 5m, rộng 3m, có mái che.

Ghé qua khối nhà số 5, phường Thanh Hà, thành phố Hội An xứ Quảng, mọi người sẽ mãn nhãn với vườn hoa phong lan và cẩm cù của gia đình chị Ngô Thị Hoàng Hiệp. Đó là vườn hoa ước mơ sau hàng chục năm khao khát chị mới có được.

Trồng hoa vì “tình yêu đầu”

Tình đầu của chị Hoàng Hiệp không phải một chàng trai hay nỗi nhớ âm thầm. Tất thảy tình cảm đầu đời của chị Hoàng Hiệp dành cho một loài hoa đậm chất tinh tế - phong lan. Chị cho biết, từ thuở cắp sách tới trường, chị đã dành tình yêu cho loài hoa phong lan. Tuy nhiên, mãi tới tháng 6/2014 chị mới có điều kiện đến với tình yêu đầu của mình.

Mẹ mình tên Lan và ba cũng thích hoa lan hoa huệ. Lớn lên, mình cũng ấn tượng với những loại hoa lan. Thấy hoa lan rất đẹp, có nhiều loại khác nhau và tồn tại sức sống mãnh liệt nên mình yêu từ lúc nào chẳng hay. Nhưng gần đây mình mới thực hiện được ước mơ”, chị Hoàng Hiệp tâm sự.

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 1

Chị Ngô Thi Hoàng Hiệp có tình yêu đầu với hoa Phong lan

Từ một giàn hoa bằng tre được dựng lên tạm bợ, chị Hoàng Hiệp đã sở hữu một giàn phong lan được treo trên khung bằng sắt dài 5m, rộng 3m, có mái che thưa ở trên để tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào hoa.

Kinh phí đầu tư cho hoa lan rất tốn kém. Vì vậy, chị Hiệp phải dần sưu tầm, mua những chậu lẻ trang trí thêm vườn cho cho phong phú, đủ loài. Chị cho biết, sau hoa lan, chị bắt đầu quan tâm tới hoa cẩm cù - loài hoa đẹp lạ, tỏa hương về đêm.  Ngoài ra, chị Hoàng Hiệp có trồng hoa hồng, huệ mưa, bông bụt, sử quân tử và mai hoàng yến.

Chị cho hay: “Đất vườn của gia đình mình rất rộng nên có nhiều diện tích trồng các loài hoa xem kẽ. Từ cổng vào tới vườn phong lan, chỗ nào mình cũng trồng hoa. Hai bên đường dọc lối đi vào nhà, mình trồng hoa tóc tiên, hoa hồng. Góc hàng rào thì trồng những cây hoa dây leo như sử quân tử, mai hoàng yến. Đặc biệt, mình có sắm những chậu to, tạo ao trồng hoa súng trước khuôn viên nhà”.

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 2

Chị Hiệp đã sở hữu giàn phong lan được treo trên khung bằng sắt dài 5m, rộng 3 m, có mái che

Cách chăm sóc lan và cẩm cù

Chia sẻ về cách chăm sóc hoa phong lan và cẩm cù, chị Hoàng Hiệp cho biết: “Mình chọn những giò hoa lan từ nhà vườn về chăm sóc. Hoa lan chủ yếu treo theo hướng mặt trời mọc, ở trên có lớp lưới mỏng để tránh ánh nắng vì nắng miền Trung gay gắt lắm. Mỗi tuần, mình có phun vitamin B1 pha loãng hoặc phân NPK 501 loại phân bột  dành cho hoa lan. Chỉ cần như vậy, cây sẽ tăng trưởng tốt và nhanh cho hoa. Rất hiếm khi mình dùng thuốc kích ra hoa, mọi giò đều muốn đơm hoa tự nhiên. Vì vậy, có cây con chỉ khoảng 3-4 tháng là cho hoa”.

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 3

Hoa lan chủ yếu treo theo hướng mặt trời mọc, ở trên có lớp lưới mỏng để tránh ánh nắng

Chị Hoàng Hiệp cho biết thêm, để bảo vệ hoa lan vào mua mưa, cần phải phun thuốc chống úng, nấm ridomil theo định kì 2-3 tuần/lần. Đặc biệt, phải thường xuyên cắt bỏ lá bệnh và tuyệt đối không để hoa lan tàn trên nhành cây, thấy hiện tượng chuyển màu của hoa phải cắt bỏ vòi hoa để dưỡng cây cho lứa tiếp theo. Ngoài ra, mỗi loại lan có những đặc tính riêng nên cần khéo léo hơn trong cách chăm sóc.

Đối với cẩm cù, chị Hoàng Hiệp trồng bằng cách giâm cành có độ dài khoảng 20-30 cm vào dớn trắng (loại chuyên sửa dụng trồng lan như rêu rừng, có độ ẩm tốt- PV) rồi đem ngồi vào chậu khô. Sau đó, ngâm nước từ dưới lên và phun vitamin B hàng tuần. Những lần trồng sau, chị  trồng vào chất trồng là bột sơ dừa trộn với phân bò khô hoặc phân trùn quê, cho vào chậu nước để hút từ dưới lên. Chỉ 1 năm cây sẽ cho hoa đủ màu trắng, xanh, đỏ, vàng từng trùm tròn và rất thơm.

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 4

Cẩm cù được trồng bằng cách giâm cành có độ dài khoảng 20-30 cm vào dớn trắng rồi đem ngồi vào chậu khô

Để tránh cây sâu bệnh, mình chọn thời điểm sáng sớm hoặc khoảng 16h-18h tưới nước cho hoa lan và cầm cù. Mặc dù, không có nhiều thời gian chăm sóc nhưng mỗi sáng mình vẫn cố gắng dành 30 phút để tưới vườn. Những ngày cuối tuần, mình sẽ chăm tất cả vườn cây bằng cách bón phân và kiểm tra xem có cây nào sâu bệnh hay không?”, chị Hoàng Hiệp tâm sự.

Cùng ngắm nhìn khu vườn của gia đình chị Hiệp:

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 5

Một góc vườn phong lan của gia đình chị Hoàng Hiệp

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 6

Giò lan tím  treo trên khu vườn thiết kế bằng khung sắt

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 7

Hoa lan nở rực rỡ "vươn vai" về phía mặt trời

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 8

Giò lan vàng ruộm ngợp trong ánh ban mai

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 9

Lan nhạt nhòa phô từng cánh hồng

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 10

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 11

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 12

Những nhánh hoa lan đủ sắc màu rực rỡ

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 13

Cây hồng đơm nụ nở hoa đều cánh

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 14

Khóm hoa tóc tiên đua nhau khoe sắc và tỏa hương

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 15

Khu vườn đa dạng các loài hoa cẩm cù: Trắng, hồng, vàng

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 16

Bông bụt sặc sỡ màu đỏ cam

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 17

Hoa mười giờ nở đúng thời gian nắng về

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 18\

Những chậu to, tạo ao trồng muôn loại hoa súng

“phat hon” gian phong lan, cam cu cua nguoi me xu quang - 19

Hoa sử quân tử leo trên hàng rào trước nhà

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Cây cảnh - Hoa cảnh đẹp